Hôm 31/12, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết khả năng ông sẽ gặp gỡ Nhà lãnh đạo Đài Loan nếu như bà Thái Anh Văn tới thăm Mỹ sau khi ngày 20/1 và tiếp tục khẳng định những cáo buộc Nga tấn công mạng nhằm vào giới chức Mỹ là không có cơ sở.

Reuters đưa tin phát biểu trước giới báo chí trước thềm năm mới 2017 tại khu biệt thự Mar-a-Lago, ông Trump nói: “Chúng tôi sẽ chờ” nhằm ám chỉ tới khả năng ông sẽ gặp bà Thái nếu như Nhà lãnh đạo Đài Loan tới thăm Mỹ sau khi ông Trump chính thức nhậm chức vào ngày 20/1. Trong khi đó, bà Thái sẽ quá cảnh tại Houston vào ngày 7/1 tới và tại San Francisco vào ngày 13/1 trong chuyến công du tới khu vực Trung Mỹ.

Cũng theo ông Trump, ông sẽ chưa thể gặp bất cứ nhà lãnh đạo thế giới nào cho tới khi Tổng thống Barack Obama mãn nhiệm.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump và phu nhân tại biệt thự Mar-a-Lago.

Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ sau cuộc điện đàm giữa ông Trump và bà Thái hôm 2/12. Bởi đây là cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Đài Loan kể từ năm 1979, thời điểm Washington và Bắc Kinh chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Tuy nhiên, ông Trump cũng đã đặt câu hỏi liệu Mỹ có nên tiếp tục duy trì quan điểm đối với chính sách “một Trung Quốc” vốn chỉ coi Đài Loan là một tỉnh ly khai của Trung Quốc. Do đó, mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh sẽ tiếp tục dậy sóng nếu trong chuyến công tác và quá cảnh tại Mỹ, bà Thái gặp gỡ ông Trump.

Liên quan tới Nga, ông Trump cảnh báo Mỹ đã quá vội vàng trong việc đổ lỗi cho Nga tấn công mạng và đánh cắp thông tin hòm thư điện tử.

Tuy nhiên, giới chức tình báo Mỹ khẳng định Nga đứng sau hàng loạt vụ tấn công mạng nhằm vào các quan chức chính trị nước này cũng như can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 11 giúp ông Trump giành chiến thắng trước đối thủ là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Hôm 30/12, theo Washington Post, khả năng Nga còn là thủ phạm thâm nhập vào chiếc máy tính của công ty điện Vermont tại Mỹ gây rối loạn hoạt động điều hành.

“Tôi cho rằng thật không công bằng đổ lỗi khi chưa biết rõ vấn đề. Có thể thủ phạm là người khác. Không có chiếc máy tính nào là an toàn tuyệt đối cả. Tôi không quan tâm tới điều họ nói”, ông Trump nói.

Khép lại năm cũ 2016, ông Trump tuyên bố: “Tôi hy vọng nước Mỹ sẽ gây dựng quan hệ tốt đẹp với nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm Nga và Trung Quốc”.

Minh Thu (lược dịch)