Đồng Nai đang thu hồi 20.000 thẻ BHYT cấp trùng

Gốc
(HQ Online)- Ông Phạm Minh Thành, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, Đồng Nai cũng nằm trong số hơn 40 tỉnh, thành của cả nước có tình trạng cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo số liệu kiểm tra ban đầu, toàn tỉnh có khoảng 20 ngàn thẻ bị cấp trùng. Ông Trần Thanh Quang, Trưởng phòng LĐ-TB&XH, cho biết, TP.Biên Hòa là địa bàn có số thẻ cấp trùng nhiều nhất do tập trung một lượng lớn những đối tượng thuộc diện chính sách.

Nguyên nhân cấp trùng do việc có nhiều bộ phận tham gia lập danh sách cấp thẻ và các bộ phận này thực hiện độc lập. Ví dụ, danh sách trẻ dưới 6 tuổi sẽ do UBND xã, phường lập; danh sách người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo do Phòng Lao động - thương binh và xã hội lập; đối tượng là thân nhân sĩ quan quân đội do Thành đội lập; người dân tộc thiểu số do Phòng Dân tộc làm; học sinh, sinh viên lại do nhà trường lên danh sách... Do nhiều bộ phận làm, cơ quan in thẻ cũng không có công cụ phát hiện trùng, ngay cả việc phát thẻ cũng mạnh ai nấy phát thì việc trùng thẻ là khó tránh.

Ông Phạm Minh Thành, cũng cho rằng: Việc cấp trùng thẻ BHYT thực tế gây lãng phí khá lớn về thời gian, tiền bạc và công sức cho việc lập danh sách, in ấn, cấp phát thẻ, thu hồi. Hiện nay, Bảo hiểm xã hội đang phối hợp với Sở Lao động - thương binh và xã hội tổng rà soát số lượng thẻ cấp trùng và tiến hành thu hồi thẻ trùng. Theo quy định, thẻ nào có mã quyền lợi tốt nhất sẽ được giữ lại. Tuy nhiên, theo ông Thành việc thu hồi lại thẻ cấp trùng cũng đang gặp không ít khó khăn vì không phải ai cũng tự giác nộp lại thẻ.

Theo bà Lê Thị Mỹ Phượng, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, việc cấp trùng thẻ BHYT chủ yếu ở các đối tượng bảo trợ xã hội, gia đình chính sách, người dân tộc thiểu số và trẻ em dưới 6 tuổi. Phần lớn đối tượng được cấp trùng từ 2-3 thẻ. Bà Phượng cho rằng, việc cấp trùng thẻ sẽ gây lãng phí và khó khăn cho Sở trong công tác dự toán ngân sách hỗ trợ cho các đối tượng diện chính sách xã hội. Vì vậy, cần có một phần mềm chống trùng để việc cấp phát thẻ BHYT được chính xác, điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có một khoản lớn ngân sách chi cho việc cấp thẻ BHYT dôi dư ra để đưa vào các nguồn hỗ trợ khác cần thiết hơn./.

Lê Hiền

Tin nóng

Tin mới