Đồng Nai: Hàng trăm công nhân bị ép từ hợp đồng vô thời hạn xuống thời vụ?

Gốc
Mới đây, đường dây nóng báo Người Đưa Tin nhận được nhiều cuộc gọi từ người lao động phản ánh, hàng trăm công nhân công ty giày da Splendour Nhơn Trạch có nguy cơ mất việc làm.

Ngày 7/9, chia sẻ với PV, công nhân công ty giày da Splendour cho biết, họ đang được nghỉ phép một ngày để làm việc lại với công ty về chế độ làm việc.

Theo đó, công ty đưa khoảng 200 công nhân, người lao động có thâm niên từ 15-20 năm vào danh sách sẽ phải chuyển hợp đồng lao động từ vô thời hạn thành hợp đồng lao động thời vụ và nhận mức lương mới, thấp hơn hiện tại.

Cụ thể, mức lương của họ từ trên 6 triệu đồng sẽ giảm xuống chỉ còn hơn 4 triệu đồng/công nhân. Bên cạnh đó, họ sẽ không nhận được chế độ bảo hiểm hoặc bất kỳ chế độ trợ cấp gì.

Chị Lê Nguyên Trang (SN 1976), công nhân làm việc ở công ty giày da Splendour hơn 20 năm cho biết: "Sáng nay, chúng tôi được nghỉ phép để làm việc với Công ty và phía Công đoàn huyện Nhơn Trạch, liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai và các cơ quan chức năng liên quan. Việc chuyển từ hợp đồng lao động không thời hạn có mức lương từ 6,582 triệu đồng xuống hợp đồng lao động thời vụ có mức lương 4,2 triệu đồng khiến nhiều chị em công nhân làm lâu năm rất bức xúc và chưa ai chịu ký vào hợp đồng mới".

Đồng Nai: Hàng trăm công nhân bị ép từ hợp đồng vô thời hạn xuống thời vụ? - Ảnh 1

Hàng chục công nhân ngồi chờ để được gọi vào làm việc cùng cơ quan chức năng.

Cô Phan Thị G. (SN 1969), cũng có thâm niên 20 làm việc cho biết: "Có thể công ty đang gặp khó khăn, nhưng dù gì cũng phải bảo đảm quyền lợi cho công nhân. Chúng tôi cống hiến hàng chục năm, không được hỗ trợ nhiều, lại có nguy cơ mất việc làm, trong khi tuổi đã cao, khó xin việc, sẽ ảnh hưởng tới kinh tế gia đình".

Chị Đỗ Thu Hương (SN 1970) than thở: "Chúng tôi làm lâu năm như vậy nhưng bỗng dưng cắt lương, chuyển xuống mức lương thấp hơn nhiều so với thực tế, ai cũng buồn. Riêng tôi, lương cơ bản 6,164 triệu đồng, nếu chuyển xuống 4,2 triệu đồng thì quá thấp và tất nhiên chúng tôi không đồng thuận khi ký bản hợp đồng này. Nếu kéo dài không chịu ký, chủ lao động sẽ đuổi việc chúng tôi. Điều này khiến chúng tôi khó xử, mong cơ quan chức năng vào cuộc sớm".

Đồng Nai: Hàng trăm công nhân bị ép từ hợp đồng vô thời hạn xuống thời vụ? - Ảnh 2

Nhiều người lo lắng về việc phải ký hợp đồng mới lương thấp hơn hiện tại.

Một công nhân khác khẳng định: “Thời gian qua, để đòi quyền lợi chính đáng, chúng tôi đã tập hợp lại, viết đơn kêu cứu tới cơ quan chức năng, nhưng tình hình vẫn không thay đổi. Mỗi ngày đến công ty làm việc, chúng tôi đều bị người quản lý đưa hợp đồng lao động mới đến tận xưởng ép ký. Nếu chưa ký, phía công ty thông tin có thể cho chúng tôi nghỉ việc.

Mong rằng, cơ quan chức năng sẽ sớm tham gia giải quyết để công nhân chúng tôi được tiếp tục làm việc với các chế độ như đã ký trong hợp đồng lao động cũ. Việc sa thải chúng tôi phải có chế độ đầy đủ theo quy định của pháp luật, nếu không, những người thiệt thòi nhất vẫn là công nhân.

Một điều đáng nói, công ty yêu cầu công nhân ký đổi hợp đồng với lý do sức khỏe yếu hoặc người nhà bị bệnh. Làm như thế, công nhân sẽ mất hết mọi chế độ bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội".

Để có thông tin khách quan, sáng 7/9, PV liên hệ với ban Giám đốc công ty giày da Splenduor để tìm hiểu rõ những nội dung công nhân phản ánh. Tuy nhiên, đại diện công ty cho biết đang bận họp với cơ quan chức năng nên chưa thể làm việc với PV và hẹn buổi làm việc khác.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo ban Quản lý khu công nghiệp Đồng Nai khẳng định: “Có chuyện lùm xùm giữa công nhân và công ty Splenduor liên quan đến chế độ làm việc. Chúng tôi đang theo dõi và sẽ có kết luận cuối cùng để thông tin với báo chí”.

PV báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục theo dõi cập nhật tin tức về vụ việc.

Tin nóng

Tin mới