Đồng đội chiến sĩ hy sinh: Biết 3 anh em mắc kẹt trong đám cháy nhưng bất lực

Mất liên lạc với 3 chiến sĩ, đồng đội biết 3 anh bị mắc kẹt bên trong đám cháy nhưng bất lực, không thể làm gì được.

Hướng đôi mắt ngấn lệ về phía nhà xác Bệnh viện 19-8 (Hà Nội), nơi bảo quản thi thể 3 đồng đội, Trung úy Vũ Đình Khá (cán bộ Đội Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội) nói: “Trưa 1/8, tôi và Việt đi ăn cùng nhau, đến chiều, cậu ấy đã hy sinh”.

Trung úy Khá cho biết, anh và Trung úy Đỗ Đức Việt chơi thân với nhau từ khi còn học hệ trung cấp Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy.

“Việt ít tuổi hơn nhưng học khóa trước, tôi đi lính rồi mới đi học, anh em chơi với nhau từ đó. Khi về đơn vị, tôi cũng chỉ quen Việt, từ Việt mới bắt đầu thân với anh em đồng đội. Hai anh em hay chia sẻ, kết hợp để cùng nhau cố gắng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, anh Khá kể.

Trung úy Đỗ Đức Việt (ngoài cùng bên trái) chụp cùng đồng đội sau khi hoàn thành nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn rạng sáng sáng 11/5/2021. (Ảnh: FBNV).

Trung úy Đỗ Đức Việt (ngoài cùng bên trái) chụp cùng đồng đội sau khi hoàn thành nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn rạng sáng sáng 11/5/2021. (Ảnh: FBNV).

Trung úy Vũ Đình Khá kể, khoảng 13h30 ngày 1/8, khi nhận được thông tin có đám cháy quán karaoke tại số 231 Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Trung tâm chỉ huy Công an thành phố Hà Nội điều động 10 xe chữa cháy cùng hơn 60 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường.

Cháy ở trên tầng 6, anh Quân, Việt và Phúc tham gia mũi chiến đấu đầu. Họ đã hướng dẫn đưa 8 người ra ngoài an toàn, sau đó lên trên cao để tiếp tục công tác cứu hộ. Nhưng khi lên đến tầng 4, cầu thang sập. Nghe tin báo cầu thang sập, 3 anh em bị mắc kẹt, một lúc sau thì mất liên lạc, mọi người ở dưới vô cùng sốt ruột. Biết đồng đội mình ở trên đó nhưng bất lực, không thể làm gì được.

Thời điểm đó, mong mỏi lớn nhất là đưa đồng đội ra khỏi đám cháy càng sớm càng tốt. Việt là người cuối cùng được đưa xuống. Tất cả đơn vị vô cùng bàng hoàng, nhưng cố nén đau thương để tiếp tục chữa cháy. Hơn 12h đêm, chúng tôi mới rút quân, về cất phương tiện rồi đến nhà các đồng đội hy sinh để giúp gia đình lo hậu sự”, Trung úy Khá nói.

Trong mắt đồng đội, Trung úy Đỗ Đức Việt là người rất hòa đồng, vui vẻ, tham gia nhiều các hoạt động xã hội cũng như trong đơn vị nên được mọi người quý mến.

“Việt là người con ngoan, hiếu thảo với gia đình. Tôi thỉnh thoảng cũng đến nhà Việt chơi. Gần đây nhất là hôm Việt thăng quân hàm lên Trung úy, anh em trong đơn vị về với gia đình cậu ấy để ăn liên hoan. Sau hôm đó nhiều việc, anh em chưa có nhiều cơ hội ngồi với nhau. Không ngờ chuyện chẳng lành lại ập đến”, anh Khá cho hay.

Trung úy Vũ Đình Khá kể nghe tin báo cầu thang sập, 3 anh em bị mắc kẹt, một lúc sau thì mất liên lạc, mọi người ở dưới vô cùng sốt ruột, nhưng bất lực.

Trung úy Vũ Đình Khá kể nghe tin báo cầu thang sập, 3 anh em bị mắc kẹt, một lúc sau thì mất liên lạc, mọi người ở dưới vô cùng sốt ruột, nhưng bất lực.

Cũng tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn chiều 1/8, Trung úy Vũ Đình Sơn cho biết, cả 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh là người sống tình cảm, được đồng đội trong đơn vị quý mến.

“Đội trưởng Quân mới về đơn vị được 6 tháng, đúng dịp Tết. Anh ấy hiền lành, rất tận tụy với công việc, sát sao và động viên anh em chăm chỉ tập luyện. Anh Quân luôn nhắc nhở anh em rằng, khi có sự cố phải tự cứu lấy bản thân. Nhưng trong đám cháy không thể biết trước được, kinh nghiệm cũng ở mức nào đó thôi, còn tùy vào tình hình thực tế”, Trung úy Sơn nói.

Chia sẻ về Binh nhì Nguyễn Đình Phúc (người trẻ tuổi nhất hy sinh trong vụ cháy), anh Sơn cho biết, Phúc là chiến sĩ nghĩa vụ, mới về đơn vị được 3 tháng, cũng đã được đào tạo về công tác chữa cháy, cứu hộ và cứu nạn.

“Anh em gắn bó với Phúc chưa nhiều, nhưng cùng công tác, sinh hoạt nên coi nhau như người thân trong gia đình. Phúc chăm chỉ lắm, trong quá trình tập luyện và chiến đấu rất hăng hái, cái gì chưa biết thì luôn chủ động hỏi han các anh”, Trung úy Sơn nghẹn ngào kể.

Theo Trung úy Vũ Đình Sơn, sự hy sinh của 3 cán bộ, chiến sĩ là sự mất mát vô cùng lớn của Đội Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an quận Cầu Giấy, không có gì có thể bù đắp được. “Chúng tôi sẽ không để sự hy sinh của đồng chí, đồng đội trở nên vô nghĩa”, Trung úy Sơn nói.

Video Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy: Đau đớn không tả xiết khi đồng đội hy sinh

Ngày 2/8, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định truy thăng cấp bậc hàm từ Trung tá lên Thượng tá đối với ông Đặng Anh Quân (Đội trưởng); truy thăng cấp bậc hàm từ Trung úy lên Thượng úy đối với ông Đỗ Đức Việt (cán bộ) và truy thăng cấp bậc hàm từ Binh nhì lên Hạ sĩ đối với ông Nguyễn Đình Phúc (chiến sĩ nghĩa vụ).

Cùng ngày, Văn phòng Trung ương Đoàn, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn quyết định truy tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho Thượng úy Đỗ Đức Việt (24 tuổi) và Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc (19 tuổi).

Anh Văn

Nguồn VTC: https://vtc.vn/dong-doi-chien-si-hy-sinh-biet-3-anh-em-mac-ket-trong-dam-chay-nhung-bat-luc-ar691657.html