Dòng chữ trên váy cưới của Hailey Bieber bị sai chính tả?

Gốc
Chiếc váy cưới lộng lẫy của vợ Justin Bieber nhận được nhiều lời khen ngợi. Tuy nhiên, một bài đăng trên Vogue cho thấy có vẻ dòng chữ trên đó không đúng chính tả.

Hailey Bieber tiết lộ 5 bước trang điểm trước khi ra đường Trước khi kết hôn, vợ Justin Bieber từng "đốn tim" fan bằng các clip hướng dẫn trang điểm dễ nhớ, đáng yêu.

Chiếc váy cưới của Hailey Bieber mới đây gây chú ý bởi thiết kế lộng lẫy, đầy lãng mạn. Hơn hết, nó còn là sản phẩm cao cấp của nhà thiết kế Virgil Abloh, thuộc hãng Off-White từ chính ông. Tuy vậy, dòng chữ trên thân váy mới đây bị phát hiện có phần bất thường.

Cụ thể, Emily Brewster - biên tập viên cấp cao tại tạp chí Vogue - giải thích: "Chiếc váy này được thiết kế theo phong cách thời trang của thế kỷ 12. Dòng chữ trên váy - "Till death do us part" (Cho đến khi cái chết chia lìa đôi ta) - cho đến nay được sử dụng như giới từ và liên từ thông dụng trong tiếng Anh với bề dày lịch sử 900 năm".

Điều bất thường là ngày nay người ta hay nói "Until death do us part" thay vì "Till death do us part".

Hailey Bieber diện váy cưới in dòng chữ gây tranh cãi trong ngày trọng đại 8/10 vừa qua. Ảnh: Independent.

Brewster bổ sung thêm cụm từ này dễ gây hiểu nhầm bởi "Till" gần giống "'til" hoặc "until". Chính cô cũng thừa nhận mình từng đọc một tài liệu khẳng định "till" không phải là viết tắt của "until" như rất nhiều người hay nhầm lẫn. Dù vậy, "Till" ngày nay được thống nhất và công nhận như một từ độc lập sau bao tranh cãi trong suốt thế kỷ 12.

Brewster còn kiểm tra chính tả với ban ngôn ngữ của tạp chí Vogue, cũng như đào sâu các cuộc tranh cãi rằng trong trường hợp của Hailey Bieber, dùng "till" hay "'til" mới chính xác, và đi đến kết luận: Dùng "Till" không sai và "till" cũng không phải viết tắt của "Until" như "'til".

"Vậy Hailey Bieber có ý muốn phổ biến cụm từ 'cổ đại' này vào từ điển ngôn ngữ của giới trẻ?", Brewster đặt câu hỏi.

Có thể bà xã Justin Bieber muốn thế hệ của cô chấp nhận hơn những gì thuộc về thế hệ trước. Dù vậy, cũng có khả năng giới trẻ, hay còn gọi là nhóm "millenial" ngày nay, sẽ chỉ chăm chăm vào lỗi chính tả.

Tính đến hiện tại, cộng đồng fan của Hailey Bieber và cả Virgil Abloh trên mạng xã hội Twitter vẫn chưa có phản ứng gì đáng chú ý. Tuy vậy, cho những ai còn nghi ngờ lỗi chính tả của dòng chữ này, Brewster khẳng định "until" hay "till" đều dùng được và đúng chính tả. "Till" mang tông giọng ít trang nghiêm, nhưng không đến mức sỗ sàng.

Trinh Huỳnh