Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đồng Nai: Thu hút hiệu quả vốn FDI

Thời gian qua, lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT) ở Đồng Nai thu hút được nhiều dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Theo đó, Đồng Nai nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố cung ứng sản phẩm đầu vào cho thị trường trong nước và xuất khẩu lớn nhất Việt Nam.

40% dự án thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ

Theo Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm đến nay, tỉnh thu hút được 66 dự án FDI, với tổng số vốn hơn 680 triệu USD; trong đó, kế hoạch thu hút FDI cả năm 2021 của tỉnh khoảng 700 triệu USD. Các dự án chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực Đồng Nai ưu tiên thu hút đầu tư như CNHT, máy móc, thiết bị, chế biến sâu nông sản. Lũy kế đến nay, tỉnh có gần 1.400 dự án FDI của nhà đầu tư đến từ 41 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng số vốn 27 tỷ USD.

Công nghiệp hỗ trợ phục vụ đắc lực ngành dệt may Đồng Nai

Cụ thể, các dự án đầu tư mới của doanh nghiệp (DN) FDI vào các khu công nghiệp ở Đồng Nai có khoảng 40% thuộc ngành CNHT. Các quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư lớn vào lĩnh vực CNHT ở Đồng Nai là: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, các nước châu Âu. Trong đó, DN chủ yếu đầu tư vào các sản phẩm như điện tử, linh kiện, thiết bị, máy móc, phụ tùng, xơ sợi dệt, vải...

Ông Watanabe Nobuhiro - Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh - cho biết, 4 năm trở lại đây, các DN Nhật Bản liên tục đầu tư mới, mở rộng dự án tại Đồng Nai. Hiện, Nhật Bản xếp thứ 3 trong các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh Đồng Nai. Lĩnh vực Nhật Bản đầu tư nhiều là sản xuất linh kiện máy móc, thiết bị cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu, trung bình nguồn vốn đầu tư của Nhật Bản vào Đồng Nai những năm gần đây tăng 200 - 250 triệu USD/năm. Đáng chú ý, phần lớn dự án FDI mới được cấp phép từ đầu năm đến nay tại Đồng Nai thuộc ngành CNHT, nhiều dự án điều chỉnh tăng vốn đầu tư...

Tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng

Các doanh nghiệp FDI khi đầu tư vào lĩnh vực CNHT tại địa bàn tỉnh phần lớn đã có liên kết với các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới, nên đầu ra của sản phẩm tương đối thuận lợi. Đơn cử, nhiều DN FDI tại Đồng Nai đang sản xuất các loại linh kiện điện tử cung ứng cho Tập đoàn Samsung như: Công ty TNHH Hansol Electronics Vietnam Hochiminhcity, Công ty TNHH Platel Vina; Công ty TNHH Meggitt Việt Nam ở Khu công nghiệp Biên Hòa 2, sản xuất các động cơ máy bay cho các tập đoàn sản xuất máy bay lớn của thế giới. Công ty TNHH Hyosung Đồng Nai cung ứng sản phẩm sợi cho nhiều tập đoàn tại Hoa Kỳ, châu Âu...

Theo ông Kim Byunggi - Tổng giám đốc Công ty TNHH Hansol Electronics Vietnam Hochiminhcity, mấy năm trước, công ty đầu tư một nhà máy sản xuất linh kiện điện tử tại Khu công nghiệp Amata để cung cấp cho Tập đoàn Samsung. Gần đây, Samsung đề nghị công ty tăng công suất, đáp ứng các đơn hàng lớn. Do đó, công ty quyết định đầu tư thêm dự án mới khoảng 100 triệu USD để xây dựng nhà xưởng, mua máy móc lắp đặt dây chuyền với công suất 10,8 triệu sản phẩm module hiển thị tinh thể lỏng, bản mạch điện tử bán cho Samsung.

Thông tin thêm, ông Ahn Seong Ho - Tham tán Thương mại, Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh - nhấn mạnh, trong 5 năm qua, các DN Hàn Quốc liên tục mở rộng đầu tư vào Đồng Nai trên lĩnh vực công nghiệp, nhiều dự án CNHT thuộc ngành nghề tỉnh đang ưu tiên mời gọi. Những DN Hàn Quốc ở Đồng Nai hầu hết có liên kết cung cấp sản phẩm cho những tập đoàn lớn của thế giới và là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thời gian tới, Đồng Nai tiếp tục là điểm đến của các DN FDI đầu tư mới và mở rộng đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp. Theo đó, tỉnh sẽ có thêm cơ hội để lựa chọn các dự án CNHT có vốn lớn, giá trị gia tăng cao, góp phần phát triển công nghiệp bền vững cho tỉnh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Việt Anh

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/dong-nai-thu-hut-hieu-qua-von-fdi-160215.html