Dồn sức vượt khó sau bão

Gốc
Ghi nhanh của phóng viên Báo Nhân Dân

Dồn sức vượt khó sau bão - Ảnh 1

Dồn sức vượt khó sau bão - Ảnh 2

Dồn sức vượt khó sau bão - Ảnh 3

Dồn sức vượt khó sau bão - Ảnh 4

Lực lượng vũ trang tỉnh Hà Tĩnh thăm hỏi, động viên người dân tại các điểm tránh, trú bão. Ảnh: TUẤN NGÔ

Dồn sức vượt khó sau bão - Ảnh 5

Người dân thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) lợp lại mái nhà.

Trưa 15-9, tâm bão nằm trên đất liền hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, gây thiệt hại nặng nề. Ngay sau khi bão tan, các địa phương đã khẩn trương dồn sức khắc phục hậu quả nhằm nhanh chóng ổn định sản xuất, đời sống người dân sau bão.

Thiệt hại lớn

Thời điểm bão đổ bộ vào đất liền Hà Tĩnh cùng lúc với thủy triều đạt đỉnh, nhiều địa phương ven biển ở phía nam tỉnh đã bị ngập lụt. Nặng nhất là huyện Kỳ Anh, bão số 10 và hoàn lưu của bão đã khiến 25.000 nhà dân bị tốc mái; nhiều công trình công cộng như: trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, trụ sở cơ quan bị sập đổ, hư hỏng mái che, mái nhà để xe. Toàn huyện có 5.000 ha cây gỗ nguyên liệu (keo, tràm và cây ăn quả) bị đổ gãy; 150 ha ao hồ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại; hệ thống đê điều, giao thông bị ảnh hưởng, trong đó đoạn đê đi qua thôn Nam Hải (Kỳ Hải) bị sạt lở nghiêm trọng. Cột thu phát sóng truyền hình tại thị xã Kỳ Anh cao hơn 100 m bị gãy đổ.

Theo thống kê ban đầu của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Hà Tĩnh, bão số 10 và hoàn lưu của bão đã khiến hơn 62.500 nhà dân trên địa bàn tỉnh bị đổ, tốc mái, mưa lớn khiến 29 thôn với gần 4.700 hộ dân của bốn huyện vùng ven biển, cửa sông bị ngập. Hơn 3.100 ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó có hơn 2.000 ha nước ngọt và 1.100 ha nước mặn, lợ bị ngập, hư hại hoàn toàn. Bão số 10 cũng khiến 1.000 ha lúa mùa, nhiều diện tích rau màu và khoảng 8.000 ha cây ăn quả bị hư hại, trong đó có 2.000 ha bưởi đang trong thời kỳ thu hoạch và 6.000 ha cam đang cho nhiều quả. Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Kỳ Anh bị ách tắc nhiều giờ, nhiều tuyến giao thông liên xã thuộc các địa phương ven biển bị ngập sâu gây khó khăn cho việc đi lại. Hai đường dây 500kV Hà Tĩnh - Ðà Nẵng và Vũng Áng - Ðà Nẵng gặp sự cố, gây mất điện trên diện rộng.

Tại tỉnh Quảng Bình, mặc dù từ chiều 14-9 các lực lượng quân đội, công an đã cử hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và nhiều phương tiện, thiết bị đến các vùng xung yếu để ứng trực hỗ trợ người dân khi cần thiết, nhưng do bão quá lớn, cấp gió giật đến cấp 12, cấp 15 cho nên đã bị thiệt hại không nhỏ, nhất là nhà ở của người dân và một số công trình, hạng mục ngoài trời. Mái của nhiều công trình như trường học, chợ, trụ sở UBND xã đã bị bão tàn phá. Anh Phan Thanh Sơn, ở thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch cho biết, chiều hôm trước anh đã phải vận chuyển các bao cát lên chặn mái nhà nhưng gió giật đã thổi bay mái nhà.

Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch Nguyễn Quang Ngọc cho biết, bão số 10 đã gây triều cường nghiêm trọng ở các xã ven biển, có nơi nước biển dâng cao gần 2m, gây ngập nhiều nhà dân. Toàn huyện có gần 80% số nhà ở bị sập và tốc mái. Trong đó, một số địa phương thiệt hại nặng như xã Quảng Ðông 100% số nhà; Quảng Châu 90%. Một số thuyền đánh cá của ngư dân các xã Quảng Phú, Cảnh Dương bị chìm tại cửa Roòn.

Theo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Bình, đến 16 giờ ngày 15-9, bão số 10 đã làm hai người chết và 10 người bị thương; 13 nhà sập, 49.155 nhà tốc mái, chủ yếu tại huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Ðồn, 1.500 ngôi nhà bị ngập; 15 nghìn ha rừng trồng và 6.000 ha cây lâu năm bị gãy đổ; gần 2.000 cột điện đổ và hơn 120 km đường dây điện bị đứt. Nhiều tuyến đường tại TP Ðồng Hới và hai huyện miền núi Minh Hóa và Tuyên Hóa bị ngập sâu trong nước, gây ách tắc giao thông.

Dồn sức khắc phục hậu quả

Ngay sau khi bão đổ bộ vào đất liền, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Ðình Dũng đã trực tiếp đi thị sát tình hình ứng phó, khắc phục hậu quả mưa bão tại huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Phó Thủ tướng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp, ngành chức năng không chủ quan với diễn biến tiếp theo của mưa lũ. Trước mắt, tập trung thăm hỏi các gia đình bị thiệt hại, đồng thời ưu tiên hỗ trợ thuốc men, lương thực để người dân ổn định cuộc sống; sớm khôi phục hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống và sản xuất; theo dõi sát diễn biến hoàn lưu sau bão để tiếp tục sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, vùng nguy hiểm.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương vùng xung yếu tiếp tục tuyên truyền, vận động và tổ chức sơ tán dân, kiên quyết không để các hộ dân đã sơ tán quay trở về nhà khi chưa bảo đảm an toàn. Cùng với đó, các đơn vị, địa phương bố trí lực lượng thường trực, kiểm tra, sửa chữa hệ thống giao thông, liên lạc bị hư hỏng, ách tắc, tiến hành điều tiết tiêu thoát lũ tại các cống tiêu, chủ động phương án bảo đảm an toàn vùng hạ du và các công trình dân sinh trong trường hợp các hồ chứa xả lũ, nhất là thủy điện Hố Hô đã xả với lưu lượng 1.300 m3/s, nguy cơ ngập lụt là rất cao.

Ðể nhanh chóng ổn định đời sống người dân sau bão, tỉnh Quảng Bình đã lập các đoàn công tác đến các địa phương để kiểm tra tình hình phòng, chống bão và khắc phục thiệt hại sau khi bão tan. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài cho biết, trước mắt, UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương khẩn trương bố trí chỗ ở mới cho các hộ có nhà bị sập; cử lực lượng dân quân, thanh niên xung kích đến hỗ trợ người dân lợp, che chắn lại mái nhà, ổn định đời sống. Các xã chủ động ứng trước kinh phí để mua lương thực, nước uống trợ giúp người dân bị hư hỏng nhà cửa.

Một trong những đơn vị bị thiệt hại nhất là Công ty Ðiện lực Quảng Bình, hệ thống lưới điện hạ thế tại các huyện, thị xã phía bắc của tỉnh Quảng Bình đã bị hư hỏng. Ngay khi bão qua, Công ty Ðiện lực Quảng Bình huy động gần 300 kỹ sư, công nhân kiểm tra lại toàn bộ thực trạng lưới điện để triển khai khắc phục. Theo Giám đốc Công ty Ðiện lực Quảng Bình Thái Hồng Quân, đơn vị nỗ lực khắc phục sự cố ở các điểm hỏng nhẹ trước để cấp điện trở lại với thời gian sớm nhất. Giám đốc Trung tâm công viên cây xanh huyện Ðồng Hới Phạm Quốc Hùng cho biết, ngay khi bão tan, đã cử nhiều nhóm công nhân dùng phương tiện để thu dọn cây ngã, đổ, sớm thông đường và tránh nguy hiểm cho người dân.

Tối 15-9, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, mưa vẫn to, dự kiến sẽ có lũ lớn. Vì vậy, công tác khắc phục hậu quả của cơn bão đang hết sức khẩn trương để chủ động ứng phó đợt thiên tai mới.

NGÔ TUẤN VÀ HƯƠNG GIANG

Tin nóng

Tin mới