Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đón Tết ở vùng biên xứ Nghệ

Để giữ bình yên biên cương, bình yên bản làng, để các gia đình sum vầy trong những ngày vui Tết đón xuân, các chiến sĩ biên phòng trên vùng biên viễn xứ Nghệ vẫn đang ngày đêm vượt khó, chắc tay súng canh gác, bảo vệ biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Để mọi người, mọi nhà đón Tết yên bình các chiến sĩ nơi biên cương vẫn tuần tra bảo vệ biên giới bất kể ngày đêm.

Để mọi người, mọi nhà đón Tết yên bình các chiến sĩ nơi biên cương vẫn tuần tra bảo vệ biên giới bất kể ngày đêm.

Khác với không khí ồn ào náo nhiệt nơi đô thị phồn hoa, cách thành phố Vinh hàng trăm km là một cái Tết khá lặng lẽ, không cùng gia đình người thân của những người làm nhiệm vụ bảo vệ biên cương cùng bao khó khăn, khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu... Đó là cái Tết ở biên cương!

Tết trên chốt tiền tiêu

Trong một năm đất nước đã mở cửa hoạt động trở lại sau thời gian dài kiểm soát do dịch Covid-19, lực lượng Bộ đội Biên phòng là những người canh giữ biên cương góp phần đem đến một mùa xuân ấm áp bình yên. Dù không còn các chốt phòng dịch nhưng những người lính quân hàm xanh vẫn đảm bảo quân số sẵn sàng ở các đồn, trạm để bảo vệ cho nhân dân yên vui trong xuân mới.

Trạm kiểm soát biên phòng Xiềng Trên thuộc đồn Biên phòng Mỹ Lý nằm ở xã Mỹ Lý, huyện rẻo cao 30a Kỳ Sơn, cách bản Xằng Trên khoảng gần một km và cách thành phố Vinh hơn 300km. Ở đây, các nhu yếu phẩm dùng thường ngày của cán bộ, chiến sĩ đều phải tự cung tự cấp. Dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhất là đường sá đi lại nhưng anh em cán bộ, chiến sĩ vẫn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Trung tá Ngô Xuân Thanh đang thực hiện nhiệm vụ làm thủ tục qua lại biên giới cho người dân.

Trung tá Ngô Xuân Thanh đang thực hiện nhiệm vụ làm thủ tục qua lại biên giới cho người dân.

30 năm đeo trên vai quân hàm xanh, Trung tá Ngô Xuân Thanh, quê ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không nhớ bao nhiêu lần đã đón Tết xa nhà. Sau 2 năm trực chốt thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, năm nay, anh Thanh lại sẵn sàng xa gia đình để trực Tết cho mọi người đón xuân yên vui.

“Lực lượng Biên phòng công tác ở biên giới, Tết là để bảo vệ sự bình yên cho nhân dân. Đã hai năm liên tiếp trực Tết ở đơn vị, năm nay tôi vẫn sẵn sàng trực Tết để mọi người mọi nhà đón Tết được yên vui”, Trung tá Thanh chia sẻ.

Những người lính trực Tết ở trạm kiểm soát Xiềng Trên dẫu xa nhà, xa quê hương nhưng anh em động viên nhau phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ sự bình yên biên cương Tổ quốc.

Rời trạm Xiềng Trên, chúng tôi đến với Trạm kiểm soát Biên phòng Huồi Khe, thuộc đồn Biên phòng Mường Ải ở xã Mường Ải (Kỳ Sơn) những ngày cuối năm. Do ảnh hưởng của đợt gió mùa đông bắc, Trạm kiểm soát luôn chìm trong sương mù và giá lạnh. Chiếc bếp củi của trạm không khi nào tắt lửa, vừa để sưởi ấm, vừa hong khô những bộ quần áo của anh em vừa đi tuần tra đường biên cột mốc trở về.

Chuẩn bị triển khai phương án tuần tra cột mốc, đường biên.

Chuẩn bị triển khai phương án tuần tra cột mốc, đường biên.

Theo Chính trị viên phó đồn Biên phòng Mường Ải, Đại úy Hoàng Ngọc Bình cho biết, Trạm Huồi Khe có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới khu vực từ cột mốc 415 đến cột mốc 419 trên tuyến biên giới Việt Nam-Lào; kiểm soát địa bàn, nắm tình hình và vận động nhân dân khu vực cụm dân cư Ái Khe, Thẩm Khợp thuộc bản Huồi Khe (Mường Ải) chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước và quy chế khu vực biên giới.

Cùng với đó, làm tốt công tác trao đổi thông tin, tình hình ngoại biên với các lực lượng chức năng của bạn Lào thuộc cụm bản Xám Chè, tỉnh Xiêng Khoảng... nhằm bảo vệ vững chắc an ninh biên giới của mỗi bên.

Những năm trước đây trạm vừa thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ biên giới, ngăn ngừa xuất nhập cảnh trái phép, phòng chống dịch Covid-19. Trước Tết Nguyên đán Quý Mão được sự ủng hộ và giúp đỡ của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Ngân Hàng Bắc Á Trạm Huồi Khe đã được trang bị một bộ pin năng lượng mặt trời có công suất 3kW, có điện thắp sáng đã góp phần giảm bớt một phần khó khăn cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại trạm.

Đón Tết ở Trạm, xa đơn vị nhưng các chiến sĩ ở trạm Huồi Khe vẫn duy trì truyền thống ngày lễ cổ truyền của dân tộc. Từ gạo, nếp thơm, lá dong, thịt, dưa hành... với bàn tay khéo léo của người lính, những chiếc bánh chưng đẹp mắt hoàn thành tạo không khí đầm ấm và hương vị của quê nhà.

Cán bộ, chiến sĩ trạm Huồi Khe gói bánh chuẩn bị đón Tết.

Cán bộ, chiến sĩ trạm Huồi Khe gói bánh chuẩn bị đón Tết.

Và không quên chọn một cành đào đẹp đón Tết.

Và không quên chọn một cành đào đẹp đón Tết.

Trung tá, đội trưởng Tham mưu hành chính kiêm Kế hoạch tổng hợp, đồn Biên phòng Mường Ải Dương Văn Vinh, quê tỉnh Thái Bình, năm nay xung phong lên trực Tết tại Trạm Huồi Khe, anh chia sẻ: "Đã gần 30 năm công tác trong lực lượng Biên phòng, năm nay tôi lại tiếp tục xa gia đình. Tuy có những giây phút nhớ nhà, nhưng chúng tôi luôn xác định được trách nhiệm và nghĩa vụ của người lính Biên phòng sẵn sàng ở nơi biên cương để giữu bình yên bản làng, biên giới, đảm bảo cho nhân dân vui Tết, đón Xuân bình an".

Để bà con đón Tết bình an

Không chỉ có trạm kiểm soát Biên phòng Xiềng Trên, Trạm Huồi Khe mà còn có Chốt Biên phòng mốc 390, thuộc đồn Biên phòng Mỹ Lý. Chốt được thành lập năm 2017, để đến được điểm chốt phải đi bộ qua 4 ngọn núi, người khỏe và đường khô ráo thì phải mất 5 giờ đồng hồ đi bộ leo núi mới tới; với độ cao khoảng 1.800m so mực nước biển, chốt có nhiệm vụ bảo vệ gần 10km đường biên gồm các cột mốc 389, 390, 391 và 392.

Nơi đây quanh năm mây mù bao phủ, không có sóng điện thoại; điện thắp sáng thì đã có bộ năng lượng mặt trời nhưng do sương mù nên phải tằn tiện lắm các chiến sĩ nơi đây mới đủ dùng.

Đại úy Nguyễn Cảnh Bá, quê ở huyện Thanh Chương, chốt trưởng mốc 390 chia sẻ: Mặc dù thực hiện nhiệm vụ ở chốn biên cương xa xôi, nhưng những người lính biên phòng chúng tôi luôn nhận được sự động viên chia sẻ của các cấp các ngành của bà con nhân dân và Thủ trưởng cấp trên, giúp chúng tôi luôn yên tâm hoàn thành nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới. Đón Tết cùng các anh không chỉ có đồng đội mà còn có cả những đồng bào, các dân tộc, các bố, các mẹ các chị và các cháu cũng đã dành thời gian đến thăm, động viên các cán bộ, chiến sĩ trạm trực Tết nơi đây.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An lên thăm động viên cán bộ, chiến sĩ chốt 390 dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An lên thăm động viên cán bộ, chiến sĩ chốt 390 dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Tại Trạm kiểm soát biên Phòng Xiềng Trên (Đồn Biên phòng Mỹ Lý), chúng tôi gặp bà Vi Thị Lan, ở bản Xằng Trên cùng các con cháu lên chúc Tết cán bộ, chiến sĩ trạm Xiềng Trên. Bà Lan chia sẻ, thành thông lệ, năm mới bà con trong bản lên chúc Tết bộ đội biên phòng, mong các chú mạnh khỏe, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ biên cương Tổ quốc để cho nhân dân vui Tết đón xuân!

Năm nay, tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm, soát, nhưng những người lính biên phòng vẫn phải hy sinh việc về cùng gia đình để đón cái Tết đoàn viên. Họ còn phải vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn về vật chất, đối mặt với thời tiết khắc nghiệt..., bám trụ ở nơi đường biên, mốc giới để đảm bảo cho nhân dân vui Tết, đón xuân trong yên bình.

Đối với cán bộ, chiến sĩ bộ đội Biên phòng Việt Nam nói chung, Bộ đội Biên phòng Nghệ An nói riêng, những ngày đất nước vào xuân, biên giới, bản làng bình yên, bà con vui Xuân, đón Tết... đó chính là nguồn động viên ấm áp. Mùa xuân đối với các chiến sĩ xa nhà luôn khơi dậy những nỗi nhớ và thắt chặt thêm tình đồng chí, đồng đội để cùng nhau nâng cao cảnh giác, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Xa nhà nhưng các chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ nơi tiền tiêu Tổ quốc đều tự hào vì gánh vác trên vai nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó.

THÀNH CHÂU - HẢI THƯỢNG