Dòng họ Dương Thế chăm lo khuyến học

Dòng họ Dương Thế ở thôn Chiền, xã Nội Hoàng (Yên Dũng-Bắc Giang) hiện có hơn 80 hộ, nhiều năm liên tục được Hội Khuyến học tỉnh khen thưởng do đạt thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài.

Để có thêm nguồn lực chăm lo việc học, từ năm 2008, dòng họ Dương Thế xây dựng quỹ khuyến học. Ban đầu, trưởng dòng họ vận động quyên góp tiền để mua sách vở, quần áo, hỗ trợ học phí cho các cháu hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, nguồn quỹ của dòng họ lên tới cả trăm triệu đồng.

 Ông Dương Thế Trung, Trưởng dòng họ trao thưởng cho học sinh tiêu biểu trong dòng họ Dương Thế.

Ông Dương Thế Trung, Trưởng dòng họ trao thưởng cho học sinh tiêu biểu trong dòng họ Dương Thế.

Nhờ làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, các gia đình dù khó khăn vẫn quyết tâm cho con học hành. Nổi bật như gia đình ông Dương Thế Mạnh có 8 con đều thành đạt trên nhiều lĩnh vực như mỹ thuật, xây dựng, giáo dục. Hay gần đây mọi người trong thôn đều khen ngợi tấm gương nuôi dạy con của gia đình anh Dương Thế Chính.

Vợ chồng anh Chính có 3 con đều chăm ngoan, học giỏi. Trong đó hai con gái lần lượt vào đại học; con trai út là Dương Thế Phúc đang học lớp 10 Trường THPT Thái Thuận (TP Bắc Giang) luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Bản thân gia đình ông trưởng họ Dương Thế Trung cũng là tấm gương sáng về phong trào khuyến học, khuyến tài.

Ông có 6 người con làm việc ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề nhưng luôn quan tâm nuôi dạy con cháu học hành tiến bộ. Hiện 11/14 cháu nội, cháu ngoại của ông đều đã và đang học đại học, còn 3 cháu đang học phổ thông luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Theo rà soát sơ bộ, dòng họ Dương Thế hiện có 2 tiến sĩ, 18 thạc sĩ, 48 cử nhân, kỹ sư, trong đó có 5 người đang làm việc tại nước ngoài. Điều đáng biểu dương nhất là dòng họ có 6 gia đình có 3 thế hệ đều học đại học như gia đình các ông: Dương Thế Cử, Dương Thế Ba, Dương Thế Biển, Dương Thế Cầu, Dương Thế Vân, Dương Thế Mạnh.

Hằng năm, vào ngày chạp họ (mùng 10 tháng Chạp), dòng họ Dương Thế tổ chức gặp mặt để sum họp và trao thưởng cho các cháu có thành tích trong học tập, công tác, động viên các cháu tiếp tục chăm ngoan, nỗ lực rèn luyện để lập thân, lập nghiệp bằng con đường tri thức. Nhiều con em thành đạt không chỉ đóng góp xây dựng nguồn quỹ khuyến học của dòng họ mà còn gửi quà cho trẻ em nghèo trong thôn, trong xã với lời nhắn nhủ, động viên các em cố gắng học tập tốt hơn.

Từ năm 2019, dòng họ Dương Thế đã được T.Ư Hội Khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen. Cá nhân ông trưởng họ Dương Thế Trung được T.Ư Hội Khuyến học Việt Nam tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp khuyến học, khuyến tài.

Bài, ảnh: Duy Minh

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/giao-duc/388037/dong-ho-duong-the-cham-lo-khuyen-hoc.html