Đồng minh NATO lập kế hoạch tăng cường phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ

Gốc
Các đồng minh NATO có kế hoạch gửi máy bay tuần tra và tên lửa để tăng cường hệ thống phòng không của Ankara trên biên giới với Syria, các quan chức cho biết hôm thứ Ba, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ của Nga.

Đồng minh NATO lập kế hoạch tăng cường phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1

Các ngoại trưởng NATO họp tại thủ đô Brussels, Bỉ hôm 01/12/2015. - Ảnh: Reuters

Các nước NATO tìm cách “trấn an” Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ việc Ankara bắn hạ chiến đấu cơ Su-24, đồng thời Đức và Mỹ quyết định rút hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot khỏi lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ buộc những thành viên NATO khác phải sớm lấp vào khoảng trống để lại.

Trong khi đó, sau các động thái của Đức và Mỹ đã được công bố tuần trước, sự can thiệp bất ngờ của Nga trong cuộc nội chiến Syria từ tháng 9 đã khiến các quốc gia thuộc NATO có kế hoạch hỗ trợ cho lực lượng không quân của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tây Ban Nha hiện là quốc gia NATO duy nhất còn đặt hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tại Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng ta phải sử dụng đầy đủ các khả năng của phải đối phó với các mối đe dọa từ sườn phía Nam của NATO", Ngoại trưởng Lithuania, Linas Linkevicius trả lời hãng tin Reuters tại Brussel, Bỉ trong các cuộc họp với các ngoại trưởng khác của NATO.

"Chúng tôi phải hỗ trợ đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ," ông Linkevicius cho biết.

Các nhà ngoại giao cho hay các biện pháp khác có thể bao gồm điều thêm tàu từ các thành viên NATO tới phía đông Địa Trung Hải, máy bay tới căn cứ Incirlik và hệ thống tên lửa phòng thủ hỗ trợ cho Tây Ban Nha.

Đồng minh NATO lập kế hoạch tăng cường phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Ảnh: Reuters

Các Bộ trưởng Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố rằng tình hình trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria và Iraq là "rất không ổn định" và cam kết sẽ tăng cường thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ, bằng "các biện pháp đảm bảo".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết ông dự kiến sẽ ra quyết định về một gói "trong tuần", đồng thời mô tả sự tiếp viện này không liên quan đến vụ bắn hạ chiến đấu cơ của Nga và kêu gọi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nên tìm kiếm một giải pháp giảm quyết căng thẳng.

Từ tháng 1/2013, NATO triển khai hệ thống tên lửa đất đối không Patriot gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để bắn hạ bất cứ tên lửa nào từ Syria bắn vào lãnh thổ nước này. Ankara đã kêu gọi liên minh duy trì khả năng phòng thủ của Thổ Nhĩ Kỳ, ngay cả trước khi xảy ra những căng thẳng với Nga về hành vi vi phạm Không phận.

Đến nay, Mỹ đã gửi máy bay chiến đấu đặc biệt được thiết kế để đánh chặn máy bay ném bom và máy bay trinh sát tới căn cứ không quân Incirlik. Anh đã cho biết họ cũng sẽ gửi máy bay đến khu vực này sau khi NATO có quyết định chính thức.

NHẬT DUY

Video tin tức được xem nhiều:

Tin nóng

Tin mới