Đồng euro giảm giá trước giờ bầu cử Pháp

Gốc
Diễn biến bầu cử tổng thống Pháp là yếu tố tác động nhiều nhất tới đồng tiền chung lúc này.

Đồng euro giao dịch ở mức 1 euro đổi 1,0698 USD tại thị trường New York khi đóng cửa hôm thứ Sáu (21/4), một ngày sau cuộc tấn công khủng bố tại Paris khiến 1 cảnh sát Pháp tử vong và 2 người khác bị thương, so với mức 1,0717 hôm thứ Năm sau khi đạt đỉnh 3 tuần.

Tuy vậy, đồng tiền chung vẫn tăng giá 0,7% so với đồng bạc xanh trong tuần. Đây là tuần thứ hai liên tiếp đồng euro tăng giá so với đồng đô la Mỹ.

Đồng euro giảm giá trước giờ bầu cử Pháp - Ảnh 1

Biểu đồ: Finviz

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng cuộc tấn công ở Paris có “tác động lớn” tới cuộc bầu cử tổng thống Pháp.

Tương tự, Naeem Aslam, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại ThinkForex cho rằng thị trường chưa sẵn sàng cho khả năng ứng cử viên cánh hữu Marine Le Pen có thể giành chiến thắng quyết định, hoặc bà Le Pen cùng ứng viên phản đối Liên minh châu Âu Jean-Luc Melenchon tiến vào vòng 2.

Khi chưa có ứng cử viên nào giành ưu thế rõ ràng, cuộc tấn công có thể tạo lợi thế cho bà Marine Le Pen thuộc đảng Mặt trận Quốc gia, khiến cho đồng euro có khả năng bị bán tháo. Tuy vậy, một cuộc khảo sát hôm thứ Sáu cho thấy tỷ lệ ủng hộ bà Le Pen chỉ tăng nhẹ.

“Thị trường hẳn là chưa sẵn sàng cho bất ngờ nào”, Aslam nói, đồng thời chỉ ra rằng tỷ lệ đặt cược vào đồng euro tại thị trường giao sau xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng.

Aslam nhận định đồng euro có thể về mức 1,03 euro đổi 1 USD, mức thấp nhất trong vòng 13 năm, trong trường hợp cả hai ứng viên Melenchon và Le Pen thắng cử ở vòng 1.

Các cuộc thăm dò cho thấy ứng viên Macron vẫn dẫn đầu, điều đã giúp cho đồng euro tăng giá hồi đầu tuần này.

Vòng 1 của cuộc bầu cử diễn ra vào Chủ nhật tuần này. Nếu không ứng viên nào đạt đa số phiếu (trên 50%), vòng 2 sẽ được tổ chức vào ngày 7/5 để chọn 1 trong 2 ứng viên có số phiếu cao nhất tại vòng trước.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, đo sức mạnh đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,2% lên mức 99,97 điểm. Trong khi đó, chỉ số WSJ tăng nhẹ lên mức 89,83 điểm.

Đồng bạc xanh giảm giá so với đồng yen Nhật, xuống mức 1 USD đổi 109 yen khi đóng cửa hôm thứ Sáu, so với mức 109,32 phiên trước đó.

Đồng euro giảm giá trước giờ bầu cử Pháp - Ảnh 2

Biểu đồ: Finviz

Trước đó, đồng USD tăng giá nhẹ sau khi Phó chủ tịch Fed Stanley Fischer nói với báo giới rằng sự suy yếu nhẹ của kinh tế Mỹ trong quý I chỉ là tạm thời và rằng cơ quan này sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Đồng USD hôm thứ Năm cũng tăng giá so với đồng yen sau khi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết hai đảng ủng hộ tăng trần nợ công và một thỏa thuận có thể được thông qua vào mùa hè.

Đồng bảng Anh giảm giá nhẹ so với đồng USD sau khi số liệu bán lẻ của Anh không tích cực được công bố. Sự mất giá gần đây của đồng bảng đã đẩy giá cả lên cao, khiến người dân Anh hạn chế chi tiêu.

Trong khi đó, đồng đô la Canada và ruble Nga giảm so với đồng bạc xanh do giá dầu giảm.

Minh Tuấn

Tin nóng

Tin mới