Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đồng hành với người nghèo trong cuộc sống

Kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh 2/9 năm nay đúng vào thời điểm đất nước ta đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, tình hình kinh tế-xã hội đã có chuyển biến tích cực. Nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi và phát triển rõ nét; nhiều ngành, lĩnh vực đang vươn lên và lấy lại đà tăng trưởng; lạm phát được kiểm soát; kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn được bảo đảm... Góp phần vào thành tựu chung, quan trọng đó có sự nỗ lực, chung sức, đồng lòng của hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, trong đó có nổi bật, ghi dấu ấn sâu sắc là những hoạt động đồng hành, hỗ trợ người dân nghèo.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An phối hợp Hội Chữ thập đỏ quận Đống Đa (Hà Nội) trao tiền hỗ trợ xây dựng công trình nước sạch tại Trường tiểu học Quỳnh Tân B, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). (Ảnh ĐỨC THIÊN)

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An phối hợp Hội Chữ thập đỏ quận Đống Đa (Hà Nội) trao tiền hỗ trợ xây dựng công trình nước sạch tại Trường tiểu học Quỳnh Tân B, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). (Ảnh ĐỨC THIÊN)

Nhớ lại những ngày cả nước đồng lòng, sát cánh bên nhau vượt qua đại dịch Covid-19, chúng ta không thể quên hình ảnh trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ở Trung ương cũng như 63 tỉnh, thành phố lúc nào cũng tất bật đón các cá nhân, tập thể ở trong và ngoài nước đến ủng hộ công cuộc chống dịch, bảo đảm an sinh xã hội.

Đó không chỉ là các tập đoàn kinh tế lớn, các bộ, ngành mà còn là những người dân bình thường, những em nhỏ còn ngồi trên ghế nhà trường, người cao tuổi, người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài ở Việt Nam... Tinh thần đồng hành, chia sẻ với đất nước, chia sẻ với người dân nghèo, người dân có hoàn cảnh khó khăn đã được tô thắm sâu sắc trong thời điểm cam go của Tổ quốc.

Đến nay, khi cuộc sống dần ổn định, người dân cả nước, Mặt trận Tổ quốc lại tiếp tục các hoạt động đồng hành, chia sẻ với người dân nghèo. Theo đánh giá của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các hoạt động vì người nghèo và vận động ủng hộ chương trình an sinh xã hội được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tiếp tục được triển khai có hiệu quả. Trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng số kinh phí và hiện vật đã vận động được là 583 tỷ đồng.

Dù còn nhiều khó khăn, trở ngại nhưng những hoạt động hướng về người dân nghèo dường như không lúc nào chấm dứt. Ngay trong tháng 8 này, hướng về kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh 2/9, hàng nghìn người nghèo trong cả nước tiếp tục nhận được sự động viên, chia sẻ thiết thực, cụ thể.

Trong đó, Đoàn công tác Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh vừa đến hai bản biên giới Huổi Không và Na Chén, xã Mường Lói, huyện Điện Biên để trao bò giống sinh sản tặng 20 hộ nghèo. Đồng thời, hỗ trợ hai triệu đồng cho 10 hộ nghèo, mỗi hộ 200 nghìn đồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Được biết, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã phân bổ số tiền 750 triệu đồng hỗ trợ 50 hộ nghèo phát triển chăn nuôi trâu, bò sinh sản (luân chuyển) tại các huyện Điện Biên, Tủa Chùa từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh. Tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trong 6 tháng đầu năm nay, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã vận động được tiền và quà trị giá gần 37,4 tỷ đồng để hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, Mặt trận các cấp đã vận động xây dựng 14 căn nhà “Đại đoàn kết” trị giá hơn 1,3 tỷ đồng; đồng thời vừa hoàn thành hỗ trợ hơn 352 triệu đồng cho người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn để phát triển kinh tế. Tại Cà Mau, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh vừa phối hợp tổ chức lễ bàn giao 230 căn nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo ở huyện Đầm Dơi (90 căn), U Minh (80 căn) và Trần Văn Thời (60 căn)...

Theo báo cáo của 63 tỉnh, thành phố, 6 tháng đầu năm 2022, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bốn cấp đã vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội được hơn 3.534 tỷ đồng, trong đó Quỹ “Vì người nghèo” bốn cấp vận động được hơn 961 tỷ đồng; các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ chương trình an sinh xã hội trực tiếp các địa phương hơn 2.572 tỷ đồng.

Cùng với sự hỗ trợ của ngân sách nhà nước và sự trợ giúp của cộng đồng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã giúp đỡ xây mới và sửa chữa được 17.766 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ hơn 279 nghìn lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về khám, chữa bệnh; giúp đỡ gần 74 nghìn lượt học sinh, sinh viên về học tập; hỗ trợ gần 90 nghìn lượt người nghèo về phát triển sản xuất... và hỗ trợ xây dựng hàng trăm công trình dân sinh.

Không chỉ quan tâm hỗ trợ người nghèo vươn lên trong cuộc sống, Mặt trận Tổ quốc các cấp đã làm được rất nhiều công việc quan trọng, đóng góp cho Đảng, Nhà nước thông qua các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; lắng nghe ý kiến của nhân dân và tiếp thu ý kiến từ các chương trình giám sát, hoạt động phản biện xã hội để gửi tới Quốc hội.

Từ đó, tiếng nói của Mặt trận đã tạo được sự chuyển biến lớn cho những nhà lập pháp đưa ra những quyết sách đúng đắn cho đất nước. Trong đó, công tác nắm tình hình và tiếp xúc với các tầng lớp nhân dân tiếp tục được quan tâm, thực hiện nền nếp, thông qua nhiều hình thức hiệu quả, thiết thực, đã chủ động nắm bắt và phản ánh tình hình nhân dân, đoàn viên, hội viên, đề xuất giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, phát huy hiệu quả mạng xã hội.

Hướng các hoạt động thiết thực về cơ sở, hướng về người dân nghèo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân luôn là những nhiệm vụ quan trọng của Mặt trận Tổ quốc các cấp. Để làm được điều đó, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ nghiên cứu, tập hợp, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo; theo dõi, tập hợp dư luận xã hội, tâm tư, nguyện vọng, những băn khoăn lo lắng của giai tầng xã hội, các dân tộc, các tôn giáo và người Việt Nam ở nước ngoài.

Đây là một nhiệm vụ mang ý nghĩa sâu sắc, là quyền và trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trong đó hệ thống Mặt trận từ Ban công tác Mặt trận đến Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp, phải thường xuyên, hằng ngày, thậm chí hằng giờ lắng nghe, theo dõi, tập hợp để phản ánh với Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục quan tâm hơn nữa những tâm tư nguyện vọng của nhân dân, nhất là diễn biến trong tâm tư của nhân dân hiện nay, trong đó tập trung vào ba vấn đề là giáo dục, y tế và khoa học. Bên cạnh đó, công tác giám sát, phản biện xã hội cần được triển khai với chất lượng cao hơn, chọn việc phù hợp khả năng Mặt trận, qua đó đạt được hiệu quả thiết thực, nhất là giúp cho các cơ quan nhà nước hoạt động hiệu quả, giúp cho việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhân dân. Qua đó, để nhân dân tin vào hoạt động của Mặt trận, tin vào Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa tốt đẹp của Việt Nam.

Hoàng Đan