Đồng Nai tiêu hủy hơn 800 heo bệnh từ khi dịch tả bùng phát

Gốc
Đến nay, dịch tả heo châu Phi đã bùng phát ở 5 xã thuộc 3 huyện của Đồng Nai. Tỉnh này đã tiêu hủy 867 con heo bệnh.

5 xã ở tỉnh Đồng Nai đã phát hiện dịch tả heo châu Phi. Ảnh: Tư liệu

Ông Võ Văn Chánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết thông tin trên tại Hội nghị trực tuyến phòng chống dịch tả lợn châu Phi sáng 13-5. Theo ông, là tỉnh có đàn heo lớn nhất cả nước (khoảng 2,5 triệu con) và nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nên Đồng Nai nhận định việc xảy ra dịch bệnh là cực kỳ nguy hiểm. Tỉnh tập trung cao độ, từ Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị, đến lãnh đạo các địa phương, sở ngành quán triệt toàn tỉnh cả hệ thống chính trị tập trung công tác phòng, chống dịch.

Về phần hỗ trợ các hộ chăn nuôi có heo bị bệnh, Đồng Nai làm khác với các tỉnh khác ở chỗ, tỉnh hỗ trợ giá heo bệnh từ 300.000 đồng/con tới 4,5 triệu đồng/con, không cân ký vì tỉnh cho rằng việc này sẽ tăng nguy cơ lây lan và gây khó khăn trong khâu tiêu hủy.

Ông Chánh cho biết, Đồng Nai là tỉnh tự cân đối ngân sách. Nếu trong trường hợp tỉnh không thể ngăn chặn được dịch mà phải hỗ trợ cho cả doanh nghiệp, trang trại thì việc đền bù rất khó khăn vì trên thực tế, có doanh nghiệp nuôi đến cả chục ngàn con heo.

Đồng Nai đã thành lập 24 chốt kiểm dịch để kiểm soát toàn bộ lượng heo qua lại trên địa bàn, và tập trung triển khai công tác tuyên truyền, vận động người chăn nuôi nâng cao nhận thức phòng, chống dịch.

Ngày 24-4, dịch tả heo được phát hiện tại huyện Trảng Bom, Đồng Nai. Đến nay dịch đã xuất hiện ở 5 xã thuộc 3 trên địa bàn tỉnh. Đồng Nai đã tiêu hủy 867 con heo, chủ yếu thuộc các hộ nhỏ lẻ.

Tính đến ngày 12-5, dịch tả heo châu Phi xảy ra tại 2.296 xã ở 204 huyện của 29 tỉnh,thành phố với tổng số heo bệnh và tiêu hủy là trên 1,2 triệu con, chiếm khoảng 4% tổng đàn heo cả nước. Thời gian qua cũng đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố có dịch đã qua 30 ngày, nhưng sau đó lại phát sinh dịch bệnh ở các hộ chăn nuôi khác trong cùng xã.

Đỗ Lan