Đón Xuân trên biển

Gốc
Tết năm nay, cùng với đồng đội của mình, cán bộ chiến sỹ tàu Cảnh sát biển 2009, Hải Đội 301, Bộ Tư Lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 lặng lẽ ra khơi làm nhiệm vụ.

Một năm mới lại về trên khắp mọi miền đất nước, người người nhà nhà hân hoan, quây quần đón tết. Ngoài khơi xa, các chiến sỹ Cảnh sát sát biển vẫn từng giờ từng phút âm thầm canh giữ bình yên cho vùng biển quê hương. Các anh đón tết mừng xuân ngay trong hải trình tuần tra. Với các anh, những cái tết trên tàu, trên biển mang hương vị đặc biệt, để lại dấu ấn không thể nào quên. Vinh Quang, phóng viên thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận một cái tết như thế khi xuân này cùng vui với các chiến sỹ của tàu Cảnh sát biển 2009, đang làm nhiệm vụ trên vùng biển Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.

Nghe âm thanh tại đây:

Tết năm nay, cùng với đồng đội của mình, cán bộ chiến sỹ tàu Cảnh sát biển 2009, Hải Đội 301, Bộ Tư Lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 lặng lẽ ra khơi làm nhiệm vụ. Từ ngày đầu thành lập, những chuyến tuần tra dài ngày lênh đênh trên biển dường như không có gì xa lạ với các anh. Bởi ai cũng xác định đó là một phần trách nhiệm thiêng liêng cao cả của một người lính. Nhiều năm nay, tàu Cảnh sát biển 2009 và các Hải đội khác đã tổ chức hàng trăm chuyến ra khơi tuần tra bảo vệ chủ quyền biển, đảo, phục vụ huấn luyện và tìm kiếm thành công, cứu hộ cứu nạn ngư dân trên biển. Chuyến công tác trên biển lần này kéo dài gần 2 tháng, lại đúng vào dịp tết nên có một ý nghĩa rất riêng. Giữa bốn bề sóng gió, những chàng trai khoác trên mình bộ cảnh phục luôn tự hào về tổ quốc, về biển đảo của tổ quốc mình và về nhiệm vụ mà mình đang thực hiện. Xen lẫn vào đó là một chút bồi hồi xao xuyến khi nghĩ về đất liền, nhất là với những chiến sỹ trẻ lần đầu tiên đón tết trên tàu.

Đón Xuân trên biển - Ảnh 1

Các chiến sĩ đón xuân trên biển.

Hạ sỹ Nguyễn Hồng Anh, pháo thủ tàu Cảnh sát biển 2009, Hải Đội 301, Bộ Tư Lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tâm sự: "Đón tết trên biển tuy xa nhà nhưng bù lại có nhiều đồng đội, các anh rất gần gũi khiến chúng em có cảm giác như được ở với gia đình. Các anh trên tàu tạo điều kiện cho mọi người đón một cái tết khá trọn vẹn".

Còn với Trung úy Ngô Văn Nguyên thì đón xuân trên biển là một niềm tự hào: "Năm nay tôi đón tết với tàu trên biển đây là lần thứ 3 rồi. Đặc biệt những chuyến làm nhiệm vụ trên biển là niềm vinh dự và tự hào của tôi. Chính vì vậy bản thân tôi luôn xác định luôn hoàn thành nhiệm vụ được cấp trên giao phó".

Thời tiết vùng biển Phú Quý, Bình Thuận thời điểm này không mấy êm ả. Từng cơn sóng lớn vồn vã đập vào mạn tàu. Những ngư dân đánh bắt hải sản tại khu vực này quây quần thành từng nhóm khai thác rồi tranh thủ đón chờ phút giao thừa cùng nhau. Qua hệ thống bộ đàm, cán bộ chiến sỹ trên tàu nhận được nhiều lời chúc tết từ ngư dân ở xa. Một vài bà con đánh bắt gần đó được các anh mời lên tàu để cùng đón khoảnh khắc giao thừa thiêng liêng và ý nghĩa.

Ông Phạm Thế Hiển, thuyền trưởng tàu cá BRVT-9325, ngư dân có thâm niên đi biển hơn 30 năm xúc động kể: Cũng thời điểm này rạng sáng mùng 1 tết năm ngoái, thuyền của ông bị sự cố hỏng máy trôi dạt, mất kiểm soát suốt 36 giờ liền, khi tâm trạng của ông và anh em thuyền viên bắt đầu hoang mang thì may mắn liên lạc được với Cảnh sát biển Vùng 3 và tàu Cảnh sát biển 9002 đang tuần tra trên biển. Sau 4 giờ đồng hồ nỗ lực chạy hết công suất để có mặt tọa độ nơi thuyền ông bị nạn, các chiến sỹ đã cứu sống toàn bộ thuyền viên và hỗ trợ đưa thuyền của ông vào bờ. Năm nay, thật ý nghĩa khi ông và ngư phủ của mình vẫn khỏe mạnh, vươn khơi bám biển và lại được đón tết trên một con tàu Cảnh sát biển.

Ông Hiển bồi hồi: "Lúc đó, khi Tàu Cảnh sát biển vừa tiếp cận thuyền của chúng tôi các anh đã cho chúng tôi lương thực thực phẩm và cả quần áo, thuốc men. Thật sự lúc đó rất xúc động, lòng chúng tôi ấm áp vô cùng. Tôi nghĩ rằng ở thời khắc này, luôn có lực lượng chấp pháp sát kề bên chúng tôi. Chúng tôi rất an tâm để bám biển và chúng tôi cũng sẽ cùng với lực lượng chấp pháp bảo vệ biển đảo quê hương không rời một tấc đất".

Trong bữa cơm ngày tết giản dị của tàu Cảnh sát biển 2009, ông Lê Hoàng Khanh, một ngư dân hành nghề lưới rê chia sẻ mong mỏi về một năm khai thác, đánh bắt hải sản thành công.

"Ngư dân chúng tôi rằng lúc nào mong muốn cũng được ra khơi đánh bắt được nhiều hải sản. Để đánh bắt được hiệu quả, hi vọng nhà nước mình hỗ trợ thêm cho bà con về vốn để bà con đóng được tàu to, máy lớn ra khơi bám biển lâu ngày sát cánh cùng Cảnh sát biển khai thác và bảo vệ vùng biển lãnh hải của Việt Nam", ông Hoàng nói.

Có mặt trên cabin tàu Cảnh sát biển 2009 vào thời khắc đầu năm mới, ai cũng bồi hồi xúc động trước cờ đỏ sao vàng, ảnh Bác được bày trí trang trọng cùng mâm ngũ quả, bánh chưng, bánh tét truyền thống của quê hương Việt Nam. Cảnh sát biển củng ngư dân cùng đón tết, cùng chia sẻ niềm vui, niềm tự hào, cùng chung vai sát cánh bảo vệ biển đảo quê hương. Từ tàu Cảnh sát biển 2009, 3 tiếng còi tàu vang trên mặt biển là lời chúc mừng năm mới gửi tới ngư. Đây cũng là hiệu lệnh từ trái tim, thôi thúc những người lính biển thêm quyết tâm trong năm mới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đại úy Nguyễn Đăng Đức, Thuyền trưởng Tàu Cảnh sát biển 2009, Hải Đội 301, Bộ Tư Lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 khẳng định: "Bà con hãy luôn yên tâm tư tưởng bám biển tiếp tục phát triển kinh tế. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để bảo vệ bà con và rất mong bà con ngư dân tin tưởng vào chúng tôi. Lực lượng Cảnh sát biển sẽ luôn đồng hành cùng với bà con trong những lúc khó khăn nhất".

Mùa xuân mới đã về, các cán bộ chiến sĩ Cảnh sát biển cũng đang đón xuân trên biển và luôn trong tư thế cảnh giác cao độ, tuần tra bảo vệ vùng biển quê hương. Các anh đang ở nơi đầu sóng ngọn gió để giữ gìn sự bình yên cho ngư dân trên biển và người dân đất liền được vui xuân đón tết trong ấm no, hạnh phúc./.

Vinh Quang/VOV - TP.HCM

Tin nóng

Tin mới