Kể từ 0h ngày 1/3/2016, các bệnh viện trên cả nước sẽ chính thức được điều chỉnh giá viện phí mới.

Theo những tin tức mới cập nhật, kể từ 0h ngày 1/3/2016, giá viện phí tại các bệnh viện trên cả nước sẽ chính thức được điều chỉnh. Theo đó có khoảng 1.887 dịch vụ kỹ thuật y tế với mức tăng bình quân khoảng 30% từ ngày 1/3 và 50% từ ngày 01/7 so với giá viện phí hiện nay.

Mức giá viện phí mới này bao gồm tính chi phí trực tiếp và chi phí phẫu thuật thủ thuật. Trước mắt, việc điều chỉnh tăng áp dụng cho đối tượng khám bảo hiểm y tế (BHYT). Bộ Y tế đánh giá, tăng giá dịch vụ y tế lần này sẽ tác động đối với nhóm người phải đồng chi trả 20% khi đi khám chữa bệnh, nhưng mức độ ảnh hưởng không quá lớn, báo Thanh Niên đưa tin.

Dong loat tang vien phi tu hom nay 1/3, cac benh vien se co 3 bang gia - Anh 1

Mức giá viện phí mới sẽ bao gồm tính chi phí trực tiếp và chi phí phẫu thuật thủ thuật. Ảnh Người Lao Động

Bởi trước đây, khi chưa tính đủ chi phí vào giá viện phí, người bệnh thường phải trả thêm, nay được tính đủ thì BHYT sẽ chi trả cho bệnh viện, người bệnh không phải chi tiền túi. Mặt khác, người tham gia BHYT từ 5 năm liên tục trở lên, đi khám chữa bệnh đúng tuyến, chỉ phải thanh toán đồng chi trả tối đa 6 tháng lương cơ sở, chi phí vượt quá sẽ được BHYT thanh toán.

Các đối tượng người nghèo, trẻ dưới 6 tuổi đã được nhà nước cấp thẻ BHYT, khi đi khám đúng tuyến được chi trả 100%; đối tượng cận nghèo được nhà nước hỗ trợ 70% phí mua thẻ BHYT, chỉ phải đồng chi trả 5% khi đi khám chữa bệnh.

Như vậy theo quy định, giá viện phí được áp dụng từ ngày 1/3/2016 mới áp dụng cho người bệnh có thẻ BHYT. Vì thế, các bệnh viện sẽ có 3 bảng giá: một theo giá dịch vụ mới theo thông tư 37, một bảng giá dịch vụ cũ áp dụng cho người bệnh không có BHYT và một bảng giá khám theo yêu cầu, các dịch vụ xã hội hóa.

Việc điều chỉnh giá viện phí, giá tiến tới tính đúng, tính đủ và được quỹ BHYT chi trả sẽ giúp người bệnh không phải bỏ tiền túi chi cho những khoản chưa được BHYT thanh toán. Để chuẩn bị cho việc áp dụng viện phí mới, các bệnh viện đã rà soát lại các dịch vụ, điều chỉnh phần mềm công nghệ thông tin tính giá viện phí.

Dong loat tang vien phi tu hom nay 1/3, cac benh vien se co 3 bang gia - Anh 2

Cách tính viện phí mới sẽ giúp người bệnh không phải bỏ tiền túi chi cho những khoản chưa được BHYT thanh toán. Ảnh Dân Trí

Cụ thể trao đổi với báo Dân Trí, TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Bạch Mai) cho biết, bệnh viện đã chuẩn bị cho việc tăng giá viện phí. Người dân đến khám dù khám theo đối tượng nào, từ có thẻ BHYT, không thẻ BHYT hay khám theo yêu cầu đều không gặp bất cứ khúc mắc gì trong việc thanh toán khám chữa bệnh. Phần mềm tính toán cũng đã được cập nhật để tiện trong việc tính toán, chi trả của bệnh nhân.

Cũng theo TS Hùng, việc tăng viện phí theo lộ trình như hiện nay sẽ không gây xáo trộn đột ngột và chính những đối tượng thu nhập vừa và thấp được hưởng lợi nhiều nhất từ việc tăng giá, do có BHYT.

Về vấn đề này, BS Nguyễn Thành Trung, Giám đốc BV Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, cũng cho biết, việc áp dụng viện phí mới từ ngày 1/3 cũng không khó khăn gì dù tồn tại nhiều bảng giá. Bởi viện có phần mền Bệnh viện thông minh. BS Trung đánh giá việc điều chỉnh viện phí cũng không tác động nhiều tới bệnh nhân.

Dong loat tang vien phi tu hom nay 1/3, cac benh vien se co 3 bang gia - Anh 3

Giá viện phí được áp dụng từ ngày 1/3/2016 mới áp dụng cho người bệnh có thẻ BHYT. Ảnh minh họa

Được biết ngay tại BV Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, chỉ khoảng 50% là bệnh nhân khám BHYT, nhưng số điều trị nội trú thì đến gần 95% là có BHYT. Với nhóm khám bệnh ngoại trú, kê đơn, điều trị ngoại trú chi phí không nhiều, nên dù nhiều người bệnh có thẻ BHYT nhưng vẫn vượt tuyến, bỏ tiền túi khám bệnh. Còn với BN điều trị nội trú chi phí lớn nên hầu hết đều chuyển tuyến. Đặc biệt tại Thái Nguyên, có đến 88% dân có BHYT nên dù giá có tăng cao, người dân được BHYT chi trả nên việc điều chỉnh giá viện phí mới không tác động nhiều.

Vân Anh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

Chất lượng Việt Nam