Dồn lực backswing và downswing

Gốc
Hiểu được cách dồn lực đúng trong quá trình backswing và downswing chính là chìa khóa làm nên thành công của cú swing hoàn hảo.

Dồn lực backswing và downswing - Ảnh 1

Điểm then chốt đầu tiên trong chuỗi vận động này là “cú xoay”. Khi đã đạt được cú xoay, bước tiếp theo là tập trung tối đa độ xoay của cú backswing đồng thời dồn lực trong quá trình down swing. Để hiểu được điều này, chúng ta cần xem xét ở khía cạnh vật lý học. Cơ thể chúng ta sẽ tạo ra những chuyển động nhất định trên cơ thể khi swing, đặc biệt là cách xoay thân trên nên tách biệt với thân dưới, trong khi trong cuộc sống hàng ngày ta không thường xuyên làm điều này.

Dồn lực backswing và downswing - Ảnh 2

Coiling – Loading (Xoắn vặn – chuyên lực)

Hình dung có một sự co giãn lớn bắt đầu từ phần hông và kết thúc ở phần vai. Xoay thân trên sang phải trong backswing tạo ra sự kéo dãn thân trên sang phải. Bắt đầu downswing bằng việc xoay hông đồng thời chuyển lực từ phải sang trái và dồn trọng lượng cơ thể sang trái. Nguồn năng lượng này được tận dụng một cách hiệu quả trong quá trình kéo dãn và tăng thêm lực tại điểm tiếp xúc bóng.

Dồn lực backswing và downswing - Ảnh 3

Backswing Loading (dồn lực trong backswing)

Với một thế đứng vững chắc, cú xoay quá rộng của thân trên sẽ làm mất đi tính ổn định và vững chắc của thân dưới. Đây sẽ là bài tập luyện để giúp ổn định hơn trong khi chuyển lực. Để luyện tập phần này, sau khi set up vào vị trí bóng, ta giữ nguyên chân thuận, lùi chân không thuận về sau và dồn toàn bộ trọng lượng vào chân thuận, từ vị trí này kéo gậy lên trong backswing bằng việc xoay và giãn thân trên dựa vào thế đứng vững chắc của thân dưới.

Dồn lực backswing và downswing - Ảnh 4

Downswing Loading (dồn lực trong downswing)

Việc dồn lực thường không được áp dụng nhiều nhưng vẫn rất hiệu quả nếu bạn thực hiện một cách chính xác. Trong quá trình đưa gậy lên (Backswing) thân dưới của bạn sẽ xoay cùng với thân trên (gần như cùng một khoảng xoay), tuy nhiên để bắt đầu một cú đánh xuống (Downswing) thì việc xoay hông là rõ ràng nhất trong chuỗi chuyển động.

Dồn lực backswing và downswing - Ảnh 5

Bài luyện tập dồn lực khi downswing

Bài tập cho cảm giác chuyển lực này được thực hiện như sau: sử dụng quả bóng nặng 3-5kg và setup vào tư thế cho một cú swing, tập một cú swing như thường lệ bằng cách ném quả bóng này đến mục tiêu. Bạn sẽ nhận ra rằng trọng lượng của quả bóng sẽ khiến bạn chủ động hơn trong việc xoay hông để chuyển lực vào bóng bằng sức mạnh của hông, bụng (thân dưới) và kết hợp với cánh tay theo sau trong chuỗi chuyển động.

Tin nóng

Tin mới