Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Động đất mạnh 3,5 độ richter tại Thanh Hóa

(VTC News) - Sau tiếng nổ lớn, người dân huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) cảm nhận mặt đất rung chuyển, người chao đảo. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần ghi nhận khu vực này bị động đất mạnh 3,5 độ richter.

Bản đồ tâm chấn động đất. (Ảnh: igp-vast.vn)

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu), vào hồi 6h25’ sáng ngày 7/11 (giờ Hà Nội), một trận động đất có cường độ 3,5 độ richter đã xảy ra tại vị trí có tọa độ 20,05 độ vĩ Bắc, 105,68 độ kinh Đông thuộc khu vực huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Theo đánh giá, động đất gây nên rung động cấp IV (theo thang MSK-64), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Nhiều người ở khu vực tâm chấn có thể cảm thấy trận động đất. Đây là trận động đất yếu và không có khả năng gây thiệt hại.

Nhận định về trận động đất, Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, PGS- TS Lê Huy Minh cho rằng, trận động đất này thuộc đới đứt gãy Sơn La. Đây là đới đứt gãy từng xảy ra trận động đất Tuần Giáo (Lai Châu) vào năm 1983 với cường độ lên tới 6,8 độ richter.

Do độ sâu chấn tiêu của trận động đất chỉ vào khoảng 10 km, chấn tâm động đất lại nằm rất gần khu dân cư, nên người dân sống quanh khu vực này có thể cảm nhận rất rõ những rung động do trận động đất gây ra. Mặc dù đây được coi là trận động đất yếu và không có khả năng gây thiệt hại gì, nhưng cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vẫn cần tiếp tục theo dõi sát những diễn biến tiếp theo, vì đây là khu vực thường xuyên xảy ra những trận động đất nhỏ tại các nhánh đứt gãy thuộc đới Sơn La.

Hiện Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

P.V

Nguồn VTC News: http://vtc.vn/2-308680/xa-hoi/dong-dat-manh-35-do-richter-tai-thanh-hoa.htm