Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đồng Nai: Gỡ khó cho DN sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản

Đồng Nai đang phấn đấu xây dựng các vùng chuyên canh kết hợp giữa sản xuất và chế biến; hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp sơ chế và chế biến nông sản đảm bảo tiêu chuẩn nước ngoài để xuất khẩu.

Đại diện Hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản phát biểu. (Ảnh: Nguyễn Văn Việt/TTXVN)

Đại diện Hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản phát biểu. (Ảnh: Nguyễn Văn Việt/TTXVN)

Ngày 18/11, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị tiếp xúc, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản trên địa bàn

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi cho biết, sản xuất nông nghiệp của tỉnh hiện vẫn dựa vào hộ cá thể, mang tính nhỏ lẻ, chưa có doanh nghiệp lớn đầu tư vào lĩnh vực trồng trọt, nuôi trồng thủy sản và trồng rừng.

Tính liên kết giữa doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân chưa phổ biến, tính bền vững chưa cao, hiệu quả thấp. Tỉnh cũng chưa có doanh nghiệp lớn, đủ mạnh làm đầu tàu liên kết sản xuất với hộ cá thể; Lại thêm vùng nguyên liệu không ổn định, hạn chế áp dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ cao một cách đồng bộ.

Ngoài việc chưa tạo được thương hiệu mạnh cho nông sản, việc quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc vẫn gặp nhiều khó khăn, hoạt động xúc tiến thương mại còn nhiều hạn chế.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Võ Văn Phi mong muốn hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản trên địa bàn tích cực đóng góp các ý kiến nêu lên các khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, hoạt động sản xuất sơ chế, chế biến trên địa bàn của tỉnh, nhất là lĩnh vực trồng trọt, thủy sản, trồng rừng; cũng như những tồn tại, hạn chế trong việc quản lý gây trở ngại cho các doanh nghiệp.

Tại hội nghị, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai đã báo cáo tình hình sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản trên địa bàn Đồng Nai; thực trạng và giải pháp xây dựng nhãn hiệu, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, công tác xúc tiến thương mại và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Là một tỉnh lớn thuộc vùng Đông Nam Bộ, Đồng Nai nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có lợi thế rất lớn về vị trí địa lý-kinh tế và là cửa ngõ phía Đông Bắc của thành phố Hồ Chí Minh, nối Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên với toàn bộ vùng Đông Nam Bộ, thuận lợi cho việc giao thông vận chuyển hàng hóa trong thị trường nội địa cũng như xuất khẩu.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Văn Việt/TTXVN)

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Văn Việt/TTXVN)

Tỉnh Đồng Nai có trên 287.000ha đất sản xuất nông nghiệp; trong đó, 7.600ha nuôi trồng thủy sản, điều kiện thổ nhưỡng phù hợp với việc sản xuất nhiều loại nông sản khác nhau.

Đặc biệt là cây công nghiệp, cây ăn trái nhiệt đới có giá trị kinh tế cao. Khí hậu ôn hòa, tài nguyên nước dồi dào, đáp ứng đủ cho sản xuất nông nghiệp.

Nhìn chung, các loại cây trồng trong tỉnh khá đa dạng, phong phú với 15 loại cây trồng hàng năm, 9 loại cây lâu năm, riêng cây ăn quả có khoảng 11 loại khác nhau; có nhiều loại có quy mô lớn, chất lượng cao nổi tiếng cả nước.

Ngành chăn nuôi của tỉnh phát triển mạnh với hơn 2,5 triệu con heo, khoảng 27,5 triệu con gà. Sản lượng thịt hàng năm đủ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội tỉnh và là nguồn cung cấp chính cho thị trường tiêu dùng thành phố Hồ Chí Minh cùng các địa phương lân cận.

Đồng Nai hiện có 185 hợp tác xã nông nghiệp, gần 2.200 trang trại, với tổng diện tích sản xuất gần 8.500ha, 155 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ có liên quan đến nông nghiệp.

Về chế biến, hiện có trên 260 doanh nghiệp hoạt động sơ chế, chế biến thực phẩm với các sản phẩm chủ yếu là thức ăn chăn nuôi, sản phẩm sau khi giết mổ, sản phẩm trái cây sấy, chế biến càphê, hạt điều. Tuy nhiên, phần lớn các sản phẩm mới chỉ ở dạng sơ chế, giá trị gia tăng chưa cao.

Theo đại diện Sở Công Thương Đồng Nai, vốn là tỉnh có thị trường tiêu thụ đa dạng với các kênh phân phối hiện đại, truyền thống và chợ đầu mối nông sản thực phẩm, thời gian qua tại Đồng Nai, các kênh phân phối truyền thống, hiện đại trên đóng vai trò rất lớn trong việc tiêu thụ nông sản của nông dân trên địa bàn tỉnh.

Đại diện Hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản phát biểu. (Ảnh: Nguyễn Văn Việt/TTXVN)

Đại diện Hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản phát biểu. (Ảnh: Nguyễn Văn Việt/TTXVN)

Cuối năm 2021, Sở Công Thương đã chính thức ra mắt Sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Đồng Nai (ecdn.vn) và tổ chức ký kết hợp đồng tham gia sàn ecdn.vn giữa Sở Công Thương và các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Võ Văn Phi cho biết, tỉnh hiện đang xây dựng 127 chuỗi liên kết gắn với thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mới.

Các địa phương cần rà soát lại và phối hợp với các sở ngành để tham mưu, đề xuất cho Ủy ban Nhân dân tỉnh giải pháp thực hiện để khắc phục tình trạng hạn chế của chuỗi liên kết.

Quá trình thực hiện và áp dụng công nghệ cao trong ngành nông nghiệp của Đồng Nai còn hạn chế, chủ yếu là hộ sản xuất nhỏ lẻ, việc xây dựng vùng nguyên liệu còn khó khăn.

Vì vậy các sở ngành cần phối hợp với địa phương, hợp tác xã và hội nông dân để triển khai và đưa ra giải pháp tạo chuỗi bền vững, không đứt gãy.

Đối với 2 cụm công nghiệp chế biến sâu đặt tại 2 huyện Định Quán và Cẩm Mỹ đang được chỉ đạo theo hướng đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư, các doanh nghiệp tham gia vào 2 cụm này theo chức năng bảo quản sản phẩm. Sau khi chọn được nhà đầu tư xây dựng hạ tầng sẽ tiến hành quy hoạch vùng trong cụm.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Võ Văn Phi đề nghị Sở Công Thương xem lại vấn đề xúc tiến thương mại trong và ngoài nước để rà soát lại đưa vào kế hoạch năm 2023 của tỉnh Đồng Nai để doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận những nơi có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của Đồng Nai.

Đồng thời đề nghị các sở, ngành tiếp tục rà soát lại các quy hoạch ngành, cơ cấu nông nghiệp để đẩy mạnh sản suất và chế biến, phát triển thị trường đồng thời tăng cường thương mại điện tử, chuyển đổi số, số hóa thông tin để doanh nghiệp tiếp cận và phối hợp thực hiện.

Đồng Nai đang phấn đấu xây dựng các vùng chuyên canh kết hợp giữa sản xuất và chế biến đảm bảo số lượng, chất lượng; đồng thời hướng dẫn doanh nghiệp sơ chế và chế biến phù hợp, vệ sinh an toàn thực phẩm, khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp quản lý chất lượng tiên tiến để đảm bảo tiêu chuẩn nước ngoài để xuất khẩu./.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN/Vietnam+)