Hướng chính của đô thị này nhìn về sông Cái, đổ ra sông Đồng Nai và hướng ra quốc lộ 1, đồng thời kết hợp với phát triển khu đô thị tại Cù lao Phố trên sông Đồng Nai để tạo trục đô thị liên hoàn.

Dong Nai tiep tuc du tinh doi trung tam hanh chinh - Anh 1

Đường Nguyễn Ái Quốc, TP.Biên Hòa, Đồng Nai.

Thành phố Biên Hòa đang đề xuất tỉnh Đồng Nai, điều chỉnh ranh giới trong một số phân khu, thay đổi quy hoạch địa giới hành chính một số khu vực phù hợp với tình hình phát triển mới, nhằm giúp TP.Biên Hòa thực hiện nhanh các dự án trọng điểm của tỉnh.

Theo qui hoạch đề xuất mới của thành phố Biên Hòa, thì trong 11 vị trí mà TP.Biên Hòa đề nghị điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh lớn nhất là chuyển trung tâm hành chính của tỉnh từ xã Tam Phước về Khu công nghiệp Biên Hòa 1; chuyển công viên văn hóa sinh thái tại xã Hiệp Hòa sang công viên cây xanh kết hợp với thương mại dịch vụ và dự án nhà ở mật độ thấp; đất công viên cây xanh, nhà ở hỗn hợp tại xã Phước Tân sang dự án đất ở hiện hữu; đất công viên cây xanh xã An Hòa sang đất dự án; điều chỉnh hướng tuyến trục sinh thái từ xã An Hòa đến ngã tư Vũng Tàu.

Còn theo quy hoạch chung của TP.Biên Hòa đã được tỉnh Đồng Nai phê duyệt từ năm 2010, phố Biên Hòa có 4 khu vực đô thị. Trong các khu vực đô thị phân thành 21 phân khu khác nhau và TP. Biên Hòa đang triển khai chi tiết các phân khu.

Qua quá trình thực hiện, TP.Biên Hòa đã đề nghị tỉnh cho điều chỉnh quy hoạch tại 11 khu vực. Những quy hoạch không khả thi có thể sẽ bỏ, trong đó có tính đến chuyện di dời trung tâm hành chính đến một vị trí mới.

Cũng theo đề xuất của thành phố Biên Hòa dự tính, những dự án ven các tuyến đường trọng điểm sẽ thay đổi, tỉnh sẽ thu hồi đất những khu vực gần những tuyến đường trên để đấu giá, lấy tiền trả cho chi phí làm đường. TP.Biên Hòa đang gấp rút thực hiện quy hoạch chi tiết các phường, xã để quản lý, tránh tình trạng sang nhượng, xây dựng trái phép đang diễn ra tràn lan.

Dong Nai tiep tuc du tinh doi trung tam hanh chinh - Anh 2

Cầu Ghềnh bắc qua Cù lao Phố.

Được biết, từ năm 2009 UBND tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi công năng khu công nghiệp Biên Hòa 1 thành khu thương mại – dịch vụ nhằm thực hiện mục tiêu phát triển đô thị, mở rộng cửa ngõ phía đông thành phố Biên Hòa và giải quyết tình trạng ô nhiễm sông Đồng Nai.

Theo đề án mà công ty phát triển KCN Biên Hòa phác thảo theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, KCN Biên Hòa 1 cũ sẽ được khoác chiếc áo mới thông qua ý tưởng quy hoạch thành hai khu gồm: khu tài chính và dịch vụ (97ha) có hệ thống ngân hàng, bảo hiểm, khách sạn cao cấp... Còn lại là khu chung cư cao cấp có đầy đủ tiện ích thương mại dịch vụ, cao ốc văn phòng, nhà hàng, siêu thị, hồ bơi, sân tennis, trường đại học… với tổng diện tích 238ha.

Trước đó, vào ngày 10.6.2016, Ban chỉ đạo chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 đã có cuộc họp nhằm tiếp tục hoàn chỉnh đề án “Khắc phục ô nhiễm môi trường và chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1” để trình UBND tỉnh phê duyệt.

Tại buổi báo cáo đề án, ôngTrần Minh Phúc - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chốt việc thực và chỉ đạo, Nhà nước đứng ra làm chủ đầu tư, thành lập BQLDA, thực hiện cuốn chiếu từng giai đoạn hoặc sẽ thành lập công ty cấp 1 với hình thức là công ty cổ phần. Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ kiến nghị Chính phủ cho cơ chế cho phép các doanh nghiệp tự chuyển đổi nếu có đủ năng lực, đầu tư theo đúng quy hoạch, không phải qua đấu giá.

KCN Biên Hòa 1 hình thành từ năm 1963, tổng diện tích 335 ha. Mỗi ngày các doanh nghiệp đang hoạt động tại đây xả hơn 9.000m3 nước thải, trong đó chỉ có hơn 1.000m3 được đấu nối qua KCN Biên Hòa 2 để xử lý, phần còn lại được các doanh nghiệp tự xử lý rồi xả trực tiếp ra sông Đồng Nai. Chính vì vậy, việc sớm di dời KCN này là nhằm tránh gây ô nhiễm môi trường nước sông Đồng Nai. Đây là dự án có quy mô và tầm ảnh hưởng lớn, chưa có tiền lệ trong nước.

Quang Huy