Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đồng hành hỗ trợ sinh viên mới nhập học

Ngày 4-10, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội tổ chức đón tân sinh viên nhập trường năm học 2022-2023. Đây cũng là hoạt động được nhiều cơ sở giáo dục đại học trên địa bàn Hà Nội tổ chức trong tuần đầu tháng 10-2022.

Nhằm giúp sinh viên sẵn sàng tâm thế, yên tâm bước vào năm học mới, các trường đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, từ khâu đón, làm thủ tục nhập học, đến việc tìm chỗ ở... Các sinh viên là con gia đình chính sách, ở vùng sâu, vùng xa, miền núi hoặc gia đình khó khăn được quan tâm kịp thời.

 Sinh viên tình nguyện của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội hướng dẫn sinh viên mới nhập trường.

Sinh viên tình nguyện của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội hướng dẫn sinh viên mới nhập trường.

Đón sinh viên an toàn

Ghi nhận tại Trường Đại học Thủ đô Hà Nội vào sáng 4-10, nhiều sinh viên trên địa bàn Hà Nội và nhiều địa phương khác đã có mặt để làm thủ tục xác nhận nhập học trực tiếp với nhà trường sau khi đã hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sau thời gian khá dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, việc được trở lại học tập trong trạng thái bình thường mới khiến sinh viên cả khóa cũ và khóa mới đều hào hứng. Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã chuẩn bị cơ sở vật chất, bố trí nhân lực hướng dẫn các sinh viên mới và người nhà làm thủ tục nhanh chóng, an toàn về mọi mặt.

Em Nguyễn Thị Hương Chà (huyện Thanh Oai, Hà Nội) cho biết, em trúng tuyển vào ngành Quản trị khách sạn của trường. Được các anh chị sinh viên tình nguyện hỗ trợ, em đã nhanh chóng hoàn thành thủ tục, bố em cũng đã yên tâm trở về nhà.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Tuân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ đô Hà Nội cho biết, năm nay, nhà trường tuyển sinh 24 ngành đào tạo. Tính đến chiều 4-10, tỷ lệ sinh viên nhập học ở các ngành đều đạt gần 100%. Điều này thể hiện sự tin tưởng của thí sinh đối với chất lượng đào tạo của trường.

Theo thông tin từ Trường Đại học Giao thông Vận tải, năm học 2022-2023, trường có 4.700 sinh viên mới. Việc tổ chức đón sinh viên nhập học và bố trí chỗ ở trong ký túc xá, phổ biến quy chế đào tạo cũng đã được triển khai. Từ nay tới ngày 8-10, các sinh viên khóa mới tham gia tuần sinh hoạt công dân đầu khóa. Là đơn vị có thế mạnh về công tác nghiên cứu khoa học và các hoạt động thực hành, thí nghiệm, nhà trường đặc biệt quan tâm đến việc rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị và các vật tư y tế để bảo đảm tổ chức giảng dạy an toàn, không chủ quan trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

 Hào hứng với chương trình chào đón tân sinh viên của Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Hào hứng với chương trình chào đón tân sinh viên của Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Cùng sinh viên vượt khó

Năm học 2022-2023 là năm học đầu tiên Đại học Quốc gia Hà Nội vận hành cơ sở đào tạo tại Hòa Lạc. Là đơn vị tiên phong di dời trụ sở ra khu vực ngoại thành, xác định những khó khăn của sinh viên về việc tìm chỗ ở, đơn vị đã chủ động có phương án bố trí chỗ ở cho sinh viên. Riêng tại cơ sở Hòa Lạc có hai khu ký túc xá; ngoài ra, còn có 3 khu ký túc xá lớn đang được vận hành, gồm: Ký túc xá Mễ Trì, ký túc xá Mỹ Đình và ký túc xá Trường Đại học Ngoại ngữ. Ngày 4-10, thông tin từ Trung tâm Hỗ trợ sinh viên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, đã có hơn 4.000 sinh viên đăng ký nội trú (đăng ký trực tuyến).

Cùng với việc quan tâm bố trí chỗ ở cho sinh viên, Đại học Quốc gia Hà Nội còn có xe đưa đón sinh viên từ nội thành lên cơ sở ở Hòa Lạc; huy động các tổ chức, cá nhân đóng góp cho quỹ học bổng 6-10 tỷ/năm để tặng sinh viên nghèo vượt khó, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Để hỗ trợ sinh viên mới, năm học 2022-2023, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã rà soát, bổ sung các điều kiện cần thiết cho khu ký túc xá với gần 800 chỗ ở, trong đó ưu tiên chỗ ở cho các sinh viên diện chính sách, sinh viên khuyết tật, gia đình khó khăn. Nhà trường đã tặng 15 suất học bổng cho sinh viên vượt khó học tốt, phát hành cẩm nang hướng dẫn thuê nhà trọ...

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tặng máy tính cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tặng máy tính cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Hôm qua (3-10), Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã tặng một máy tính trị giá hơn 20 triệu đồng cho em Vũ Đăng Quang (sinh năm 2004) - sinh viên mới của ngành kỹ thuật nhiệt. Em có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, mất cả bố và mẹ. Vũ Đăng Quang đang được nhà trường hướng dẫn thủ tục để được miễn, giảm học phí.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng thông báo, hướng dẫn sinh viên khóa mới đủ điều kiện làm hồ sơ hưởng chế độ miễn, giảm học phí hoặc vay vốn ngân hàng. Năm học 2022-2023, nhà trường còn duy trì học bổng Trần Đại Nghĩa cho các sinh viên có kết quả học tập, rèn luyện tốt và hoàn cảnh kinh tế gia đình đặc biệt khó khăn.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Quang Tiến, Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam cho biết, đồng hành cùng sinh viên khóa mới - lứa sinh viên có khá nhiều thiệt thòi do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Học viện sẽ trao 500 suất học bổng. Đây cũng là hoạt động thường xuyên của đơn vị nhằm động viên, khích lệ sinh viên học tập, rèn luyện tốt, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.

Ngoài ra, đơn vị bố trí 250 suất ở ký túc xá dành cho sinh viên mới. Nhiều sinh viên ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận... đã được Học viện bố trí chỗ ở kịp thời. Với những em có nhu cầu tìm chỗ trọ, đơn vị cũng có danh sách nhà trọ ở khu vực gần trường với đầy đủ thông tin chi tiết về vị trí, điều kiện sinh hoạt, kinh phí và có lực lượng hỗ trợ sinh viên ở mức cao nhất, giúp các em yên tâm khi nhập trường.

Bài và ảnh: Thống Nhất