Đồng điệu giữa Putin và Trump trong lời chúc năm mới 2017

Gốc
Trong khi Putin gửi lời chúc đến Tổng thống Trump, bỏ qua Obama, thì Trump gửi lời chúc mừng năm mới đến đối thủ đã bị đánh bại.

Thể hiện rõ quyền lực của kẻ mạnh

Trong thông điệp gửi tới nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ các nước nhân dịp năm mới 2017 hôm 31/12, Tổng thống Putin đã bày tỏ hy vọng rằng sau khi tỷ phú Donald Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới, Mỹ và Nga sẽ “cùng hành động trên tinh thần xây dựng và thực chất, sẽ ban hành những bước đi thiết thực để khôi phục lại các cơ chế hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, đưa sự tương tác hai bên trong trường quốc tế tiến tới một tầm mới.

“Hai nước chúng ta đã đối mặt với nhiều thách thức toàn cầu và khu vực to lớn những năm gần đây. Điều đó khẳng định quan hệ Nga - Mỹ là yếu tố quan trọng để bảo đảm an ninh và ổn định trong thế giới hiện đại”, CNN trích nội dung điện mừng do Tổng thống Putin gửi ông Trump.

Trong thông điệp năm mới, Tổng thống Nga cũng gửi lời chúc mừng tới Nữ hoàng Anh Elizabeth II, Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và các nhà lãnh đạo khác.

Đồng điệu giữa Putin và Trump trong lời chúc năm mới 2017 - Ảnh 1

Tổng thống Vladimir Putin gửi thông điệp chúc mừng năm mới 2017 hôm 31/12

Ngoài ra, các lãnh đạo về hưu như cựu tổng thống Mỹ George W. Bush và George H.W. Bush, cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi cũng nhận được lời chúc mừng từ Tổng thống Putin.

Trước đó, nhà lãnh đạo Nga đã gửi lời chúc đến ông Obama và gia đình cùng toàn thể người dân Mỹ trong một tuyên bố riêng biệt, ngày 30/12, trong khi bày tỏ lập trường của Nga trước làn sóng cấm vận mới nhất mà Washington áp đặt lên Moscow.

Điều đáng nói, trong khi ông Putin bày tỏ rõ thái độ của mình với Tổng thống Obama, thì Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump dùng mạng xã hội để gửi lời chúc mừng năm mới đến những đối thủ của mình.

"Chúc mừng năm mới đến tất cả mọi người, kể cả nhiều kẻ thù của tôi và những người đã chiến đấu với tôi rồi nhận được kết cục là thảm bại đến mức họ chẳng biết phải làm gì", ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump đã thường xuyên sử dụng Twitter để gửi thông điệp đến các đối thủ vào các dịp lễ, năm 2013, ông đã viết: "Chúc mừng tất cả mọi người nhân ngày Lễ Tạ ơn - kể cả những người ghét tôi và những kẻ thua cuộc!".

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Cùng năm đó, ông thậm chí còn viết một thông điệp tương tự vào ngày kỷ niệm vụ khủng bố 11/9/2001: "Tôi muốn gửi lời chúc tốt đẹp đến tất cả mọi người, kể cả những người ghét bỏ tôi và những kẻ thua cuộc vào ngày đặc biệt này, ngày 11/9".

Thực tế, ra thì nhiều người cũng thấy rõ, nét đồng điệu trong lời chúc mừng năm mới 2017 của hai vị lãnh đạo đồng cấp. Trong khi, Putin thể hiện rõ thái độ của mình trước quyết định trừng phạt là "đòn đánh cuối cùng của chính quyền Obama nhằm vào mối quan hệ Nga - Mỹ, điều mà họ đã nỗ lực tàn phá trong nhiều năm qua", thì Donald Trump tự tin thách thức kẻ thù của mình.

Những lời khen có cánh giữa Putin - Donald Trump

Điều này được thể hiện rõ, khi cả hai luôn dành cho nhau những lời khen có cánh, ngày 30/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin vì đã không phản ứng ngay lập tức với biện pháp trừng phạt của Washington liên quan đến cáo buộc Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Trên trang Twitter, ông Trump nói: "Bước đi trì hoãn rất hay (của V.Putin) - Tôi đã luôn biết rằng ông ấy rất thông minh."

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, theo hãng AP, người phát ngôn nhóm chuyển giao quyền lực Sean Spicer cho biết trước mắt, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump không có kế hoạch thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc Mỹ trục xuất các nhà ngoại giao Nga liên quan đến cáo buộc làm gián điệp và can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11 vừa qua.

Đồng điệu giữa Putin và Trump trong lời chúc năm mới 2017 - Ảnh 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

Hay mới đây, ông Donald Trump cũng chia sẻ một bức thư chúc mừng Giáng sinh từ người đồng cấp Nga Vladimir Putin và mô tả nó là “lời chúc mừng Giáng sinh và năm mới nồng ấm nhất”.

Ngày 23/6, Tổng thống đắc cử Trump cho biết bức thư của ông Putin – người kêu gọi tổng thống thứ 45 của Mỹ hợp tác nhằm khôi phục lại các mối quan hệ song phương – là “một lá thư rất đẹp, cũng như chính những suy nghĩ của ông ấy”.

Trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo lớn thường niên được tổ chức tại Điện Kremlin ngày 23/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận xét rằng sở dĩ Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng trước vì đã hiểu được tâm trạng chung của người dân Mỹ, đồng thời cho rằng "không ai tin vào thành công của ông Trump ngoại trừ chúng tôi."

"Ông ấy cảm nhận được chính xác tâm thức chung của xã hội Mỹ và đi tới tận cùng, mặc dầu không ai trên thế giới tin vào chiến thắng của ông ấy ngoại trừ chúng tôi," ông Putin nói với gần 1500 nhà báo quốc tế có mặt trong cuộc "họp báo marathon" rất được chờ đón này.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần bày tỏ hy vọng việc ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ sẽ thúc đẩy việc bình thường hóa quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.

Tổng thống Putin cũng chỉ trích chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Barack Obama đang tìm cách đổ lỗi những thất bại cho những yếu tố bên ngoài mà không dám thừa nhận những vấn đề trong hệ thống của mình.

Mộc Miên (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới