Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết, một trận động đất mạnh 7,1 độ rích-te xảy ra vào lúc 2 giờ 10 phút ngày 26-10 (giờ địa phương) ở ngoài khơi bờ biển đông - bắc Nhật Bản. Động đất bao trùm vùng bờ biển các tỉnh Ai-oa-tê, Mi-gia-gi, Phư-cư-si-ma, I-ba-ra-ki, khu vực Ku-giu-kư-ri và Xô-tô-ba thuộc tỉnh Chi-ba.

Cảnh báo sóng thần đã được đưa ra. Truyền hình NHK đưa tin, các cột sóng cao 30 và 20 cm đã được ghi nhận tại các tỉnh Mi-gia-gi và Ai-oa-tê. Công ty điện lực Tô-ki-ô thông báo không có dấu hiệu bất thường tại nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma số 1, nơi bị tàn phá do động đất và sóng thần tháng 3-2011.

* Theo Tân Hoa xã, đến ngày 25-10, đã có hơn 60 người chết vì lũ lụt ở khu vực miền đông Ấn Độ, trong khi giới chức trách chạy đua với thời gian để cứu hàng nghìn người trong vùng bị cô lập do nước lũ. Bang Ô-ri-xa chịu thiệt hại nặng nhất, với 47 người chết, 200 nghìn người vẫn bị cô lập. Ước tính, khoảng 10 triệu người bị ảnh hưởng do mưa lũ.

* Theo Bưu điện Băng-cốc, lũ lụt tiếp tục hoành hành tại 62 quận thuộc 16 tỉnh của Thái-lan, ảnh hưởng cuộc sống của gần 534 nghìn người. Nhà chức trách Thái-lan xác nhận, đến nay đã có 80 người chết do mưa lũ khắp 47 tỉnh nước này từ ngày 17-9.