Đơn vị trúng thầu thiếu năng lực thu gom rác

Gốc

Đơn vị trúng thầu thiếu năng lực thu gom rác - Ảnh 1

Rác vẫn bừa bộn trên một con phố thuộc quận Nam Từ Liêm (ảnh chụp chiều 9.3). Ảnh: C.N

Để kiểm tra sự việc này, PV Báo Lao Động đã liên hệ với trạm cân rác tại bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) và cho kết quả hoàn toàn khác. Ngoài ra, theo đeo bám của Lao Động, trong nhiều ngày từ đầu tháng 3, Cty thu gom rác này liên tục tuyển người, có lúc lên tới cả trăm lao động tuyển thêm. Điều này hé lộ thêm một phần về năng lực thật sự của Cty này khi trúng thầu.

Rác ngập tràn vì thiếu người thu gom

Liên tiếp nhiều ngày từ đầu tháng 3 tới nay, Cty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (Cty Minh Quân) đã nhiều lần bị phát hiện đổ rác bừa bãi tại các tuyến đường trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Trong khi đó, ông Lê Thanh Tùng - cán bộ BQLDA quận Nam Từ Liêm - cho biết, lượng rác trên địa bàn quận Nam Từ Liêm khoảng hơn 200 tấn rác/ngày. Lần theo số liệu này, Lao Động đã đối chiếu lượng gom rác của 2 Cty trước đây thực hiện việc thu gom rác là Cty CP Dịch vụ môi trường đô thị Từ Liêm và Hợp tác xã Thành Công.

Theo số liệu cân rác được lấy từ trạm cân rác ở bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) thì tổng lượng rác trong 9 ngày của hai đơn vị này là 1.882 tấn, như vậy mỗi ngày, 2 đơn vị này vẫn thu gom được 209 tấn rác. Như vậy, so với yêu cầu về việc thu gom rác trên địa bàn quận thì trong những ngày cuối tháng 2, hai đơn vị này vẫn hoàn thành và đạt yêu cầu. Đại diện với hai đơn vị trên cũng khẳng định với Lao Động, trong những ngày cuối cùng không có chuyện để rác tồn đọng, thu gom rác thiếu, làm khó cho đơn vị mới.

Trong khi đó, đối chiếu con số trung bình 209 tấn/ngày với bảng tổng hợp số liệu của Cty Minh Quân thu gom rác trong những ngày đầu tháng 3 thì cho số liệu chênh nhau đáng kể. Cụ thể, trong ngày 1.3 là ngày đầu tiên tiếp quản công việc, Cty Minh Quân chỉ thu gom được 180 tấn rác, ngày 2.3 là 97 tấn, ngày 3.3 là 140 tấn, ngày 4.3 là 110,6 tấn, ngày 5.3 là 209 tấn và ngày 6.3 là 255 tấn. Như vậy, so với số trung bình 209 tấn/ngày mà 2 Cty trước đây thu gom tại địa bàn quận Nam Từ Liêm, thì 4 ngày đầu tiên trong tháng 3 khi tiếp nhận công việc, Cty Minh Quân thu gom không đủ số rác trung bình/ngày của quận Nam Từ Liêm.

Những số liệu về việc Cty Minh Quân thu gom rác thiếu cũng hoàn toàn trùng khớp với những phản ánh của người dân quận Nam Từ Liêm đến Lao Động trong 5 ngày đầu tháng 3, khi rác ngập đường, ùn tắc trong ngõ, ùn ứ trong các chung cư.

Tuyển người ồ ạt

Nhiều ngày bám sát trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, không khó để nhận thấy cảnh tuyển người rầm rộ của Cty Minh Quân. Nằm “đóng chốt” tại vỉa hè trên đường Lê Quang Đạo (đoạn gần cây xăng cổng làng Phú Đô), hàng chục công nhân, cán bộ của Cty Minh Quân đang ở đây để thực hiện công việc tuyển người.

Trong vai một người đi xin việc cho người nhà, chúng tôi được nhân viên ở đây hỏi han về độ tuổi, sau đó chia sẻ về số tiền lương trong ngày. Qua một vài câu chuyện, chúng tôi đã nắm cơ bản những điểm trong hợp đồng. Những nhân viên ở đây cho biết, công việc này không đòi hỏi bằng cấp, nhưng cần phải nhanh nhạy và chịu khó, đặc biệt càng trẻ, khỏe càng tốt.

Theo hợp đồng lao động của Cty Minh Quân đưa ra, tiền lương, phụ cấp và hỗ trợ như sau: Mức lương chính là 174.000 đồng/ngày; phụ cấp hiệu suất công việc (theo đánh giá của quản lý); lương hiệu quả (theo quy định của phòng ban, công ty)… Gọi theo số di động của một người tên là Huyền (là người nhận tuyển người của Cty Minh Quân) thì được biết, hiện nay tuyến đường Phạm Hùng đang thiếu nhân công nên phải tuyển thêm. Việc tuyển này là do Cty giao cho, còn khi được hỏi về có cần tập huấn hay không thì chị Huyền không nắm rõ.

Ngoài khu vực tuyển người ở đường Lê Quang Đạo thì được biết nhiều điểm khác của Cty Minh Quân cũng đang thông tin để tuyển thêm. Chị Huyền nói, ở Xuân Phương, Vân Canh phía Cty cũng đang cần người, tuy nhiên cần bao nhiều thì để hỏi lại lãnh đạo. “Những điểm này thì vào làm công nhân đi thu gom rác chứ không phải đi quét đường như ở Phạm Hùng” - chị Huyền giải thích thêm. Trao đổi với Lao Động, bà Nguyễn Thị Hoan - Phó GĐ Cty Minh Quân - cho rằng, việc tuyển người để phục vụ cho công việc mới. Bà Hoan giải thích, khi được giao nhiệm vụ ở địa bàn mới, nhiều người không đáp ứng được công việc, có số vì chuyển địa bàn mới nên không làm nữa.

Theo thông tin của Lao Động, khi tham gia gói thầu thu gom rác tại quận Nam Từ Liêm, Cty Minh Quân phải qua vòng kiểm tra năng lực, cơ sở vật chất. Trong đó, hạng mục xe quét, hút bụi đường là hạng mục quan trọng, trúng thầu phải có 5 xe, việc hút bụi bằng xe được đánh giá là cơ giới hóa, tăng năng suất lao động. Theo tìm hiểu và điều tra của PV, bắt đầu từ 8h sáng đến 15h ngày 10.3, tại 3 tuyến đường Nguyễn Cơ Thạch, Trần Hữu Dực, Lê Đức Thọ (quận Nam Từ Liêm) không hề có một chiếc xe hút bụi nào làm nhiệm vụ. Nhiều người dân sống cạnh đường khẳng định, những ngày trước, thỉnh thoảng họ vẫn thấy xe đi qua hút bụi tại đây. Tuy nhiên, hôm nay (10.3) thì không. “Tôi ngồi từ sáng đến giờ, (từ 7h sáng đến 15h) nhưng không thấy chiếc xe hút bụi nào làm việc trên tuyến đường Nguyễn Cơ Thạch”, một người dân ở đây khẳng định. Được biết, trong một ngày đơn vị thu gom phải thực hiện một lần hút bụi tại các tuyến đường được giao điển hình như Trần Hữu Dực, Lê Đức Thọ hay Nguyễn Cơ Thạch… theo đó, trong ngày sẽ được chia làm 2 ca để thực hiện công việc này: Ca 1 từ 8h sáng đến 15h30 cùng ngày. Ca 2 bắt đầu từ 22h tối hôm trước đến 6h sáng hôm sau.

Thông Chí - Cao Nguyên

Tin nóng

Tin mới