(Chinhphu.vn) – Sáng nay (19/1), 2 công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai kết nối với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, gồm cầu vượt thép nút giao thông ngã tư Vũng Tàu và một phần hạng mục cầu Hóa An đã chính thức thông xe.

Cầu vượt bằng thép tại nút giao thông ngã tư Vũng Tàu (TP Biên Hòa) rộng 16m, phần cầu chính dài 238m với 4 làn xe là một phần của Dự án xây dựng cầu Đồng Nai mới và 2 tuyến tránh TP Biên Hòa do Tổng Công ty Xây dựng số 1 (thuộc Bộ Xây dựng) làm chủ đầu tư theo hình thức BOT.

Việc đưa vào sử dụng cây cầu vượt này có ý nghĩa rất lớn trong việc giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và xóa “điểm đen” TNGT ngay cửa ngõ vào vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đồng thời tránh ùn tắc cho khu vực ngã tư Vũng Tàu.

Chỉ với 4 tháng thi công, chủ đầu tư và các nhà thầu đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ để công trình sớm đưa vào sử dụng, đặc biệt là phục vụ người dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán.

Cũng trong sáng nay, cầu Hóa An mới (nằm song song với cầu Hóa An cũ) kết nối tuyến Quốc lộ 1K với đường Nguyễn Ái Quốc (Đồng Nai) đi các tỉnh Bình Dương và TPHCM đã được thông xe.

Cầu Hóa An mới được thực hiện theo hình thức BT, thời gian thi công 36 tháng. Cây cầu dài khoảng 1,3km; quy mô vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực với trọng tải 30 tấn.

Việc thông xe một nhánh cầu Hóa An mới trước Tết Nguyên đán là nỗ lực lớn của chủ đầu tư và các nhà thầu nhằm giảm áp lực đáng kể lượng phương tiện lưu thông trên cầu Hóa An cũ đang bị quá tải và thường xuyên bị ùn tắc.

Nguyễn Thanh