Đồng Nai: Số ca nhiễm mới tăng, lo ngại thành ổ dịch lớn

Ngày 3/11, Trung tâm Chỉ huy điều hành phòng chống Covid-19 tỉnh Đồng Nai cho biết, trong ngày 2/11, Đồng Nai ghi nhận 905 ca nhiễm Covid-19 mới, với 155 ca F0 trong cộng đồng.

Số ca nhiễm mới vượt qua Bình Dương và TP Hồ Chí Minh

Với 905 ca nhiễm mới Covid-19 trong ngày 2/11, Đồng Nai đã đứng đầu cả nước về số ca nhiễm mới trong một ngày, vượt qua các tỉnh thành như Bình Dương (780 ca), TP Hồ Chí Minh (682 ca), Kiên Giang (421 ca), Bạc Liêu (316 ca), An Giang (314 ca)…

Bệnh nhân tại khu điều trị Covid-19 trung bình thuộc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.

Bệnh nhân tại khu điều trị Covid-19 trung bình thuộc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.

Trong ngày 2/10 toàn tỉnh Đồng Nai có tất cả 10/11 huyện/thành phố (trừ huyện Định Quán) ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Như vậy, trong 7 ngày qua, Đồng Nai ghi nhận 1.178 ca F0 trong cộng đồng (tăng 121% so với 7 ngày trước đó).

Ghi nhận cụ thể số ca nhiễm mới trong ngày 2/10 ở các địa phương trong toàn tỉnh, gồm: TP Biên Hòa 28 ca, huyện Cẩm Mỹ 10 ca, TP Long Khánh 3 ca, huyện Long Thành 3 ca, huyện Nhơn Trạch 12 ca, huyện Tân Phú 4 ca, huyện Trảng Bom 24 ca, huyện Vĩnh Cửu 31 ca, huyện Xuân Lộc 3 ca.

Đặc biệt, huyện Thống Nhất ghi nhận 37 ca, tập trung tại các địa bàn xã Bàu Hàm, Gia Kiệm, Gia Tân 1, Gia Tân 2, Gia Tân 3, Hưng Lộc, Lộ 25, Quang Trung và thị trấn Dầu Giây. Trong đó có 26 ca tại Công ty Pou Sung, 5 ca tại các công ty khác như Girp, Slim, Longwell, Anova…

Cũng theo Trung tâm Chỉ huy điều hành phòng chống Covid-19, tại Đồng Nai hiện nay, tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19 đối tượng từ 18 tuổi trở lên đạt 105% (mũi 1), 68% (mũi 2). Tỷ lệ tiêm đủ liều cho người từ 50 tuổi trở lên đạt 61%.

Các ổ dịch cộng đồng liên quan đến các doanh nghiệp

Bí thư Huyện ủy Vĩnh Cửu Nguyễn Văn Thuộc cho biết, trước đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện được kiểm soát khá tốt. Nhưng kể từ ngày 16/10, Công ty Chang Shin Việt Nam (đóng trên địa bàn xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu - PV) hoạt động trở lại và phát sinh ổ dịch mới, đến nay, nhiều ca bệnh Covid-19 được phát hiện trên địa bàn huyện.

Theo ông Nguyễn Văn Thuộc, trong hai tuần qua, số ca F0 liên quan đến các công ty trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu lên tới khoảng 1.000 trường hợp. "Tất cả xã, thị trấn đều có ca F0. Nguồn lây được xác định chủ yếu từ Công ty TNHH Chang Shin Việt Nam với 491 ca, Công ty TNHH Giày Việt Vinh (đóng trên địa bàn huyện Trảng Bom - PV) gần 100 ca và một số công ty khác đóng trên địa bàn xã Hố Nai 3, thuộc khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom" - ông Thuộc nói.

Trung tâm Chỉ huy điều hành phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai cũng có chung nhận định. Theo đó, các ổ dịch cộng đồng đa phần liên quan đến các doanh nghiệp sản xuất, người về từ vùng có dịch, tạo thành các ổ dịch lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng.

“Người dân sau khi bị nhiễm Covid-19 về địa bàn huyện Vĩnh Cửu sinh sống, tiếp xúc với nhiều người, đi nhiều nơi, khiến công tác điều tra, truy vết vô cùng vất vả. Chúng tôi đang rất lo lắng, với tình hình hiện nay, không khéo chỉ vài hôm nữa, huyện Vĩnh Cửu sẽ trở thành ổ dịch lớn” - Bí thư Huyện ủy Vĩnh Cửu Nguyễn Văn Thuộc tỏ lo lắng.

Đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vaccine mũi 2

Trước tình hình số ca nhiễm mới Covid-19 tăng mạnh trở lại, Trung tâm Chỉ huy điều hành phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai kiến nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine, nhằm sớm đạt mục tiêu 100% người dân toàn tỉnh được tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19; Tăng cường kiểm tra, giám sát việc lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung, bệnh viện; Tăng cường kiểm soát nguồn lây nhiễm tại các điểm nguy cơ cao như: chợ dân sinh, siêu thị, cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, khu nhà trọ...

Theo ông Ngô Đức Tuấn - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, hiện nay số ca tử vong vì Covid-19 đã giảm, tuy nhiên người dân không nên chủ quan mà phải tuân thủ nghiêm ngặt '''5K''.

Theo ông Ngô Đức Tuấn - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, hiện nay số ca tử vong vì Covid-19 đã giảm, tuy nhiên người dân không nên chủ quan mà phải tuân thủ nghiêm ngặt '''5K''.

Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết, theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" và Quyết định số 4800 của Bộ Y tế về vấn đề này, một trong những tiêu chí phân loại cấp độ dịch của các địa phương là độ bao phủ vaccine phòng Covid-19. Đến thời điểm này, tỉnh Đồng Nai đã có đủ vaccine để bao phủ 100% mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, kết quả tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh chưa đạt như dự kiến.

Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai đề nghị các địa phương tăng cường rà soát, đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vaccine mũi 2 cho những người từ 50 tuổi trở lên trên địa bàn, đặc biệt là những người trên 80 tuổi vì đây là nhóm đối tượng có nguy cơ cao.

TRƯƠNG HIỆU

Nguồn KTĐT: http://kinhtedothi.vn/dong-nai-so-ca-nhiem-moi-tang-gan-vuot-4-so-lo-ngai-thanh-o-dich-lon-439759.html