Đón nhận Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể 'Cam Lạc Thủy'

Gốc
Vừa qua tại xã Cố Nghĩa, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) đã diễn ra Lễ công bố đón nhận văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể 'Cam Lạc Thủy' do UBND huyện Lạc Thủy tổ chức.

Đại diện Cục Sở hữu Trí tuệ Bộ KH-CN trao văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Cam Lạc Thủy”

Với lợi thế về thổ nhưỡng và chất đất, cam là cây trồng thế mạnh của huyện Lạc Thủy, được trồng từ những năm 70 và phát triển mạnh từ năm 1990. Sau khi có định hướng chung của huyện về phát triển cây ăn quả có múi, đến nay toàn huyện Lạc Thủy đã có gần 1.000 ha cây có múi; trong đó, diện tích cam chiếm 67% và chủ yếu là cam xã đoài, V2 và cam đường canh; năng suất đạt từ 25 - 30 tấn/ha; tổng sản lượng đạt gần 9.000 tấn; doanh thu từ 500 - 600 triệu đồng/ha.

Cam Lạc Thủy được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ có chất lượng tốt (vỏ mỏng, mẫu mã đẹp, nhiều nước, ít hạt, tỷ lệ xơ thấp, vị ngọt và thơm), đảm bảo VSATTP với việc áp dụng tốt nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc BVTV. Việc phòng trừ dịch bệnh hướng tới các giải pháp vi sinh và tổng hợp. Trong 3 năm gần đây, 100% mẫu sản phẩm kiểm nghiệm đều đáp ứng các yêu cầu về dư lượng thuốc BVTV. Phát triển sản xuất cam hàng hóa chất lượng cao là chiến lược của huyện nhằm xây dựng NTM, tái cơ cấu nông nghiệp và tăng thu nhập cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình nhấn mạnh, bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Cam Lạc Thủy” là cơ hội lớn để huyện Lạc Thủy giới thiệu, quảng bá sản phẩm. Tuy nhiên, để bảo vệ và phát triển bền vững thương hiệu cam Lạc Thủy, thời gian tới, huyện Lạc Thủy cần chú trọng việc ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất, phát triển diện tích với quy mô tập trung, làm tốt công tác quy hoạch vùng và tuyển chọn giống đảm bảo chất lượng.

ĐÌNH THỦY