Đón năm mới: Khác biệt khi Hà Nội, TP.HCM cùng ngập rác

Gốc
Sau lễ đón năm mới Hà Nội ngập trong rác, Đà Nẵng thì cơn mưa kéo dài, TPHCM người dân bất chấp nguy hiểm vi phạm giao thông...

HN thay da đổi thịt, nhưng rác vẫn ngập trung tâm

Tối 31/12, hàng nghìn người dân Hà Nội đã đổ về khu vực phố cổ, hồ Hoàn Kiếm để tận hưởng bữa tiệc âm nhạc chào đón năm mới 2017. Tuy nhiên, ngay sau khoảnh khắc giao thừa, xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục ngập rác thải.

Do lượng người đổ dồn về tham dự các hoạt động âm nhạc, vui chơi giải trí ở hồ Hoàn Kiếm rất đông nên một số hộ gần khu vực tranh thủ kinh doanh một số mặt hàng như ngô nướng, trà chanh, phục vụ cả bia... cho khách.

Đón năm mới: Khác biệt khi Hà Nội, TP.HCM cùng ngập rác - Ảnh 1

Dọc phố Tràng Tiền, đâu đâu cũng thấy rác.

Tuy nhiên, không thể tin vào cảnh tượng xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm như một bãi rác thải, với đủ thể loại như giấy bìa, nylon, thức ăn thừa, chai nhựa...tràn khắp các tuyến phố đi bộ.

Nếu như ở quảng trường Nhà Hát Lớn phủ xác pháo giấy sắc màu, thì trước cửa hàng kem Tràng Tiền, que và vỏ kem được xả ngay dưới chân thực khách.

Nhân viên môi trường và học sinh sinh viên tình nguyện thu gom rác đến gần 2h sáng chưa xuể. Bên cạnh đó, một số vườn hoa xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm gần với sân khấu âm nhạc thì bị nhiều bạn trẻ thản nhiên giẫm nát.

Đón năm mới: Khác biệt khi Hà Nội, TP.HCM cùng ngập rác - Ảnh 2

Rác thải của đồ ăn

Thực tế đây cũng không phải lần đầu xảy ra tình trạng trên, thậm chí nó nghiễm nhiên tái diễn, trước đó, ngày lễ Quốc khánh 2/9, tại Quảng trưởng Đông kinh Nghĩa thục và khu vực Hồ Hoàn Kiếm cũng ngập trong rác.

Dù Hà Nội đã chi ra rất nhiều tiền để cải tạo, để trang hoàng khu vực phố đi bộ thật đẹp, nhưng với hình ảnh này thì chắc hẳn nhiều người sẽ chán ngán.

Chờ cả tiếng đồng hồ vẫn không gọi được taxi về nhà sau đêm giao thừa

Một khung cảnh khác diễn ra tại thủ đô, đó là gần 1h sáng ngày 1/1/2017, vẫn có hàng chục người chưa thể về nhà vì "cháy" taxi.

Trên một số tuyến đường, từ người lớn đến trẻ nhỏ đứng tràn ra vẫy taxi nhưng hầu hết các xe đã có khách. Hầu như ai cũng tỏ ra mệt mỏi vì đã muộn mà vẫn không thể về nhà.

Đón năm mới: Khác biệt khi Hà Nội, TP.HCM cùng ngập rác - Ảnh 3

Người dân đổ xô ra đường vẫy taxi

Thực tế do lượng người ra đường quá đông, nên thành ra lượng taxi cũng không đáp ứng đủ nhu cầu, nhiều em bé quá mệt ngủ gục luôn trên vai bố mẹ.

TPHCM cũng ngập trong rác, nhưng khác Hà Nội

Cũng không tránh khỏi tình trạng như Hà Nội, tối 31/12, hàng ngàn người đổ về khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ để tham gia chương trình đếm ngược giữa thời khắc chuyển giao năm cũ 2016 sang năm mới 2017.

Nhiều người mang theo đồ ăn, nước uống sau khi sử dụng xong “tiện tay” vứt ngay trên phố đi bộ. Khi màn chào đón năm mới 2017 kết thúc, mọi người ra về, khu vực phố đi bộ rác thải nằm khắp nơi.

Đón năm mới: Khác biệt khi Hà Nội, TP.HCM cùng ngập rác - Ảnh 4

Phố đi bộ Nguyễn Huệ cũng ngập trong rác

Ngay sau đó nhiều nhóm bạn trẻ đã hô hào “Mọi người ơi, chung tay bảo vệ môi trường. Chúng ta cùng nhau nhặt rác làm sạch đường phố nào”, sau đó khá nhiều người hưởng ứng vào công việc nhặt rác trên phố đi bộ.

Những loại chai nhưa, lon nước ngọt được nhóm bạn trẻ phân loại để riêng, những hộp xốp, bao nilon được gom lại gọn gàng.

Đón năm mới: Khác biệt khi Hà Nội, TP.HCM cùng ngập rác - Ảnh 5

Ngay sau đó các bạn trẻ đã thu gom lại

Sau khoảng 10 phút, nhiều khu vực rác đã được gom. Nhiều bạn trẻ đều cho rằng, hành động sau khi sử dụng thức ăn, nước uống vô tư xả rác ngay trên phố là hình ảnh không đẹp, khiến các cô chú công nhân vệ sinh môi trường phải vất vả.

Vì vậy, nên họ đã kêu gọi dọn rác nhằm mục đích để mọi người biết không nên xả rác bừa bãi.

Bất chấp chở nhau "quá tải" đi đón năm mới

Một khung cảnh không được đẹp mắt cũng xảy ra tại TPHCM, đó là việc người dân đổ xô về đây khiến các tuyến đường ở trung tâm kẹt cứng, nhất là đoạn từ nhà thờ Đức Bà đến đường Hai Bà Trưng, các lối dẫn vào khu phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1).

Đón năm mới: Khác biệt khi Hà Nội, TP.HCM cùng ngập rác - Ảnh 6

Nhiều gia đình chở quá số người quy định chào đón năm mới

Lượng người đổ về khu vực trung tâm để đón Tết 2017 hầu hết là người dân ở các quận, huyện lân cận.

Trong quá trình lưu thông trên đường, rất đông các phương tiện giao thông được các gia đình “vận dụng” chở hết năng suất, vượt quá giới hạn cho phép để đưa con cái đi vui chơi.

Nhiều ý kiến người dân cho rằng, việc đi xe như vậy, đặc biệt có con nhỏ là vô cùng nguy hiểm, nếu xảy ra tai nạn thì không biết nên vui hay buồn.

Dân Đà Nẵng đội mưa đón năm mới

Trong khi, tại TP Đà Nẵng, người dân nơi đây đón nhận một cơn mưa rào kéo dài, mọi hoạt động chào đón năm mới cũng bị ảnh hưởng.

Tối 31/12, tại Đà Nẵng diễn ra chương trình Lễ hội đếm ngược đón chào năm mới 2017.

Đón năm mới: Khác biệt khi Hà Nội, TP.HCM cùng ngập rác - Ảnh 7

Người dân Đà Nẵng đội mưa đi tham dự chương trình chào năm mới

Từ sáng cho đến lúc chương trình diễn ra, thời tiết ở Đà Nẵng mưa rất to. Tuy nhiên, hàng nghìn người dân và du khách vẫn đổ xô đến quảng trường trên đường 2/9 để xem chương trình ca nhạc.

Từ 19h khu vực quảng trường 2/9 đã tấp nập người tới chờ đợi lễ hội đếm ngược tổ chức tại đây. Khi tiếng nhạc sôi động vừa cất lên, hàng chục nhóm bạn trẻ đã khuấy động không khí bằng những màn nhảy múa cuồng nhiệt với những chiếc đèn led trên tay.

Đón năm mới: Khác biệt khi Hà Nội, TP.HCM cùng ngập rác - Ảnh 8

Phó chủ tịch TP Đà Nẵng đội mưa chúc Tết người dân

Bên cạnh đó, cũng bất chấp cơn mưa nặng hạt, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đội trời mưa, gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể người dân Đà Nẵng. Do trời mưa lớn nên vị Phó Chủ tịch ướt sũng khi phát biểu.

Một địa điểm khác cũng đón năm mới trong cơn mưa, đó là phố cổ Hội An, mặc dù trời mưa có lúc rất nặng hạt nhưng rất đông du khách trong và ngoài nước vẫn mặc áo mưa, che ô dạo ngắm phố cổ, thả đèn hoa đăng.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới