Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Động đất tại Afghanistan: Các cơ quan LHQ khẩn trương triển khai cứu trợ

Ngày 24/6, giới chức Liên hợp quốc (LHQ) cho biết các cơ quan của tổ chức này đã gấp rút gửi hàng tấn hàng cứu trợ tới Afghanistan - nơi vừa hứng chịu thảm họa động đất khiến ít nhất 1.036 người thiệt mạng và dự kiến con số này sẽ tiếp tục tăng.

Ngôi nhà bị sập trong trận động đất tại tỉnh Paktika, Afghanistan, ngày 22/6/2022. Ảnh: IRNA/TTXVN

Ngôi nhà bị sập trong trận động đất tại tỉnh Paktika, Afghanistan, ngày 22/6/2022. Ảnh: IRNA/TTXVN

Theo Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR), các lều trại và các đồ dùng thiết yếu gia đình, trong đó có 600 lều và 1.200 đèn năng lượng Mặt Trời để hỗ trợ các nạn nhân còn sống sót trong thảm họa động đất đã được chuyển đến cùng thiên tai. UNHCR cũng triển khai đội ngũ nhân viên sắp xếp nơi trú ẩn cho những người vô gia cư và thiết lập các trung tâm cung cấp hàng cứu trợ.

Đại diện Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) tại Afghanistan Mohamed Ayoya cho biết hàng nghìn ngôi nhà đã bị hư hỏng hoặc phá hủy do động đất. Trẻ em và thanh thiếu niên là đối tượng dễ bị tổn thương và có nguy cơ bị chia tách khỏi gia đình, gặp các vấn đề về tâm lý cũng như bị lạm dụng và bóc lột.

Các quốc gia trên thế giới cũng đang tích cực viện trợ Afghanistan. Ngày 23/6, nhiều nước, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) dự định chuyển hàng cứu trợ cho Afghanistan.

Sáng 22/6, một trận động đất có độ lớn 6,1 đã xảy ra ở khu vực miền Đông Afghanistan, cách thủ đô Kabul 160 km về phía Đông Nam, gần biên giới với Pakistan. Thông tin liên lạc kém và thiếu đường sá đang cản trở nỗ lực cứu hộ ở quốc gia Tây Nam Á này. Hiện Afghanistan đã kết thúc chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn sau trận động đất kinh hoàng tại miền Đông Afghanistan.

Ngay trong ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới, có độ lớn 4,3, xảy ra tại khu vực gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 trước đó hai ngày.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Taliban cho biết Afghanistan hiện không có đủ thuốc men để điều trị cho những người bị thương sau thảm họa động đất sáng 22/6. Theo ông, đây là một thảm họa lớn nên quốc gia Tây Nam Á này hiện không có đủ thuốc men và cần nguồn viện trợ y tế cũng như các nhu yếu phẩm khác. Trên thực tế, dù LHQ và các nước tăng cường cứu trợ Afghanistan, song hàng nghìn người dân nước này vẫn không có lương thực, nơi trú ẩn và nước uống 3 ngày sau thảm họa động đất.

Ngọc Hà (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/dong-dat-tai-afghanistan-cac-co-quan-lhq-khan-truong-trien-khai-cuu-tro-20220624215506842.htm