Đồng bằng sông Cửu Long đạt sản lượng thủy sản 2,8 triệu tấn

Gốc
Theo Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, chín tháng đầu năm, tổng sản lượng thủy sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long đạt 2,8 triệu tấn, tăng 140.000 tấn so cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 1 triệu tấn thu được từ khai thác và 1,8 triệu tấn do nuôi trồng, tổng giá trị 34.500 tỷ đồng.

Ảnh minh họa. (Nguồn:Trung Hiếu/TTXVN)

Tỉnh Kiên Giang và Cà Mau dẫn đầu với sản lượng đạt 830.000 tấn, chiếm gần 30% tổng sản lượng toàn vùng. Lượng thủy sản nói trên là nguồn nguyên liệu dồi dào cung ứng cho các nhà máy trong vùng chế biến và đã xuất khẩu đạt giá trị trên 3,4 tỷ USD, tăng 19% so cùng kỳ năm 2013.

Đạt được kết quả nêu trên là nhờ các tỉnh đã tăng số tàu đánh bắt xa bờ có công nghệ, thiết bị khai thác tiên tiến, xây dựng các đội tàu lớn cũng như hệ thống hạ tầng dịch vụ hậu cần nghề cá theo hướng hiện đại, phù hợp với từng địa phương gắn với các mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã, nhằm khai thác hải sản xa bờ hiệu quả.

Bên cạnh đó, các tỉnh đã đưa diện tích nuôi thủy sản lên gần 800.000 ha, nhiều nhất là tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra và nhiều loại cá nước ngọt khác.

Vùng nuôi tập trung tại các tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre, An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ.

Các tỉnh mở rộng mô hình SQF 1000, VietGAP, GlobalGAP, tăng cường đào tạo nhân lực phục vụ cho nuôi trồng, khai thác và chế biến có trình độ chuyên môn cao hơn, hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới công nghệ nhằm đa dạng hóa các mặt hàng, đáp ứng tốt các đòi hỏi khắt khe của thị trường quốc tế; mở rộng hệ thống thông tin thị trường, quảng bá, tiếp thị đối với từng nhóm sản phẩm nhằm tiêu thụ hết sản phẩm làm ra.

Các tỉnh tăng cường quản lý môi trường nước vùng nuôi, bảo quản sản phẩm sau thu hoạch, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu; tăng cường quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế.

Các tỉnh mở rộng thị trường nội địa, tập trung xây dựng thương hiệu thủy sản gắn với tiêu chuẩn chất lượng của từng sản phẩm chủ lực; vận động các doanh nghiệp mở rộng xây dựng vùng nguyên liệu, liên kết, ký hợp đồng bao tiêu nguyên liệu của các đơn vị, hộ cá thể.

Ngoài ra, các tỉnh còn tạo điều kiện cho người nuôi mở rộng tiêu thụ nội địa thông qua các kênh như: chợ, nhà hàng trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam bộ các sản phẩm thủy sản tươi sống, phi lê, đông lạnh với số lượng 1.500 tấn mỗi ngày nên thủy sản hàng hóa không tồn đọng./.

Tin nóng

Tin mới