Chiếc đồng hồ thông minh Samsung Gear Live vẫn chạy trơn tru hệ điều hành Windows 95 của Microsoft.

Chiếc đồng hồ thông minh Samsung Gear Live vẫn chạy trơn tru hệ điều hành Windows 95 của Microsoft.

Chuyện tưởng như đùa này có được thực hiện nhờ phần mềm aDosBox. Ứng dụng Android này có thể tạo ra môi trường giả lập cho phép hệ điều hành x86 (trong trường hợp này là Windows 95) có thể chạy trên nền kiến trúc ARM. Thiết bị được chọn thử nghiệm là chiếc đồng hồ thông minh Gear Live (chạy Android Wear). Với cấu hình phần cứng gồm màn hình 1.6 inch, vi xử lý 4 nhân Qualcomm Snapdragon 400, RAM 512 MB, bộ nhớ trong 4 GB, Gear Live tỏ ra mạnh mẽ hơn nhiều so với những chiếc PC cách đây 20 năm.

Có lẽ bạn sẽ tự hỏi làm cách nào để thao tác trên Windows 95 với một màn hình nhỏ như vậy? Độ phân giải màn hình sẽ ảnh hưởng một phần đến khả năng hiển thị nhưng nhìn chung các tính năng cơ bản của hệ điều hành Windows 95 đều có thể hoạt động trên Gear Live. Dù vậy, máy vẫn hoạt động khá chậm chạp.

Tất nhiên đây chỉ là một thử nghiệm vui và nhà sản xuất cũng không khuyến cáo người dùng chuyển qua dùng Windows 95 cho Gear Live. Nguyên nhân chính là bởi các tính năng được thiết kế riêng cho smartwatch gần như không thể hoạt động với hệ điều hành đã nhiều năm tuổi của Microsoft. Nhưng dù sao đây có thể là một gợi ý để Microsoft tung ra một phiên bản hệ điều hành Windows dành riêng cho các smartwatch trong tương lai.

Minh Trung

Theo Phonearena