(HQ Online)- Tính đến nay, Thông tư 119/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính về cải cách thủ tục hành chính thuế nhằm tiết giảm trên 200 giờ khai, nộp thuế cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) đã đi vào cuộc sống được hơn 1 tháng.

CBCC Cục Thuế Quảng Ninh hướng dẫn người nộp thuế thực hiện thủ tục khai thuế. Ảnh: T.Hằng.

Được “mục sở thị” tại các địa phương, phóng viên Báo Hải quan mới hiểu rằng để chính sách đến DN kịp thời quả là một sự nỗ lực rất lớn của toàn ngành Thuế.

Hiệu quả của một chính sách thiết thực

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam, việc ban hành Thông tư số 119/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung 7 Thông tư của Bộ Tài chính tạo điều kiện để cải cách, đơn giản thủ tục hành chính về thuế, tháo gỡ khó khăn trong quản lý thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế và giảm thời gian tuân thủ của người nộp thuế (NNT).

“Có thể nói với những giải pháp cụ thể trong Thông tư 119 bước đầu đã tạo nền tảng pháp lý để thực hiện cải cách mạnh mẽ hơn nữa trong lĩnh vực quản lý thuế. Tuy nhiên, để triển khai một cách có hiệu quả, đồng bộ những giải pháp này thì ngành Thuế cũng phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức như: Các văn bản chính sách thường xuyên thay đổi làm cho doanh nghiệp khó theo dõi và thực hiện.

"Do đó, cơ quan Thuế phải chủ động, tích cực tuyên truyền về những nội dung thay đổi này. Mỗi cán bộ thuế phải cập nhật kịp thời các chính sách thuế mới, thực hiện phổ biến, hướng dẫn, giải đáp thắc mắc về chính sách, thủ tục về thuế đến những người nộp thuế và cộng đồng dân cư”- ông Bùi Văn Nam nhấn mạnh.

Theo đó, toàn ngành Thuế đã triển khai chủ trương dồn tổng lực cho việc đưa chính sách tới từng DN, NNT. Tại địa bàn Quảng Ninh, trao đổi với chúng tôi, Phó Cục trưởng Cục Thuế Quảng Ninh Nguyễn Thúy Hương cho hay, ngày 1-9 là thời điểm Thông tư 119 có hiệu lực thi hành thì chỉ hơn một tuần sau (nghĩa là vào ngày 12-9), Cục Thuế Quảng Ninh đã "phủ sóng" xong công tác tuyên truyền, triển khai việc áp dụng các văn bản hướng dẫn mới tới cộng đồng DN cũng như trong nội bộ cơ quan Thuế.

Với địa bàn có 14 chi cục trải dài, cùng với gần 9.000 DN đang hoạt động thì kết quả triển khai nhanh gọn của Cục Thuế Quảng Ninh thật đáng nể. Bởi theo lý giải của bà Nguyễn Thúy Hương đơn giản chỉ là “chính sách nóng hôi hổi, vừa thổi vừa triển khai” thông qua các hình thức như: Đối thoại, tập huấn, thư điện tử, phương tiện thông tin đại chúng, gọi điện thoại trực tiếp… đã áp dụng triệt để toàn Cục Thuế. Vì vậy, hầu hết các DN trên địa bàn đã nắm bắt được những thay đổi và áp dụng kịp thời cho kỳ kê khai thuế tháng 10 này.

Đánh giá nỗ lực của Cục Thuế Quảng Ninh, kế toán trưởng Công ty CP Du lịch khách sạn Sài Gòn- Hạ Long, Lý Thị Hoàng Phượng cho hay, là một trong những DN lớn, với số nộp NSNN trung bình 20 tỷ đồng/năm; tổng số nhân viên trên 250 người thì việc cắt giảm các quy định về việc lập các bảng kê hàng hóa, dịch vụ mua vào/bán ra kèm theo tờ khai thuế gửi cho cơ quan Thuế đã hỗ trợ lớn cho DN trong việc tiết giảm nhân lực, thời gian vào việc khai, nộp thuế.

“Theo hướng dẫn của cơ quan Thuế, hiện nay DN chỉ việc tải các mẫu, biểu trên mạng Internet để kê khai nên trong ngày bộ phận kế toán xác định ngay doanh thu chi phí, lỗ lãi của DN, không phải chờ đến cuối tháng như trước kia”- bà Lý Thị Hoàng Phượng nói.

Sẽ không có chuyện hô hào

Trước đó, đã có nhiều DN còn hồ nghi về việc nhiều chính sách được ban hành nhưng có khi thực thi không đầy đủ, thậm chí vi phạm quyền lợi DN. Để ngăn chặn tình trạng này, trong Thông tư 119 đã quy định rõ cơ quan Thuế không được yêu cầu DN phải nộp thêm các chứng từ khác không có trong quy định. Ngoài ra, ngành Thuế chú trọng đến công tác thực hiện của mỗi CBCC thuế khi thực thi công vụ.

Theo Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam, Tổng cục Thuế luôn xác định yếu tố “con người” là yếu tố mấu chốt của mọi thành công. Vì vậy, thời gian qua, Tổng cục Thuế đã triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực như đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng gắn với học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ban hành Tuyên ngôn ngành thuế, đồng thời sửa đổi, bổ sung các Quy định về “10 điều kỷ luật của ngành”, “Những tiêu chuẩn cần xây, những điều cần chống”, “Tiêu chuẩn văn hóa công sở và đạo đức công chức thuế”...; nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương của công chức thuế khi thực thi công vụ.

Gần đây nhất Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-TCT về việc tăng cường kỷ cương kỷ luật, chấn chỉnh lề lối làm việc, thái độ, tác phong ứng xử của công chức thuế với người nộp thuế và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ cho người nộp thuế. Đây có thể coi là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn ngành Thuế, nhằm một mặt xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên sâu chuyên nghiệp, một mặt tăng cường kỷ cương kỷ luật, chấn chỉnh lề lối làm việc, thái độ, tác phong ứng xử của công chức thuế với người nộp thuế.

“Trong thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục rà soát, tham mưu trình Bộ Tài chính trình Chính phủ, Quốc Hội sửa đổi, bổ sung chính sách thuế theo hướng đơn giản, minh bạch; Tăng cường kỷ cương, kỷ luật, nâng cao nhận thức chính trị của cán bộ, công chức thuế trong thực thi công vụ, kiên quyết xử lý nghiêm minh các sai phạm của cán bộ, công chức đảm bảo kỷ cương, kỷ luật nội ngành”- ông Bùi Văn Nam khẳng định.

Ngành Thuế cũng rất mong nhận được sự phản hồi của DN về những thuận lợi, khó khăn khi thực hiện các chính sách mới để kịp thời giải quyết hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ DN.