Đơn vị Mỹ chuyên đóng giả chiến cơ Nga

Gốc
Với những nhiệm vụ bí ẩn, đơn vị chuyên đóng giả chiến đấu cơ Nga của Không quân Mỹ vừa kỷ niệm 31 năm thành lập.

Theo The National Interest, Phi đoàn 401 chuyên đóng giả chiến đấu cơ Nga của Không quân Mỹ vừa kỷ niệm 31 năm thành lập vào hôm 8/11. Phát biểu tại oj kiện này, Trung tá Jayson Tiger, chỉ huy của Phi đoàn 401 cho biết:

"Nhiệm vụ của chúng tôi là đóng vai đối phương để phi công Thủy quân lục chiến (TQLC) nhắm bắn. Chúng tôi mô phỏng chiến thuật của đối phương để bảo đảm rằng các phi đội của chúng ta có thể tinh chỉnh riêng chiến thuật không chiến của họ. Nói theo ngôn ngữ thông thường, chúng tôi thực tập bắn vào nhau".

Cặp F-16 Mỹ đóng giả chiến đấu cơ Nga.

Được biết, TQLC Mỹ hiện được trang bị các chiến đấu cơ F-35B và C. Phi công lái những máy bay này phải trải qua nhiều ngàn giờ nghiên cứu, mô phỏng, bay thật và thực tập không chiến với những phi công của Phi đoàn 401.

Lực lượng phi công lão luyện của Phi đoàn 401 đã nghiên cứu tỉ mỉ những chiến thuật đối phương sử dụng, từ đó áp dụng vào việc huấn luyện để phi công của TQLC Mỹ có thể ứng phó một khi giáp mặt không chiến thực sự.

Điểm khá bất ngờ là phần lớn những máy bay của đơn vị này là F-5N Tiger II, F-16 và cả F/A-18 - tất cả đều được sơn màu chiến đấu cơ của Liên Xô và Nga. Trong hơn 1 năm qua, Phi đoàn 401 đã cung cấp các kỹ năng huấn luyện không chiến cho các phi công lái F-35 của TQLC Mỹ.

Trước khi Mỹ kỷ niệm thành lập Phi đoàn 401, hồi cuối năm 2016 (thời điểm Mỹ và Nga có nhiều bất động về hoạt động không kích tại Syria), truyền thông quốc tế đã được một phen xôn xao khi phát hiện Mỹ âm thầm cho những chiếc tiêm kích hạng nặng F/A-18 khoác màu áo giống hệt Su-34.

"Phần cánh gập của máy bay Mỹ chỉ có thể được nhìn thấy ở mặt đất còn phần đuôi thẳng đứng của nó chỉ hơi khác so với máy bay Nga về độ vát. Như vậy, nếu F/A-18 được quay từ mặt đất bằng các camera không chuyên, trông nó sẽ không khác gì một chiếc Su-34", kênh truyền hình Ren TV cho biết.

Ngay sau khi hình ảnh này được công khai, hàng loạt nghi vấn đã được đặt ra về mục đích thực sự của Mỹ. Một số người còn cho rằng, rất có thể Mỹ đang toan tính thực hiện các cuộc tấn công ở Syria rồi đổ lỗi cho Nga.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự nhanh chóng bác bỏ các thuyết âm mưu nói trên. Những hình ảnh được đăng tải cho thấy, tiêm kích Mỹ sơn màu giống máy bay Nga tham gia hoạt động huấn luyện thường xuyên của TQLC và chúng thuộc Phi đoàn 401 của Mỹ.

Theo nhận định của trang Morning Ledger, ngay cả khi tiêm kích Mỹ có màu sơn màu giống máy bay Nga thì vẫn dễ dàng xác định nguồn gốc thực sự của chúng, bởi chiến đấu cơ hai nước hoàn toàn khác nhau về hình dáng, kích thước.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ liên quan đến tình hình Syria đã xuống mức rất thấp trong thời gian qua khi cả hai nước đưa ra lời cảnh báo lẫn nhau về hoạt động can thiệp ở chiến trường này.

Mỹ nhiều lần tố chiến đấu cơ Nga và Syria ném bom xuống các khu vực đông dân cư và cả trong khu vực được Mỹ hậu thuẫn, tuy nhiên Moskva phủ nhận và cho rằng những cuộc không kích đó chỉ nhằm tiêu diệt khủng bố.

Đan Nguyên