Đồng bằng sông Cửu Long hướng đến nền kinh tế xanh

Gốc
VOV.VN-Đây là chủ đề Diễn đàn hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long – Vĩnh Long 2013 sẽ diễn ra từ 21-24/11/2013.

Chiều nay (6/9), tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức Họp báo về Diễn đàn hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long – Vĩnh Long 2013 với chủ đề “Đồng bằng sông Cửu Long hướng đến nền kinh tế xanh” sẽ diễn ra từ ngày 21-24/11/2013 tại tỉnh Vĩnh Long. Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam bộ Vũ Văn Ninh chủ trì cuộc họp.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam bộ Vũ Văn Ninh chủ trì cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, Đồng bằng sông Cửu Long có vị trí vai trò chiến lược về kinh tế, an ninh quốc phòng đối ngoại của cả nước. Đây cũng là vùng có nhiều tiềm năng kinh tế với thế mạnh về xuất khẩu nông sản, với kim ngạch xuất khẩu đóng góp khoảng 1/4 kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Mặc dù đồng bằng sông Cửu Long có nhiều tiềm năng và là vựa lúa, vựa hải sản của cả nước, nhưng sản phẩm làm ra vẫn bấp bênh, được mùa mất giá, khiến nông dân khó khăn.

Do đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo, tại diễn đàn, cần tập trung vào một số nội dung quan trọng như: mô hình quản lý và sản xuất mới trong nông nghiệp (mô hình liên kết 4 nhà); Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để khai thác tiềm năng của vùng, để nông dân có thể làm giàu từ nông nghiệp.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh: “Đây là lần thứ 7 Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL được tổ chức. Thông qua việc này cũng muốn giới thiệu tiềm năng của vùng, thách thức và nhu cầu đầu tư xã hội, nhu cầu đầu tư hạ tầng kinh tế của vùng; tăng cường liên kết trong vùng, liên kết vùng với cả nước. Thông qua nội dung của hợp tác này để đối thoại về cơ chế chính sách, sáng kiến nhằm khai thác tiềm năng lợi thế của vùng. Thông qua hoạt động kêu gọi nhà đầu tư đầu tư đồng thời thực hiện nhiệm xã hội với người dân”.

Đến cuối tháng 8/2013, 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã có báo cáo hoạt động kêu gọi xúc tiến đầu tư gửi về Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ. Theo đó, có 139 dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư vào vùng Đồng bằng sông Cửu Long, với số vốn 410 ngàn tỷ đồng và 1,9 tỷ USD. Đã có 18 dự án trao giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn hơn 3 nghìn 280 tỷ đồng và 61,2 triệu USD.

Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội vận động các đơn vị tham gia hỗ trợ an sinh xã hội cho vùng Đồng Bằng sông Cửu Long năm 2013.

Đến cuối tháng 8, các Ngân hàng thương mại cổ phần hỗ trợ 518 tỷ đồng cho các tỉnh, thành vùng Đồng Bằng sông Cửu Long. Từ các nguồn tài trợ, hỗ trợ của các ngân hàng, đến nay, Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu và một số tỉnh trong vùng khởi công xây dựng các trường mẫu giáo và tiểu học, các tuyến đường giao thông nông thôn.

Theo ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, 1 trong 6 chương trình quan trọng tại Diễn đàn là Hội nghị xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Việc lồng ghép 2 nội dung này là việc làm thiết thực và có ý nghĩa.

“Đến thời điểm này đã có 518 tỷ đồng là kế hoạch an sinh xã hội mà ngành ngân hàng cho 13 tỉnh ĐBSCL, tính khả thi rất cao, năm 2013 sẽ giải ngân. Một số công trình có thể giải ngân sang năm 2014. Chúng tôi chỉ đạo các ngân hàng tiếp tục thực hiện nghiêm túc nhằm hỗ trợ ĐBSCL đặc biệt là với các tỉnh khó khăn”./.

Tin nóng

Tin mới