Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đồng Nai tập trung các giải pháp phòng,chống dịch

Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, đến sáng 12/7, Đồng Nai đã có 399 ca nhiễm COVID-19. Những ngày tới trên địa bàn TP Biên Hòa, dự kiến sẽ còn nhiều ca F0 và F1. Tỉnh Đồng Nai xác định cần 1 tháng để có thể dập dịch. Tuy nhiên, nếu không thể đưa các F1 đi cách ly tập trung và không sớm có vaccine thì công tác dập dịch sẽ rất khó khăn.

Làm thủ tục khai báo y tế ở TP Biên Hòa. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Đồng chí Cao Tiến Dũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, những ngày qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh này diễn biến khá phức tạp. Dịch bệnh đã lây nhiễm thứ phát với nhiều ổ dịch trên địa bàn tỉnh. Nguồn lây nhiễm có xu hướng chuyển dịch từ những người về từ các ổ dịch ở các địa phương lân cận như TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương… Đặc biệt, những ngày qua Đồng Nai đã xuất hiện nhiều ổ dịch lớn tại các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh. Do sự lây nhiễm chủ yếu thông qua các chợ nên tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và khó kiểm soát.

Bên cạnh đó, tại Đồng Nai đã xuất hiện các ổ dịch lây nhiễm thứ phát vào các khu nhà trọ công nhân và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn. Đã ghi nhận một số ca dương tính ở các doanh nghiệp có quy mô lớn, số lượng lao động đông từ 10 đến 20 nghìn lao động ở TP Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu. Nhiều khu nhà trọ công nhân ở huyện Nhơn Trạch và các địa phương khác đã có các ổ dịch lây nhiễm thứ phát. Nguy cơ dịch lây lan trong các khu nhà trọ công nhân, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất rất cao.

Trước tình hình trên, tỉnh Đồng Nai đã chuẩn bị 100 giường điều trị bệnh nhân nặng đặt tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất. Ngoài ra, Đồng Nai đang tiếp tục mở rộng các khu điều trị, bệnh viện dã chiến với tổng công suất 1,5 nghìn giường bệnh để điều trị cho các ca F0.

Trước đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, thiết lập 3 vùng cách ly y tế trên địa bàn TP Biên Hòa gồm khu vực khu phố 2 và một phần khu phố 3 của phường Hòa Bình gồm 396 hộ dân với 2.331 nhân khẩu; một phần tổ 4 và tổ 13 của khu phố 5, phường Tân Hiệp gồm 96 hộ dân và 298 phòng trọ với 921 nhân khẩu; một phần tổ 36 và một phần tổ 40, khu phố 8, phường Tân Phong gồm 19 hộ dân và 10 phòng trọ với 92 nhân khẩu.

Ngoài ra, thiết lập vùng cách ly y tế trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu tại tổ 1, hẻm 3, ấp Bình Phước, xã Tân Bình gồm 22 hộ dân và 69 nhân khẩu. Thời gian thực hiện cách ly y tế 21 ngày, từ 12 giờ ngày 11/7.

Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Đồng Nai Lê Văn Lộc cho biết, trước tình hình nhiều chợ truyền thống ở TP Biên Hòa phải tạm ngừng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19, nhu cầu mua sắm tại các kênh bán lẻ: siêu thị, cửa hàng tiện lợi tăng cao đột biến. Sở đã chỉ đạo các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi… trên địa bàn TP Biên Hòa tăng cường lượng hàng hóa thiết yếu cung ứng, tăng thời gian hoạt động để đáp ứng nhu cầu của người dân, có phương án phân luồng khách hàng vào mua sắm từng theo từng tốp, hạn chế tập trung đông người, khuyến khích khách hàng mua sắm đủ số lượng, hạn chế găm hàng, tích trữ quá nhiều.

Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Ủy ban nhân dân TP Biên Hòa để tăng cường lực lượng an ninh để đảm bảo an ninh trật tự tại các siêu thị; xây dựng, triển khai phương án cung cấp hàng hóa tại khu cách ly theo kịch bản đã được xây dựng trong Kế hoạch của Sở Công Thương về đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân trong tình huống bị cách ly (1 tổ, 1 khu phố/ấp hoặc 1 thị trấn/phường/xã) do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Thời gian tới, tỉnh Đồng Nai tiếp tục chủ động phòng chống dịch bệnh vì không biết hiện có bao nhiêu F0 trong cộng đồng. Nhiều F0 không có triệu chứng, khó phát hiện. Trong 2 ngày nữa, nếu số ca F0 trên địa bàn TP Biên Hòa tiếp tục tăng cao, tỉnh buộc phải phong tỏa toàn bộ Thành phố để dập dịch. Các địa phương khác cũng tùy diễn biến dịch bệnh để xử lý phù hợp.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Tiến Dũng kiến nghị với Bộ Y tế cử đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm hỗ trợ Đồng Nai thiết lập đơn vị điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, huấn luyện sử dụng máy ECMO tại chỗ và các phương tiện hồi sức cấp cứu; cử đội ngũ y tế các địa phương khác đến hỗ trợ Đồng Nai khi cần thiết để kiểm soát và dập dịch; hỗ trợ tranh thiết bị máy móc phục vụ điều trị bệnh nhân nặng, nhất là máy ECMO, máy thở…

Tỉnh Đồng Nai cũng cần có 1 trung tâm xét nghiệm để nâng cao công suất xét nghiệm COVID-19. Đặc biệt, tỉnh kiến nghị Chính phủ và Bộ Y tế sớm ưu tiên phân bổ vaccine phòng COVID-19 cho Đồng Nai vì tình hình dịch bệnh của tỉnh hiện đang khá phức tạp, trong khi tỉnh có nhiều khu công nghiệp, đông công nhân lao động./..

K.V (TH)

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/xa-hoi/dong-nai-tap-trung-cac-giai-phap-phong-chong-dich-585179.html