Năm 2016, các đơn vị trong ngành tài chính tỉnh Đồng Nai đã đẩy mạnh các hoạt động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Qua đó góp phần gia tăng nguồn thu cho NSNN.

Dong Nai: Thu ngan sach tang 12% - Anh 1

Việc triển khai thủ tục hải quan điện tử đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng DN. Ảnh: N.Hiền

Theo báo cáo của Sở Tài chính Đồng Nai, trong năm 2016, số thu NSNN tại Đồng Nai đạt 43.282 tỷ đồng, đạt 102% dự toán và tăng 12% so với năm 2015. Trong đó, thu NSNN trong cân đối đạt 41.881 tỷ đồng, đạt 102% dự toán và tăng 12% so với năm 2015. Bao gồm 27.611 tỷ đồng thu nội địa và 14.270 tỷ đồng thu từ hoạt động xuất nhập khẩu.

Bên cạnh đó, thu quản lý qua ngân sách trong năm 2016 đạt 1.400 tỷ đồng, đạt 102% so với dự toán. Trong đó thu từ nguồn thu xổ số kiến thiết đạt 1.316 tỷ đồng, giảm 4% so với năm 2016.

Theo Giám đốc Sở Tài chính Đồng Nai Huỳnh Thanh Bình, trong năm 2016, các đơn vị trong ngành tài chính đã tập trung tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để người nộp thuế phát triển sản xuất kinh doanh. Qua đó góp phần làm tăng nguồn thu cho ngân sách.

Ngoài ra, ngành thuế đã triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp quản lý và thu thuế, triển khai các biện pháp chống thất thu ngân sách. Ngành thuế cũng đẩy mạnh việc xử lý và thu hồi nợ thuế, giảm tỷ lệ nợ đọng thuế đảm bảo theo quy định của ngành, tăng cường thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về thu ngân sách... Qua đó giúp tăng thu qua công tác thanh tra và kiểm tra thuế; tăng thu do thực hiện biện pháp thu hồi nợ thuế năm trước và cưỡng chế nợ thuế.

Tương tự, ngành Hải quan cũng triển khai đẩy mạnh thủ tục hải quan điện tử đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ, hợp tác chặt chẽ từ phía công đồng doanh nghiệp. Việc thực hiện hệ thống thông quan tự động (VNACCS) đã mang lại hiệu quả thiết thực, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, tiết kiệm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp, góp phần tăng thu ngân sách.

Tuy nhiên, ông Bình cũng cho hay, trong năm qua công tác thu NSNN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng gặp một số khó khăn do chính sách thuế thay đổi . Cụ thể, từ 1-1-2016 thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp từ 22% đã giảm chỉ còn 20%. Riêng các doanh nghiệp dệt, may thuế suất thuế Thu nhập doanh nghiệp giảm còn 15%. Một số doanh nghiệp khác (nhất là doanh nghiệp FDI) giảm nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp do được hưởng ưu đãi đầu tư mở rộng trong giai đoạn từ 2009-2013.

Cùng với đó, thuế Giá trị gia tăng cũng giảm do điều chỉnh giá bán điện tại các công ty điện lực dầu khí, cắt giảm thuế quan theo các hiệp định thương mại với các nước, nhiều dòng thuế đã giảm xuống bằng 0%, biến động giảm giá xăng dầu… cũng làm giảm số thu ngân sách.

Ngoài ra, tốc độ phục hồi kinh tế thế giới và một số nước trong khu vực chậm, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có kim ngạch nhập khẩu 1 số mặt hàng như: xăng dầu, đường, sắt thép. Từ đó làm giảm số thu ngân sách.

Nguyễn Hiền