Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Động đất tại Afghanistan: Số người thiệt mạng tănglên 1.500 người

Theo số liệu mới nhất được cập nhật, trận động đất ở biên giới Pakistan và Afghanistan hôm 22-6 đã khiến 1.500 người thiệt mạng và trên 2.000 người bị thương.

Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Afghanistan có mặt tại hiện trường. Ảnh: Reuters.

Theo ước tính của Liên hợp quốc (LHQ), có khoảng 2.000 ngôi nhà bị phá hủy trong trận động đất mạnh này. Số người mất nhà cửa có thể nhiều hơn nữa, do quy mô mỗi hộ gia đình Afghanistan thường có ít nhất 7-8 người, đôi khi có nhiều gia đình cùng sống chung trong 1 ngôi nhà.

Hiện, cộng đồng quốc tế tiếp tục gửi lời chia buồn và đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ quốc gia Tây Nam Á này. Ngày 22-6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ đau buồn trước những thiệt hại về người tại Afghanistan. Ông đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, đồng thời cầu chúc những người bị thương sớm khỏi bệnh. Tổng Thư ký Guterres cho biết các nhân viên LHQ tại Afghanistan đã được huy động sẵn sàng đánh giá nhu cầu và hỗ trợ ban đầu. Người đứng đầu LHQ cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ hỗ trợ hàng trăm gia đình bị ảnh hưởng thiên tai, nhấn mạnh hiện là thời điểm của sự đoàn kết. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng một số tổ chức phi chính phủ đang triển khai các đội y tế lưu động, thuốc men và thiết bị y tế đến các tỉnh Paktika và Khost, ở miền Đông Afghanistan, cũng như huy động thêm nguồn cung cấp y tế. LHQ đã chuyển khoảng 10 tấn trang thiết bị y tế cần thiết tới nước này. Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) đã triển khai ít nhất 12 nhóm nhân viên y tế đến huyện Giyan - bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận động động đất ở Paktika, cùng một số đội y tế và dinh dưỡng lưu động đến huyện Barmal của Paktika và huyện Spera ở Khost. Chương trình Lương thực thế giới (WFP), cùng với các đối tác nhân đạo, đang đánh giá tác động của trận động đất tại các vùng sâu, vùng xa.

A.B

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/dong-dat-tai-afghanistan-so-nguoi-thiet-mang-tanglen-1500-nguoi-post262864.html