Ngày 7/7, phát biểu tại Hội nghị Đoàn chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2013 – 2018, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình khẳng định, hoạt động của Ủy ban Đoàn kết Công giáo các cấp tiếp tục được củng cố, phát triển, ngày càng thể hiện được vai trò vị trí của mình trong đồng bào Công giáo.

Dong bao Cong giao dong hanh cung dan toc - Anh 1

Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Lê Bá Trình phát biểu chỉ đạo.

Sống tốt đời đẹp đạo

Theo Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam (UBĐKCG), qua 6 tháng đầu năm đồng bào Công giáo Việt Nam phấn khởi, tin tưởng cao vào sự lãnh đạo của Đảng, tích cực thực hiện chính sách pháp luật của Nhà nước và các cuộc vận động của MTTQ Việt Nam.

Phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo được duy trì và phát triển, đồng bào Công giáo phấn khởi, tin tưởng vào công cuộc đổi mới đất nước, không gian dân chủ được mở rộng và phát huy, nhất là trong các cơ quan lãnh đạo Đảng, nhà nước, MTTQ Việt Nam.

Các phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo, tổ chức và hoạt động của UBĐKCG Việt Nam các tỉnh, thành phố có nhiều đổi mới, tiến bộ. Trong đó UBĐKCG Việt Nam các tỉnh, thành phố đã tham gia tốt công tác bầu cử ĐBQH khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 góp phần vào thành công chung công tác bầu cử.

Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do UBTƯMTTQ Việt Nam phát động và phong trào xây dựng đời sống văn hóa, UBĐKCG Việt Nam đã cụ thể hóa những phong trào này thành các nội dung “Bảy tốt đời”, “Ba đẹp đạo” thu hút đông đồng bào Công giáo tích cực tham gia và cụ thể hóa thành các mô hình, phong trào như: Nam Định có phong trào thi đua “Đẹp xóm làng, đẹp xứ họ, đẹp nhà cửa, đẹp ruộng đồng”; Trà Vinh vận động bà con giáo dân “Gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, cơ sở thờ tự văn minh”…

Những năm qua, UBĐKCG Việt Nam thường xuyên nhận được sự quan tâm, phối hợp tạo điều kiện của Ban thường trực MTTQ các cấp, các ngành tạo động lực thúc đẩy các hoạt động của UBĐKCG Việt Nam các cấp và phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào công giáo đạt nhiều kết quả tích cực. Hoạt động của UBĐKCG Việt Nam các cấp thường xuyên được củng cố, kiện toàn ngày càng đi vào nề nếp, đảm bảo vai trò, chức năng hoạt động của mình trong việc tập hợp, đoàn kết rộng rãi đồng bào Công giáo tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Bà Phan Thị Hồng Nhung, Chủ tịch UBMTTQ thành phố Cần Thơ cho biết: Những thành quả, chỉ tiêu mà TP. Cần Thơ đạt được những năm qua, cũng như 6 tháng đầu năm luôn có sự đóng góp quan trọng, tích cực của bà con giáo dân trên địa bàn thành phố. Các phong trào, hoạt động của UBĐKCG các cấp luôn lồng ghép với các phong trào của UBMTTQ cũng như TP. Cần Thơ vì vậy luôn thu hút đông đảo bà con giáo dân tham gia…

Đẩy mạnh công tác bác ái, xã hội

Công tác từ thiện bác ái xã hội là việc làm thường xuyên của đồng bào Công giáo với nhiều hình thức, phong trào nhằm giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Dịp tết Nguyên đán vừa qua, UBĐKCG Việt Nam đã tích cực vận động UBĐKCG các tỉnh thành, các giáo xứ, dòng tu, tổ chức và cá nhân, nhà hảo tâm đóng góp hỗ trợ người nghèo, tàn tật, cơ sở bảo trợ xã hội được hàng chục tỷ đồng. Điển hình như Cà Mau vận động được gần 7 tỷ đồng, Bà Rịa-Vũng Tàu được trên 5,5 tỷ đồng, Đồng Nai hơn 4 tỷ đồng, TP. Cần Thơ 3,7 tỷ đồng, Nam Định 2,5 tỷ đồng, Nghệ An 2,3 tỷ đồng…

Phong trào “Vì thế giới không mù lòa” vận động hiến tặng giác mạc giúp đỡ người mù sáng mắt được bà con giáo dân tỉnh Ninh Bình tích cực tham gia. 6 tháng đầu năm đã phối hợp với Viện Mắt Trung ương mổ đục thủy tinh thể miễn phí cho hơn 130 bệnh nhân là những người nghèo trong giáo phận không phân biệt tôn giáo. Mái ấm nhân ái – dòng Mến Thánh Giá Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đầu tư trên 6 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hiện chăm sóc 106 cháu tại mái ấm này.
Ngoài ra các cá nhân tiêu biểu cũng có nhiều đóng góp trong công tác bác ái, xã hội như Linh mục Nguyễn Đăng Điền - Chủ tịch

UBĐKCG Việt Nam tỉnh Nghệ An thành lập trung tâm nuôi dưỡng 52 người. Linh mục Nguyễn Mạnh Kỳ chánh xứ Đông Khê, tỉnh Quảng Ninh dành trên 100 triệu ủng hộ người nghèo. Các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn, Dòng Thánh Phaolô phụ trách, giảng dạy gần 1.000 cháu mầm non…

Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Lê Bá Trình ghi nhận những kết quả đạt được trong phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo, cũng như những điều hành, triển khai bộ máy của UBĐKCG Việt Nam trong điều kiện còn nhiều khó khăn. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do UBTƯMTTQ Việt Nam phát động, được bà con giáo dân tích cực tham gia. Đặc biệt, UBĐKCG các tỉnh thành đã vận động các vị chức sắc, bà con giáo dân tham gia tích cực cuộc bầu cử...Hoạt động UBĐKCG các cấp tiếp tục được củng cố, phát triển không ngừng nâng cao vị trí hoạt động ngày càng thể hiện được vai trò vị trí của mình trong đồng bào Công giáo.

Thời gian tới, ông Lê Bá Trình cũng đề nghị Ban thường trực UBTƯMTTQ Việt Nam và Ban thường trực UBĐKCG Việt Nam, tiếp tục phối hợp triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo”, với nội dung phù hợp với cuộc vận động mới mà UBTƯMTTQ Việt Nam vừa phát động là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đề nghị Đoàn chủ tịch UBĐKCG Việt Nam nên nghiên cứu và có bổ sung điều chỉnh các nội dung, tiêu chí phù hợp với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo” để phù hợp với nhiệm vụ mới.

Linh mục Trần Xuân Mạnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký UBĐKCG Việt Nam cho biết: Thời gian qua UBĐKCG Việt Nam cũng đã có nhiều nỗ lực trong việc vận động bà con giáo dân thực hiện phong trào thi đua yêu nước của người Công giáo Việt Nam. Tuy nhiên với phong trào sống tốt đời đẹp đạo, UBĐKCG Việt Nam sẽ còn phải nỗ lực hơn nữa trên tinh thần hợp tác đồng hành, chia sẻ để có những kết quả tốt đẹp hơn.

Quốc Khánh – Quốc Trung