Dồn sức để dân vùng tâm bão có điện trở lại

Gốc
Với tinh thần rất khẩn trương, sau khi tham dự cuộc họp với Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả do bão số 10 gây ra tại Quảng Bình, ngay trong tối 15/9, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải đã làm việc với Công ty Điện lực Quảng Bình.

Ông Hải, cũng là Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của EVN yêu cầu phấn đấu khắc phục các phụ tải quan trọng ở Quảng Bình trong ngày 16/9.

Ngay sau khi kiểm tra tại Quảng Bình, đêm ngày 15, rạng ngày 16/9, Phó Tổng giám đốc EVN di chuyển tới Vũng Áng (Hà Tĩnh) để kiểm tra tiến độ khắc phục sự cố đường dây 220 kV Vũng Áng- Ba Đồn – Đồng Hới và TBA 500 kV Vũng Áng; đồng thời thăm hỏi, động viên công nhân thi công trên công trường.

Dồn sức để dân vùng tâm bão có điện trở lại - Ảnh 1

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải chỉ đạo khắc phục sự cố đường dây 220 kV Vũng Áng - Ba Đồn - Đồng Hới. - Ảnh: EVN

Trước đó, thị sát hiện trường hậu quả bão tại Quảng Bình, Thủ tướng yêu cầu việc trước mắt là khắc phục hệ thống điện để cấp điện cho người dân, “chứ để cả thành phố tối, mất điện, rất nguy hiểm”.

Thủ tướng giao Bộ Công Thương chỉ đạo ngành điện bảo đảm sớm có điện cho 2 tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh và các địa phương khác. Có phương án huy động các công ty điện lực miền Bắc, miền Trung phối hợp để bảo đảm hệ thống điện trở lại hoạt động bình thường.

Ông Ngô Sơn Hải cho rằng bão số 10 là cơn bão lớn, gây thiệt hại nặng nề cho tỉnh Quảng Bình, trong đó có ngành Điện. Khi bão đổ bộ vào tỉnh Quảng Bình, toàn bộ khách hàng của Điện lực Quảng Bình mất điện.

Sau khi bão đi qua, Công ty đã huy động 100% quân số đi kiểm tra, kiểm kê thiệt hại, đồng thời ngay trong chiều ngày 15/9 đã khôi phục và cấp điện trở lại cho một số phụ tải quan trọng tại tỉnh Quảng Bình.

Ông Hải yêu cầu trong quá trình khắc phục hậu quả bão phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và thiết bị. Công ty Điện lực Quảng Bình cần huy động tối đa quân số và huy động các nhà thầu ký kết trước mùa mưa bão để tập trung khắc phục. Riêng Tổng công ty Điện lực miền Trung cần nhanh chóng hỗ trợ Công ty Điện lực Quảng Bình từ vật tư, thiết bị, con người.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thành – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện (EVNCPC) cho biết, Quảng Bình là địa phương thiệt hại nặng nề nhất trong các địa phương. Tổng công ty đã chỉ đạo Công ty Thí nghiệm điện ra hỗ trợ Quảng Bình, đồng thời hỗ trợ tối đa phương tiện, xe cộ, vật tư để Quảng Bình nhanh chóng khắc phục sự cố.

Trong quá trình triển khai nếu có vướng mắc, Công ty Điện lực Quảng Bình báo cáo để Tổng công ty hỗ trợ, nếu thiếu nhân lực, Tổng công ty đề nghị Công ty Điện lực Quảng Trị, Công ty Điện lực Thừa Thiên – Huế và Công ty Điện lực Đà Nẵng hỗ trợ ngay.

Theo Tổng công ty Điện lực miền Trung, bão số 10 đã gây ảnh hưởng đến lưới điện các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế và Kon Tum. Số khách hàng mất điện là 246.264 (chiếm 6,5% toàn Tổng công ty).

Được biết, hiện công tác khắc phục sự cố lưới điện đang được EVN tiến hành hết sức khẩn trương.

Tập đoàn và các đơn vị trực thuộc đã cử 11 đoàn công tác trực tiếp có mặt tại các điểm nơi cơn bão đổ bộ để hỗ trợ điện lực các địa phương khắc phục các sự cố lưới điện do mưa bão gây ra, khôi phục cấp điện trở lại cho khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Tin nóng

Tin mới