Đồng Nai: Phát hiện 50 cơ sở karaoke vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy

Ngày 8/9, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, công an các huyện, thành phố trên địa bàn của tỉnh vừa đồng loạt kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn. Việc kiểm tra này được thực hiện theo chỉ đạo của thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.

Lực lượng chức năng của tỉnh Đồng Nai đang kiểm tra cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn của tỉnh. Ảnh: TTXVN phát

Lực lượng chức năng của tỉnh Đồng Nai đang kiểm tra cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn của tỉnh. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, qua kiểm tra 135 lượt cơ sở kinh doanh karaoke, Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện 50 cơ sở vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy. Trong đó, thành phố Biên Hòa có số lượng cơ sở vi phạm cao nhất với con số 29, huyện Thống Nhất không có cơ sở vi phạm.

Ngoài ra, số cơ sở vi phạm tại các địa phương khác như huyện Tân Phú có 5 cơ sở, huyện Định Quán có 4 cơ sở, thành phố Long Khánh có 3 cơ sở, huyện Nhơn Trạch có 3 cơ sở, huyện Trảng Bom có 2 cơ sở, huyện Cẩm Mỹ có 1 cơ sở, huyện Xuân Lộc có 1 cơ sở, huyện Vĩnh Cửu có 1 cơ sở và huyện Long Thành có 1 cơ sở.

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, các cơ sở vi phạm chủ yếu về lỗi không cập nhật, bổ sung hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy, chữa cháy; không kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống, phương tiện phòng cháy và chữa cháy định kỳ; đưa hạng mục công trình, công trình vào sử dụng, hoạt động khi chưa có giấy chứng nhận hoặc văn bản thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy; không trang bị, lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy; cửa thoát nạn, lối thoát nạn, cầu thang thoát nạn, đường thoát nạn không đủ kích thước, số lượng; trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy không đủ hoặc không đồng bộ; không duy trì chế độ hoạt động thường xuyên của phương tiện chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn.

Công an các địa phương đã lập biên bản đối với các cơ sở vi phạm và tiến hành xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Đáng chú ý, vào tối 7/9/2022, Công an thành phố Biên Hòa ra quân tiến hành kiểm tra các quy định an toàn về phòng cháy, chữa cháy các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn thành phố.

Theo đó, lực lượng Công an thành phố đã chia thành nhiều đoàn tiến hành kiểm tra các hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động của cơ sở và nhất là kiểm tra các hệ thống phương tiện phòng và chữa cháy, các điều kiện an toàn thoát nạn… Đoàn cũng đã tiến hành kiểm tra thực tế hệ thống báo cháy, trang thiết bị, phương tiện chữa cháy và các phương án chữa cháy, thoát nạn khi có tình huống cháy bất ngờ xảy ra.

Qua kiểm tra đã phát hiện và lập biên bản xử lý 29 cơ sở vi phạm các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy và lập hồ sơ xử lý theo quy định. Đặc biệt, phát hiện 4 cơ sở vi phạm về thẩm định nghiệm thu đang tiến hành củng cố hồ sơ đề nghị cơ quan chức năng tạm đình chỉ, đình chỉ kinh doanh.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm đã chỉ ra hạn chế và hướng dẫn, đề nghị chủ cơ sở nhanh chóng khắc phục ngay để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại cơ sở nhằm hạn chế mức thấp nhất các nguy cơ xảy ra cháy nổ và giảm thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Được biết, địa bàn thành phố Biên Hòa có trên 150 cơ sở kinh doanh karaoke, trong những ngày tới, lực lượng Công an thành phố tiếp tục kiểm tra, nhằm phát hiện vi phạm để xử lý và chấn chỉnh những nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy của các cơ sở. Lực lượng công an tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, kiên quyết đề xuất tạm đình chỉ và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở vi phạm nghiêm trọng.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/an-ninh-trat-tu/dong-nai-phat-hien-50-co-so-karaoke-vi-pham-quy-dinh-ve-phong-chay-chua-chay-20220908192145812.htm