Đồng minh thân cận của Nga đề nghị viện trợ sữa bột cho Mỹ

Tổng thống Belarus - Alexander Lukashenko cho biết nước này sẵn sàng chuyển sữa bột và thực phẩm trẻ em cho Mỹ, trong bối cảnh Mỹ đang đối mặt với tình trạng thiếu sữa trầm trọng.

"Chúng tôi có sữa tốt, các sản phẩm thịt tốt cho trẻ em, thực phẩm đóng hộp, sữa công thức, mọi thứ... Nếu họ muốn, chúng tôi có thể hỗ trợ ngay vào ngày mai", ông Lukashenko nói.

Nhà lãnh đạo Belarus - người từng bị Mỹ áp lệnh trừng phạt - nói thêm rằng ông sẵn sàng cung cấp thực phẩm dưới dạng thương mại hoặc viện trợ nhân đạo.

Tổng thống bày tỏ tin tưởng rằng người Mỹ có đủ khả năng chi trả cho các sản phẩm của Belarus. Ông kêu gọi các phóng viên chuyển lời đề nghị của mình "tới mọi người dân Mỹ".

Trước đó, nhà sản xuất sữa bột lớn nhất nước Mỹ - Abbott Laboratories hồi giữa tháng 2 đã phải thu hồi hàng loạt sản phẩm và đóng cửa nhà máy sản xuất ở Sturgis (bang Michigan) sau khi có báo cáo về trường hợp nhiễm khuẩn ở 4 trẻ em. Việc này cộng với các vấn đề về chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch COVID-19 đã gây nên một trong những cuộc khủng hoảng sữa bột lớn nhất trong vài năm trở lại đây ở Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tuần này thừa nhận rằng ông đã đánh giá thấp tầm quan trọng của nhà máy Abbott với nguồn cung. Ông cho biết chính quyền Mỹ đã bắt đầu tăng tốc đối phó sau khi nhận thức được tình hình vào đầu tháng 4, và hiện đang tiếp tục giải quyết cuộc khủng hoảng.

Mỹ đã gửi máy bay vận tải quân sự đến Đức mang sữa bột về nước, đồng thời tìm kiếm thêm thỏa thuận về nguồn cung với Úc và Anh như một phần của chiến dịch "Sữa công thức bay".

Belarus và cá nhân Tổng thống Lukashenko đã phải đối mặt với nhiều vòng trừng phạt của phương Tây. Đợt trừng phạt mới nhất được phương Tây tiến hành sau khi Belarus bị cáo buộc có liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Minh Hạnh

Theo RT

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/dong-minh-than-can-cua-nga-de-nghi-vien-tro-sua-bot-cho-my-post1443485.tpo