Tối 7.9, trong một chương trình truyền hình, ông Trump lại một lần nữa hết lời khen ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin là nhà lãnh đạo tốt, đồng thời chê Tổng thống Mỹ Barack Obama lãnh đạo kém.

"Putin đã kiểm soát rất tốt tại quốc gia của ông ta. Hiện tại, có một hệ thống chính trị khác nhau (giữa Nga và Mỹ) và tôi không thích hệ thống đó. Nhưng chắc chắn trong hệ thống đó ông ta (Putin) đã lãnh đạo tốt hơn nhiều so với cái cách tổng thống của chúng ta làm", ông Donald Trump, ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa nói với đài NCB trong Diễn đàn lãnh đạo quốc gia tại New York.

Trước đây, nhiều người gồm cả ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton chỉ trích ông Trump do đã ca ngợi ông Putin quá đà. Ngoài ra, ông Trump cũng được cho là có ý định đồng thuận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine, quan điểm hoàn toàn trái ngược với những người lãnh đạo Mỹ hiện nay.

Ông Trump thậm chí còn "đề nghị" tin tặc Nga tìm giúp các email cá nhân dưới thời bà Clinton còn làm ngoại trưởng đã bị bà xóa mất khi FBI điều tra.

Ngược lại, ông Putin cũng đã có lần khen ông Trump là "đa tài đa sắc" và đồng thời nhấn mạnh ông hoan nghênh đề xuất "khôi phục hoàn toàn" mối quan hệ Nga - Mỹ mà tỷ phú New York từng đưa ra.

Nhưng ông Trump nói rằng những lời khen qua lại giữa ông và ông Putin sẽ "không làm ảnh hưởng" đến lợi ích quốc gia.
"Thực tế là những lời khen này không đưa ông ta tới đâu hết. Tôi là một nhà thương thuyết", ông Trump nói.

Dự kiến, ông Trump và bà Clinton sẽ thực hiện cuộc tranh luận đầu tiên vào ngày 26.9 tại Đại học Hofstra.

Thiên Hà (theo CNBC News)