Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đồng loạt thông báo ngừng tổ chức thi IELTS tại Việt Nam

Một số đơn vị có tiếng trong việc tổ chức thi cấp chứng chỉ IELTS ở Việt Nam đồng loạt thông báo ngừng cấp chứng chỉ này từ 10/11 khiến dư luận lo lắng, nhất là học sinh lớp 12 đang chuẩn bị hồ sơ du học hoặc tuyển sinh ĐH 2023.

Việc dừng tổ chức thi cấp chứng chỉ IELTS khiến nhiều học sinh chuẩn bị du học hoặc dự định xét tuyển ĐH bằng chứng chỉ quốc tế khá lo lắng

Việc dừng tổ chức thi cấp chứng chỉ IELTS khiến nhiều học sinh chuẩn bị du học hoặc dự định xét tuyển ĐH bằng chứng chỉ quốc tế khá lo lắng

Chiều ngày 9/11, nhiều thí sinh đăng ký thi IELTS nhận được thư điện tử của Hội đồng Anh thông báo hoãn thi. "Chúng tôi rất tiếc phải thông báo tất cả kỳ thi IELTS của Hội đồng Anh tại Việt Nam sẽ tạm hoãn cho đến khi có thông báo mới. Vì vậy, kỳ thi của bạn vào ngày 10/11/2022 sẽ bị hủy".

Trên website của Hội đồng Anh (British Council) tại Việt Nam cũng thông báo quyết định này nằm "ngoài tầm kiểm soát" và có ảnh hưởng tới tất cả kỳ thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam.

Cùng với Hội đồng Anh, Tổ chức giáo dục quốc tế IDP cũng chính thức thông báo trên website về việc tạm hoãn tổ chức kỳ thi IELTS. Theo đó, các kỳ thi IELTS sẽ tạm hoãn cho đến khi có thông báo mới.

IDP cho biết đây là tình huống bất khả kháng và tất cả các tổ chức cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ đều phải tuân thủ. Việc tổ chức thi sẽ do Bộ GD-ĐT phê duyệt và IELTS IDP đang phối hợp chặt chẽ để có thể tổ chức thi lại trong thời gian sớm nhất.

Tổ chức giáo dục quốc tế IDP và Hội đồng Anh là hai đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS tại Việt Nam. Theo Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài do Bộ GD-ĐT ban hành ngày 26/7, các đơn vị tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài phải đáp ứng các yêu cầu, điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định và có hồ sơ gửi Bộ GD-ĐT, được bộ phê duyệt.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 10/9. Mới đây, ngày 8/11, Bộ GD-ĐT cũng đã có văn bản số 5871/BGDĐT-QLCL gửi các sở giáo dục và đào tạo về việc tăng cường quản lý liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài.

Theo đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định trong thực hiện liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ.

Hiện thông tin này đang gây ra nhiều băn khoăn, lo ngại đối với phụ huynh, học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 12 đang có nhu cầu thi lấy chứng chỉ IELTS để phục vụ tuyển sinh ĐH 2023 hoặc đi du học.

Duy Anh