Sáng 16-11, TP Hải Phòng tổ chức kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống LLVT thành phố (20-11-1946 - 20-11-2011) và đón nhận Huân chương Quân công hạng nhất, phần thưởng cao quý của Chủ tịch nước trao tặng LLVT thành phố Hải Phòng do có thành tích đặc biệt xuất sắc trong xây dựng QĐND Việt Nam, bảo vệ Đảng, phát triển kinh tế đất nước và thành phố.

Cách đây 65 năm, ngày 20-11-1946, tại Nhà hát thành phố, 17 chiến sĩ thuộc Đại đội 2 (tiểu đoàn 89, trung đoàn 41) và 22 chiến sĩ đội tuyên truyền văn hóa Chiến khu Ba do Trung đội trưởng Đặng Kim Nở chỉ huy đã kiên cường chiến đấu chống lại hai trung đoàn bộ binh, sáu xe tăng và bảy xe thiết giáp của thực dân Pháp. Nhà hát thành phố được giữ vững, 50 lính Pháp bị tiêu diệt, hai xe thiết giáp bị phá hủy... Đây cũng là trận đánh mở màn của cả nước trước khi cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp bùng nổ. Ngày 20-11-1946 trở thành Ngày truyền thống của LLVT Hải Phòng.

NGÔ QUANG DŨNG

73 nghìn hộ nông dân được vay vốn phát triển sản xuất

Sáng 16-11, tại Hà Nội, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã làm việc với T.Ư Hội Nông dân Việt Nam về kết quả thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua của Hội Nông dân Việt Nam các cấp trong thời gian qua. Các đồng chí: Huỳnh Đảm, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Nguyễn Quốc Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam chủ trì. Theo báo cáo, hưởng ứng Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", các cấp Hội Nông dân đã vận động xây dựng Quỹ hỗ trợ nông dân được 84 tỷ đồng, đưa tổng nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân cả nước lên gần 1.000 tỷ đồng, giúp gần 73 nghìn hộ vay phát triển sản xuất...

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai cơ quan đã đánh giá, phân tích tình hình thực tế đời sống nông dân hiện nay; vai trò của mặt trận và các tổ chức đoàn thể trong cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư ở cơ sở vùng nông thôn. Đồng thời, thống nhất cần có những cơ chế, chính sách hợp lý, kịp thời, cụ thể đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

PV

Hà Tĩnh nhân rộng mô hình xây dựng nông thôn mới

Ngày 16-11, Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổng kết chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) xã Gia Phố - một trong 11 xã trong cả nước được Ban Bí thư T.Ư Đảng chọn thí điểm xây dựng mô hình NTM từ năm 2009. Sau ba năm triển khai, xã Gia Phố đã hoàn thành 16/19 tiêu chí (tăng 10 tiêu chí so trước khi triển khai); trong đó có nhiều tiêu chí quan trọng như: quy hoạch, xây dựng hạ tầng, phát triển kinh tế gắn với tổ chức sản xuất, chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập... đạt kết quả cao, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của đội ngũ cán bộ từ xã đến thôn xóm đã được nâng lên một bước... Từ những kinh nghiệm xây dựng mô hình NTM ở Gia Phố, Hà Tĩnh sẽ nhân rộng mô hình này ra các địa phương khác trong tỉnh, phấn đấu đến năm 2015, khoảng 20% số xã hoàn thành xây dựng NTM.

PV

Công an Hà Nội điều tra, khám phá thành công 76% các vụ án

Sáng 16-11, Công an Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố.

Trong đợt cao điểm (từ ngày 30-7 đến 30-10-2011), toàn thành phố phát hiện 1.354 vụ phạm pháp hình sự, giảm 4,4% so những tháng trước đó. Công tác điều tra, phá án đạt tỷ lệ khá cao, với 76%, trong đó khám phá kịp thời nhiều vụ trọng án. Trong đợt cao điểm, Công an Hà Nội triển khai Kế hoạch 141 với việc thành lập các tổ công tác đặc biệt đấu tranh, trấn áp tội phạm đường phố đã tạo bước đột phá trong phòng, chống tội phạm. Các tổ công tác đặc biệt 141 đã kiểm tra, xử lý hơn 5.700 trường hợp vi phạm. Thu giữ nhiều hung khí, như: súng, dao, kiếm và các tang vật gây án khác. Việc triển khai Kế hoạch 141 đã tạo sức mạnh trong phòng ngừa, răn đe tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô, được các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ.

PV

Hơn 66 nghìn người lao động đăng ký tham dự kỳ thi kiểm tra tiếng Hàn Quốc

Trong bốn ngày từ 11 đến 14-11, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trong cả nước và các trường nghề thuộc Bộ Quốc phòng tổ chức để người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, đăng ký tham gia kỳ kiểm tra tiếng Hàn Quốc sẽ được tổ chức vào ngày 17 và 18-12. Theo báo cáo, tổng số lao động tới đăng ký tham gia kỳ kiểm tra tiếng Hàn Quốc nêu trên là 66.222 người, tập trung vào một số tỉnh, thành phố như: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Bắc Giang, TP Hà Nội, Hải Dương, Quảng Bình... Như vậy, số lượng thực tế đăng ký đã tăng hơn 15 nghìn đơn so với số lượng đơn đăng ký ban đầu là khoảng hơn 51 nghìn đơn.

Những người lao động đăng ký đợt kiểm tra này sẽ tham dự kỳ kiểm tra vào ngày 17 và 18-12 tới tại các địa điểm: Hà Nội, Nam Định, Nghệ An, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Địa điểm kiểm tra cụ thể của từng người sẽ được Trung tâm lao động ngoài nước thông báo bằng văn bản cho các Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và Bộ Quốc phòng để thông báo tới từng thí sinh.