Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dòng chảy phương Bắc 2: Đã hoàn tất 98%, lo ngại Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới

Trả lời báo Handelsblatt hôm 11/7, ông Mathias Wagnis, người đứng đầu công ty Nord Stream 2 AG điều hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2 cho biết, hiện công trình đã hoàn tất 98%, công việc đặt ống sẽ hoàn tất vào cuối tháng 8.

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng 8/2021. (Nguồn: Tass)

Theo ông Warnig, dự án đưa khí đốt từ Nga sang Đức sẽ cần khoảng 3 tháng để nhận các chứng chỉ khác nhau và triển khai các thử nghiệm. Quá trình thử nghiệm hoạt động nhánh đầu tiên của tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 đã hoàn thành. Mục tiêu là đưa dự án vào hoạt động trong năm nay.

Người đứng đầu công ty Nord Stream 2 AG cũng cho biết, Mỹ đã vi phạm các thỏa thuận liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt. Việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức đã gặp rất nhiều khó khăn do Mỹ và một số nước châu Âu nhiều lần lên tiếng phản đối mạnh mẽ dự án này.

Tuy nhiên, Đức đã bác bỏ áp lực của Mỹ, nhiều lần khẳng định rằng Dòng chảy Phương Bắc 2 là một dự án kinh tế và ủng hộ việc xây dựng tuyến đường ống khí đốt của Nga.

Người đứng đầu công ty Nord Stream 2 AG cũng thông báo về nguy cơ Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với đường ống.

Moscow đã nhiều lần kêu gọi chấm dứt chính trị hóa vấn đề, lưu ý rằng đường ống dẫn khí đốt này có lợi cho cả Nga lẫn Liên minh châu Âu (EU).

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng một đường ống dẫn khí đốt chạy qua đáy biển Baltic từ bờ biển Nga đến Đức, mà không qua các quốc gia trung chuyển như Ukraine, Belarus, Ba Lan và các nước Đông Âu và Baltic khác.

Tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 dài 1.230km đi qua các khu kinh tế và lãnh hải của 5 quốc gia là Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

(theo Sputnik)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/dong-chay-phuong-bac-2-da-hoan-tat-98-lo-ngai-my-ap-dat-lenh-trung-phat-moi-151139.html