Thời gian qua liên tiếp nhiều tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL trong đó nhiều nhất là thành phố Cần Thơ người dân liên tục bị rắn độc cắn, chủ yếu là rắn lục đuôi đỏ khiến người dân hoang mang lo lắng. Tính từ sau Tết Nguyên đán 2014 đến nay, trung bình mỗi ngày bệnh viện cấp cứu và điều trị từ 5 đến 6 ca bị rắn độc tấn công…

Theo các bác sĩ, các nạn nhân sau khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn nếu không được cứu chữa kịp thời, nhẹ thì bị hoại tử phần bị cắn, nặng thì sẽ dẫn tới tử vong. Ông Trần Ngọc Lai (65 tuổi, ngụ phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ do bị rắn lục đuôi đỏ cắn, cho biết có khả năng phải cắt ngón tay bị hoại tử. Ông Lai kể lại, khoảng 1 tháng trước tôi đang làm cỏ vườn thì bất ngờ bị con rắn lục đuôi đỏ cắn vào ngón tay, được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên sau khi chữa trị vết thương vẫn bị chảy dịch và mất cảm giác. Trước đó, cháu Hồ Quỳnh Như, 27 tháng tuổi ở xã Đông Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đang ngủ cùng với bố mẹ thì bị rắn độc tấn công ngay gần miệng khiến mặt cháu sưng phù phải đi cấp cứu tại bệnh viện nhi đồng TP. Cần Thơ. Sau khi được đội ngũ y bác sĩ cứu chữa kịp thời, truyền huyết thanh kháng nọc rắn bé đã qua khỏi, hiện sức khỏe đã hồi phục.

Trao đổi với bác sĩ Hoàng Xuân Thục, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Quân y 121 được biết: Giai đoạn trước năm 2002 bệnh viện tiếp nhận nhiều ca rắn cắn mà nhiều nhất vẫn là rắn hổ. Nhưng từ những năm 2003 trở về sau này lại là rắn lục đuôi đỏ, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận khoảng 150 đến 200 ca. Đặc biệt, sau tết Nguyên Đán 2014, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận và cấp cứu, điều trị từ 5 - 6 ca bị rắn lục đuôi đỏ cắn, thậm chí có hôm lên đến cả chục ca. Các nạn nhân này nhập viện trong tình trạng rối loạn đông máu, hạ tiểu cầu, sưng phù nề và xuất huyết nặng. Bác sĩ Thục cho biết: Những trường hợp này nếu không đưa đi cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Bác sĩ Thục khuyến cáo: Sau khi bị rắn độc cắn việc đầu tiên là phải thắt chặt vùng bị rắn cắn để hạn chế nọc độc lưu thông theo máu và nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Thời gian qua, trên địa bàn xuất hiện thông tin cho rằng rắn lục đuôi đỏ có khả năng chữa được bệnh ung thư khiến cho người dân nuôi nhiều. Đây có thể là nguyên nhân khiến rắn lục xuất hiện ngày càng nhiều và gây hại cho người.

Tiến Quân