Đồng minh Mỹ ‘dùng dao mổ trâu giết gà’

Gốc
Một quả tên lửa Patriot có giá khoảng 3 triệu USD vừa được dùng để bắn hạ một máy bay không người lái nhỏ có giá khoảng... 200 USD.

Đồng minh Mỹ ‘dùng dao mổ trâu giết gà’ - Ảnh 1

Một tên lửa Patriot được phóng trong cuộc tập trận của quân đội Đức. Ảnh: Reuters

Thông tin trên được tướng David G.Perkins - chỉ huy Bộ tư lệnh Học thuyết và Đào tạo Lục quân Hoa Kỳ - tiết lộ trong một hội nghị chuyên đề quân sự.

Vị tướng này không tiết lộ thêm thông tin về vụ việc, như địa điểm hoặc thời gian xảy ra. Tuy nhiên, ông Perkins khẳng định nước phóng tên lửa là "một đồng minh rất thân cận" của Mỹ.

Ông Perkins tự hào rằng: “Loại máy bay không người lái giá 200 USD bán đầy trên Amazon đó hoàn toàn không thể trụ được với sức công phá của tên lửa Patriot”.

Tuy nhiên, tướng Perkins nhận định việc triển khai các tên lửa Patriot để đối phó máy bay không người lái không phải giải pháp khôn ngoan về mặt kinh tế.

Phải mất 3,4 triệu USD để chế tạo một tên lửa Patriot có cùng kích cỡ với một chiếc xe SUV và di chuyển nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh.

“Trên thực tế, nếu tôi là quân địch, tôi sẽ nghĩ: Chỉ việc lên eBay, mua nhiều máy bay không người lái giá 300 USD nhất có thể để tiêu phí hết đống tên lửa Patriot đó”, ông nói.

Vì điều này, các thiết bị bay không người lái trở thành một vấn đề “đau đầu” đối với các nhà chỉ huy.

Patriot là loại vũ khí thường được dùng để bắn hạ chiến đấu cơ hoặc tên lửa đạn đạo. Gần đây, có vài thông tin cho rằng một số nhóm vũ trang, ví dụ như các nhóm ở Iraq, thường gắn vũ khí vào các máy bay không người lái loại nhỏ và dùng chúng để tấn công các lực lượng an ninh.

Phương Anh/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới