Dòng chảy Nord Stream-2 khi nào thì ngừng

Gốc
Dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 có thể bị trì hoãn khá lâu vì Chỉ thị khí đốt EU.

Thông tin từ tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga ngày 17/4 cho biết, gần 42% các đường ống trong dự án Nord Stream-2 đã được hoàn thành.

Châu Âu đang trì hoãn Nord Stream-2.

Gazprom cũng biết rằng thời hạn được hoàn dự án thành trước cuối năm 2019 sẽ được đảm bảo theo kế hoạch.

"Hiện tại, 1.025 km ống của đường ống Nord Stream-2 đang nằm dưới đáy biển Baltic, chiếm 42% toàn bộ chiều dài đường ống" - một tuyên bố từ tập đoàn khí đốt Nga.

Dự án Nord Stream-2 bao gồm việc xây dựng hai đường ống dài 1.200 km nối bờ biển Nga với Đức qua biển Baltic. Tổng công suất của hai đường ống là 55 tỷ mét khối mỗi năm. Dự án sẽ được hoàn thành trước cuối năm 2019 và chi phí dự án ước tính là 9,9 tỷ euro.

Gazprom khẳng định rằng việc xây dựng đang được tiến hành theo đúng tiến độ.

Tuy nhiên, những tin tức tích cực này sẽ không còn nhiều trong thời gian tới nữa.

Nord Stream-2 sẽ đi qua lãnh hải hoặc vùng đặc quyền kinh tế của các quốc gia giáp Biển Baltic: Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức. Đan Mạch là quốc gia duy nhất chưa cho phép đường ống đi qua.

Mới đây, Copenhagen đã yêu cầu nhà điều hành dự án này nộp hồ sơ bổ sung cho tuyến đường đi qua vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Đây là tuyến đường thứ ba mà Nord Stream-2 AG phải nộp cho Đan Mạch. Các tuyến đường trước đó bị từ chối vì sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề môi trường. Tuyến đường thứ ba thì gặp vướng mắc về chủ quyền biển của Đan Mạch và Ba Lan.

Chưa hết, Nord Stream-2 AG cũng phải chịu sự kiểm soát của Chỉ thị khí đốt EU mới được Hội đồng châu Âu thông qua và phê chuẩn.

Đường ống khí đốt này theo đó sẽ không được độc quyền cho một công ty cung cấp. Đồng nghĩa với việc Gazprom có thể phải nhường việc sử dụng đường ống cho một công ty xuất khẩu khí đốt khác.

Tờ The Moscow Times bình luận, với Chỉ thị khí đốt mới nhất, có khả năng là một nửa đường ống phải được chia sẻ sử dụng cho công ty thứ ba. Với vị trí độc quyền xuất khẩu khí đốt của Gazprom, họ sẽ phải chờ cho công ty xuất khẩu khí đốt nào đó ra đời và tham gia vào dự án thì mới được vận hành đường ống. Điều này chắc chắn sẽ tạo ra sự chậm trễ cho đường ống của Nord Stream-2.

Sự chậm trễ trong việc khai thông Nord Stream-2 có thể giúp Ukraine được như ý. Kiev đã mong muốn vẫn được đóng vai trò quá cảnh khí đốt Nga sang châu Âu trong tình trạng Nord Stream-2 đi vào hoạt động.

Tờ VTB Capital (VTBC) đánh giá, sự chậm trễ trong việc phê duyệt tuyến Nord Stream-2 qua Đan Mạch có thể giúp Ukraine yêu cầu Gazprom thảo luận về hợp đồng vận chuyển mới.

Trong tuyên bố tại đại hội cổ đông thường niên cuối tháng 6/2017, ông Alexei Miller, Tổng Giám đốc Gazprom cho biết, đến đầu năm 2020, Gazprom có kế hoạch cắt giảm quá cảnh khí đốt của Nga qua Ukraine xuống còn khoảng 10-15 tỷ m3/năm thay vì mức bình quân hằng năm theo hợp đồng hiện nay vào khoảng 50-60 tỷ m3.

Hải Lâm