Đồng hành cùng doanh nghiệp vì sự nghiệp bảo vệ môi trường

Gốc
Sáng 25/8, tại TP. Đà Nẵng, Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam (BVMTVN) tổ chức Hội nghị hỗ trợ tài chính: “Đồng hành cùng doanh nghiệp vì sự nghiệp bảo vệ môi trường”. Tham dự và chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ TN&MT - Chủ tịch Quỹ BVMT Việt Nam Võ Tuấn Nhân, đại diện các Bộ, ngành, Văn phòng Chính phủ, các Tổ chức tài chính quốc tế, các Sở TN&MT.

Đồng hành cùng doanh nghiệp vì sự nghiệp bảo vệ môi trường - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ TNMT Võ Tuấn Nhân phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, bà Dương Thị Phương Anh - Phó Giám đốc Quỹ BVMTVN cho biết, sau hơn 15 năm đi vào hoạt động, đến nay Quỹ BVMT Việt Nam đã cho vay ưu đãi 245 dự án BVMT với tổng số tiền cho vay là hơn 1.900 tỷ đồng, tài trợ các hoạt động BVMT với số tiền hơn 57 tỷ đồng, ký quỹ môi trường đạt gần 130 tỷ đồng, thu lệ phí bán/chuyển Chứng chỉ giảm phát thải hơn 44 tỷ đồng, trợ giá sản phẩm dự án CDM 234,8 tỷ đồng và hỗ trợ giá điện gió nối lưới 106,8 tỷ đồng. Các hoạt động này đã mang lại những kết quả tích cực đối với công tác bảo vệ môi trường nói chung và hoạt động của các doanh nghiệp nói riêng, góp phần nâng cao nhận thức và đẩy mạnh các hoạt động đầu tư bảo vệ môi trường tại nhiều địa phương trong cả nước.

Đồng hành cùng doanh nghiệp vì sự nghiệp bảo vệ môi trường - Ảnh 2

Các đại biểu về tham dự Hội nghị

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động cũng đã bộc lộ một số tồn tại, vướng mắc về cơ chế huy động vốn, cơ chế cho vay, hỗ trợ lãi suất, tài trợ… do vậy nguồn vốn hoạt động của Quỹ chưa thật sự ổn định và bền vững. Bên cạnh đó, số lượng các dự án bảo vệ môi trường được hỗ trợ tài chính của Quỹ cũng còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh: “Phát huy các kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Quỹ BVMTVN xác định tập trung thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu như: Hoàn thiện hệ thống hành lang pháp lý; tiếp tục kiện toàn cơ cấu tổ chức, nâng cao năng lực cán bộ; mở rộng hoạt động hỗ trợ tài chính các dự án đầu tư bảo vệ môi trường theo Nghị định số 19/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ; tăng cường nguồn vốn từ ngân sách nhà nước và nguồn vốn từ các tổ chức trong và ngoài nước”.

Đồng hành cùng doanh nghiệp vì sự nghiệp bảo vệ môi trường - Ảnh 3

Bà Dương Thị Phương Anh - Phó Giám đốc Quỹ BVMTVN

Cũng theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, Hội nghị hôm nay có sự góp mặt của hơn 400 đại biểu là dịp để đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý, tiếp xúc khách hàng mở rộng cơ hội huy động nguồn vốn và xây dựng cơ chế phối hợp giữa các Quỹ môi trường để cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiếp cận các cơ chế tài chính hỗ trợ từ Quỹ BVMTVN để thực hiện đầu tư các dự án BVMT.

Được biết, hoạt động của Quỹ BVMTVN là thực hiện hỗ trợ tài chính cho các dự án đầu tư bảo vệ môi trường dưới các hình thức: Cho vay với lãi suất ưu đãi; tài trợ, hỗ trợ lãi suất sau đầu tư; ký quỹ phục hồi môi trường; trợ giá sản phẩm điện gió (CDM), hỗ trợ giá điện gió nối lưới; hỗ trợ 10% tổng vốn đầu tư thiết bị triển khai ứng dụng sáng chế bảo vệ môi trường; hợp tác phát triển và thực hiện một số nhiệm vụ Bộ giao.

Xuân Lam

Tin nóng

Tin mới