Quá đau đớn và uất ức vì bị cưỡng chế thu hồi đất nhưng không được đền bù thỏa đáng, bà Đỗ Thị Dung (xã Liên Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội) đã lặn lội đến các cơ quan chức năng để kêu cứu, khiếu nại. Tuy nhiên, trong suốt một thời gian dài, bà miệt mài đến gõ cửa nhiều nơi, nhưng kết quả bà nhận được chỉ là sự im lặng một cách khó hiểu.

Lạm quyền gây khiếu kiện

Theo phản ánh của bà Đỗ Thị Dung (trú tại Thôn Giao Tác, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) thì phần diện tích đất mà hộ gia đình bà đang quản lý và sử dụng được khai hoang từ dãy hào đất kẹt năm 1993 đến nay. Tuy nhiên, khi gia đình đang yên ổn làm ăn thì UBND xã Liên Hà đã ra Quyết định số 19/QĐ – UBND, ngày 19/01/2016 (V/v cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng).

Hơn 400m2 của gia đình bà Đỗ Thị Dung chỉ được đền bù 50 triệu đồng.

Qua tìm hiểu của phóng viên, cũng như các văn bản quy định của pháp luật có liên quan, được biết: Việc thu hồi đất thuộc thẩm quyền của UBND huyện Đông Anh, việc UBND xã Liên Hà quyết định thu hồi toàn bộ diện tích hơn 400m2 (chỉ đưa ra phương án đền bù 50 triệu) của gia đình bà Dung để giao lại cho (04) hộ khác trong xã là không đúng thẩm quyền, trái với quy định của pháp luật. Điều 32, Nghị định 69/2009 của Chính phủ quy định về việc cưỡng chế thu hồi đất như sau:

Việc cưỡng chế thu hồi đất theo quy định tại khoản 3 Điều 39 của Luật Đất đai chỉ được thực hiện khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Thực hiện đúng trình tự, thủ tục về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư quy định tại các Điều 27, 28, 29 và 38 Nghị định này; b) Quá ba mươi (30) ngày, kể từ thời điểm phải bàn giao đất quy định tại khoản 6 Điều 29 Nghị định này mà người có đất bị thu hồi không bàn giao đất cho Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng; c) Sau khi đại diện của Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng, Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp xã nơi có đất thu hồi đã vận động thuyết phục nhưng người có đất bị thu hồi không chấp hành việc bàn giao đất đã bị thu hồi cho Nhà nước; d) Có quyết định cưỡng chế của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật đã có hiệu lực thi hành; đ) Người bị cưỡng chế đã nhận được quyết định cưỡng chế. Trường hợp người bị cưỡng chế từ chối nhận quyết định cưỡng chế thì Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp xã niêm yết công khai quyết định cưỡng chế tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất thu hồi.

Sau mười lăm (15) ngày, kể từ ngày giao trực tiếp quyết định cưỡng chế hoặc ngày niêm yết công khai quyết định cưỡng chế quy định tại điểm đ khoản 1 Điều này mà người bị cưỡng chế không bàn giao đất thì Ủy ban nhân dân cấp huyện chỉ đạo, tổ chức lực lượng cưỡng chế thu hồi đất theo quy định của pháp luật.”

Cần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân

Điều khiến dư luận bức xúc là chính quyền xã Liên Hà không hề tuân thủ quy định khi tiến hành cưỡng chế phá dỡ công trình. Việc chính quyền xã ngang nhiên tiến hành cưỡng chế phá dỡ công trình khi gia đình bà Dung không có mặt ở nhà khiến gia đình bà Dung, cũng như người dân thôn Giao Tác hết sức hoang mang và bức xúc. Nghiêm trọng hơn, việc cưỡng chế trái pháp luật đã hủy hoại toàn bộ tài sản trên đất của gia đình bà Dung, có dấu hiệu phạm tội “hủy hoại tài sản” theo Điều 143 Bộ luật hình sự.

Để đòi lại sự công bằng cho mình trong suốt thời gian qua, bà Dung đã gõ cửa nhiều cơ quan chức năng của huyện Đông Anh, nhưng tất cả các cơ quan này đều né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, không giải quyết. Cụ thể: Bà Dung đã nhiều lần ra UBND xã Liên Hà nộp Đơn khiếu nại và yêu cầu bồi thường thỏa đáng nhưng UBND xã Liên Hà không giải quyết, không trả lời, không cung cấp các tài liệu giấy tờ có liên quan cho bà Dung về việc thu hồi đất và các văn bản, phương án có liên quan về mức giá bồi thường…. Bên cạnh đó bà cũng đã nhiều lần gửi đơn đến UBND huyện Đông Anh nhưng huyện im lặng không giải quyết.

Rõ ràng, với thái độ làm việc vô tâm, thiếu trách nhiệm của các cơ quan chức năng xã Liên Hà và huyện Đông Anh thì không biết đến bao giờ nỗi oan khuất, mất mát của người dân mới tìm được chân lý? Việc làm trái luật của UBND xã Liên Hà không chỉ thể hiện sự lạm quyền, xem thường pháp luật mà còn mang lại những hệ quả đau đớn, mất mát cho người dân.

Ngày 7/9/2016, tại trụ sở UBND xã Liên Hà, PV báo Nhà báo & Công luận đã có buổi làm việc với ông Ngô Văn Nam – Phó chủ tịch UBND xã, qua trao đổi ông Nam cho biết: UBND xã Liên Hà không lên phương án bồi thường hỗ trợ cho gia đình bà Dung, việc hỗ trợ 50 triệu đồng cho gia đình bà Dung là do 04 hộ gia đình được cấp đất bỏ ra và được thông qua tại các cuộc họp giữa các bên. Tuy nhiên, khi PV yêu cầu đươc xem các văn bản giấy tờ có liên quan đến việc thỏa thuận nói trên, thì ông Nam trả lời “hiện cán bộ Tư pháp đi vắng hẹn anh vào dịp khác”?

Đắc Nguyên