Đồng Nai: Các ngành chủ lực tăng trưởng cao

Gốc
(HQ Online)- Theo báo cáo của Sở Công Thương Đồng Nai, chỉ số sản xuất công nghiệp của Đồng Nai tháng 11-2015 ước tăng 2,49% so với tháng trước và tăng 9,98% so với cùng kỳ năm trước.

Đồng Nai: Các ngành chủ lực tăng trưởng cao - Ảnh 1

Sản xuất linh kiện máy lạnh tại Công ty T.A Việt Nam - KCN Nhơn Trạch. Ảnh: N.Hiền

Lũy kế 11 tháng năm 2015, sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh ước tăng 8,52% so với cùng kỳ. Có 16/18 ngành chỉ số sản xuất công nghiệp tăng so cùng kỳ, bao gồm những ngành chủ lực như may mặc, da giày, cao su, nhựa, gỗ mỹ nghệ, khoáng phi kim loại đạt mức tăng cao hơn bình quân chung.

Trong đó, ngành sản xuất trang phục ước tăng 9,8%, ngành sản xuất da và sản phẩm từ da ước tăng gần 15%, ngành dệt ước tăng xấp xỉ 4% so với cùng kỳ. Nguyên nhân khiến 3 ngành này tang cao là do thị trường và đơn hàng xuất khẩu tăng. Do nhu cầu sản phẩm phục vụ ngành xây dựng cuối năm tăng mạnh, 2 ngành sản sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác (gạch, bê tông, gốm sứ) và ngành khai khoáng (đá, cát) cũng tăng trưởng lần lượt khoảng 30% và 16,8% so với cùng kỳ.

Ngành sản xuất sản phẩm giường, tủ, bàn, ghế ước tăng 13,5% so với cùng kỳ do phục vụ thị trường xuất khẩu tăng cuối năm.

Các ngành sản xuất thiết bị điện, sản xuất xe có động cơ cũng ước tăng lần lượt 22,8% và 12,7% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chủ yếu do các doanh nghiệp tiếp tục cải tiến mẫu mã, chất lượng và tăng năng lực sản xuất đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Tương tự, các ngành sản xuất chế biến thực phẩm, ngành sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất, ngành sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic cũng có sự tăng trưởng, ước đạt từ 6 – 13% so với cùng kỳ.

Hai ngành có chỉ số sản xuất giảm so với cùng kỳ là ngành sản xuất sản phẩm thuốc lá và ngành sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn - trừ máy móc thiết bị. Trong đó, ngành sản xuất sản phẩm thuốc lá ước giảm 2,5% do nhu cầu tiêu dùng sản phẩm này có xu hướng giảm (do các cảnh báo về nguy hại đến sức khỏe trên nhãn bao bì và bị ảnh hưởng bởi tình hình buôn bán, tiêu thụ thuốc lá lậu). Ngành sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn cũng giảm 7,6% chủ yếu do nhu cầu tiêu thụ giảm.

Theo ông Nguyễn Văn Quan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai, vào thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương hoàn thành kế hoạch sản xuất trong năm và chuẩn bị sản xuất những lô hàng theo đơn hàng mới của năm 2016. Ngoài các ngành chủ lực như quần áo may mặc, giày dép, thực phẩm đồ uống thì một số ngành như gỗ, mộc mỹ nghệ, sản phẩm phục vụ ngành xây dựng, trang trí nội thất cũng đang vào mùa sản xuất cuối năm.

Tin nóng

Tin mới